Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 15/07/2014 19:24 (GMT+7)

Giáo sư, Viện sĩ Phạm Song – Người không lùi bước trước thời gian

Giáo sư, Viện sĩ Phạm Song sinh năm 1931
tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 1956 tốt nghiệp chuyên ngành tim mạch

tại Đại học Y Hà Nội.
Năm 1982 giữ chức Giám đốc Bệnh viện

Hữu nghị Việt - Xô.

1988 - 1992, giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nay là Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam,

Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam.
Ông là tác giả, chủ biên nhiều cuốn sách y học

nổi tiếng như: Bách khoa thư bệnh học (4 tập, 2008), HIV/AIDS: Tổng hợp, cập nhật và

hiện đại (Sách được giải vàng – Giải thưởng

sách hay Việt Nam 2010)…

Năm 2000 được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh

về lĩnh vực khoa học - công nghệ.
Năm 2000 được bầu là Viện sĩ Viện hàm lâm

Y học Liên bang Nga.

Năm 2006 được Viện Tiểu sử Hoa Kỳ tặng

danh hiệu "Nhà khoa học tiêu biểu của năm"

do có cống hiến trọn đời cho y học.

Mặc dù hoạt động trong ngànhtruyền nhiễm đầy khô khan và khó nhọc nhưng GS.VS Phạm Song lại là một con người giàu cảm xúc, yêu văn chương, nghệ thuật. Có lẽ vì thế mà trong câu chuyện với chúng tôi, ông thườngnhắc đến tên tuổi của các tác gia văn học nổi tiếng mà ông yêu thích như H. Balzak, S. Dicken, L. Tolstoi, V. Hugo… Ông bảo những tác phẩm này có ảnh hưởng rất lớn đến nhân sinh quan của người làmnghề y. Trong số các tác giả văn học lớn ông đặc biệt say mê A. Shekhov và Lỗ Tấn, những nhà văn xuất thân vốn là người thầy thuốc giỏi. Và chính họ đã cho ông hiểu sâu hơn và tâmhuyết hơn với nghề y ngay từ khi đang còn là một chàng sinh viên y khoa. 
Con đường đến với chuyên ngành truyền nhiễm của ông cũng rất ngẫu nhiên. Còn nhớ, vào năm 1958, lúc đó ông đang là bác sĩ chuyên khoa tim mạch thì được Bộ trưởng Bộ Y tế lúc bấy giờ là bácsĩ Phạm Ngọc Thạch (1909 - 1968) cử đi học về ngành virut và vi khuẩn học. Nhận nhiệm vụ, ông bắt đầu lên đường theo đuổi một ngành khoa học mới. Ông đã sang Rumani học ngành virut họctại Viện Quốc gia virut học, đến Hà Lan tu nghiệp về ngành nhiễm trùng gan, rồi tới Thụy Sĩ học ngành miễn dịch học... Sau khi hoàn thành xuất sắc các khóa học trở vềnước, ông được cử làm chủ nhiệm Khoa bệnh nhiễm trùng của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô trong 18 năm liền (1966 - 1984).

Những công trình nghiên cứu của GS.VS Phạm Song. ảnh: Trần Thanh Giang

GS.VS Phạm Song (thứ nhất, hàng đầu từ trái sang) trong đoàn Hội Y học Đông Nam Á tại lễ kỉ niệm 102 năm Hội Y học Philippine. ảnh: Tư liệu.

GS.VS Phạm Song (thứ tư, hàng đầu từ trái sang) tại Hội nghị Y học Đông Nam Á ở Malaysia (12/2006). ảnh: Tư liệu.

GS.VS Phạm Song hướng dẫn các cán bộ trẻ tại phòng xét nghiệm sinh học phân tử Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương. ảnh: Trần Thanh Giang

GS.VS Phạm Song làm việc với tổ biên soạn từ điển Bách khoa y học Việt Nam chuyên ngành truyền nhiễm. ảnh: Trần Thanh Giang

Theo ông, khoa học trong ngành y tế không chỉ xây dựng trên lí thuyết mà đòi hỏi phải có thực tiễn bệnh học. Có lẽ vì thế mà ông đã tập trung triển khai thành công nhiều đề tài khoa học có tính ứng dụng cao. Điển hình là vào những năm 80 của thế kỉ XX, trước tình hình Việt Nam và nhiều nước trên thế giới có nhiều người bị nhiễm bệnh sốt rét Plasmodium falciparum kháng thuốc, ông đã cùng với các đồng nghiệp nghiên cứu việc đưa cây thanh hao hoa vàng vào chiết xuất ra Artesiminin và các dẫn xuất có tác dụng ngăn ngừa sốt rét. Năm 1988 ông đã sản xuất thử nghiệm thành công 37kg Artesiminin. Hai năm sau, chương trình này đã được ủng hộ đưa ra sản xuất đại trà và thu được 3 tấn Artesiminin. 
Sau khi tiến hành kiểm nghiệm thực tế thành công ở nhiều tỉnh thành, năm 1990, chất Artesiminin đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng đại trà trong việc điều trị sốt rét. Và 9 năm sau, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã công nhận và chọn Artesiminin là thuốc hàng đầu để điều trị sốt rét do Plasmodium falciparum. Thành công ấy đã được ghi nhận trong cuốn "Khoa học công nghệ mới và phát triển con người trên thế giới" (sách do Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc xuất bản năm 2001) như sau: "Việt Nam biết kết hợp kinh nghiệm truyền thống và hiện đại góp phần quan trọng giảm hẳn tỉ lệ tử vong sốt rét ác tính". Hiện nay, Việt Nam vẫn đang là nước xuất khẩu Artemisinin sang các nước châu Phi và châu Âu. 
GS.VS Phạm Song còn là người có tầm nhìn và khả năng dự báo đặc biệt. Ông từng nhận định rằng Việt Nam là nước có khí hậu nóng, ẩm, nhiệt đới gió mùa nên các loại bệnh truyền nhiễm nhiệt đới sẽ có nguy cơ phát triển mạnh. Vì vậy, ông đã xin ý kiến thành lập Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới và trở thành vị Viện trưởng đầu tiên của Viện. Sự ra đời của Viện này đã góp phần rất quan trọng vào việc phòng chống nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt, năm 2003, khi cả thế giới điêu đứng trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) thì tại Việt Nam, các nhà khoa học trong lĩnh vực truyền nhiễm đã tìm ra được cách đối phó với đại dịch này và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công đại dịch SARS.
Không những thành lập nên Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới,  GS.VS Phạm song còn là người đề nghị thành lập nên Ủy ban Quốc gia phòng chống HIV/AIDS ngay từ khi Việt Nam chưa có ca lây nhiễm HIV nào. Tiếp theo đó, ông còn đóng góp công sức vận động thành lập nên nhiều đơn vị y tế quan trọng khác như Viện Tim mạch, Viện Tâm thần học, Khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Bạch Mai)… góp phần vào việc xây dựng nên những thành tựu chung cho nền y tế Việt Nam.
Nay tuy đã vượt qua tuổi 80 nhưng GS.VS Phạm Song vẫn say sưa ấp ủ với nhiều dự định nghiên cứu mới bằng việc cho ra đời nhiều công trình khoa học về nhiều lĩnh vực như phòng chống HIV/AIDS, Y tế cộng đồng, Dân số kế hoạch hóa gia đình, Sức khỏe sinh sản… Thật hiếm có ai ở tuổi như ông vẫn ngày ngày miệt mài gõ máy tính, sử dụng innternet, đọc sách báo, tra cứu tài liệu hàng giờ đồng hồ để viết sách. 
Hôm chúng tôi đến thăm thấy ông đang loay hoay với một tập sách dày cộp, hỏi ra mới biết đó là tập bản thảo cuốn “Từ điển Bách khoa Y học” do ông làm chủ biên cùng tập thể hàng trăm nhà khoa học khác sắp được ra mắt bạn đọc. Thế mới biết sức làm việc và niềm say mê nghiên cứu khoa học của ông thật phi thường như vượt qua cả sự thử thách của thời gian và tuổi tác vì một nền y học tiến bộ của nước nhà./.

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.