Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/11/2024 10:12 (GMT+7)

An Giang: 200 năm Kênh Vĩnh Tế - Giá trị lịch sử và tầm nhìn tương lai

Sáng ngày 14/11, tại trụ sở Thành ủy Châu Đốc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “200 năm Kênh Vĩnh Tế - Giá trị lịch sử và tầm nhìn tương lai”.

Sự kiện có tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu từ Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cùng các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM), các nhà khoa học ở các tỉnh lân cận và đại diện chính quyền tỉnh An Giang và Kiên Giang. Về phía tỉnh An Giang, có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mừng, cùng các lãnh đạo tỉnh khác.

tm-img-alt

Hội thảo do Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mừng; Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Nguyễn Quang Ngọc; Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Ngô Quang Láng và ThS. Lâm Quang; Bí thư Thành ủy Châu Đốc Lâm Quang Thi đồng chủ trì.

Mục tiêu hội thảo là đánh giá vai trò lịch sử của kênh Vĩnh Tế trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc phòng vùng biên giới Tây Nam. Bên cạnh đó, hội thảo cũng hướng đến xác định các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của kênh trong bối cảnh hiện tại và tương lai.

Phát biểu khai mạc, Bí thư tỉnh uỷ Lê Hồng Quang nhấn mạnh, công trình kênh Vĩnh Tế là minh chứng cho tầm nhìn chiến lược của tiền nhân trong khẳng định chủ quyền lãnh thổ và khai phá vùng đất phương Nam. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, giúp kết nối giao thương, cung cấp nước ngọt, bồi đắp phù sa cho vùng Tứ giác Long Xuyên và đảm bảo an ninh vùng biên giới…

Hội thảo đã nhận được 85 bài tham luận, trong đó có 51 báo cáo tập trung vào phát huy giá trị của Kênh Vĩnh Tế trong việc bảo vệ an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội vùng Tứ giác Long Xuyên, và định hướng tầm nhìn mới cho Kênh Vĩnh Tế trong tương lai. Các tham luận đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu, khai thác lợi thế kinh tế, quốc phòng, an ninh và du lịch, nhằm tăng cường giá trị của kênh như một di sản lịch sử và tài nguyên phát triển.

Một số tham luận nổi bật của các nhà khoa học đã được trình bày tại hội thảo: GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước,  bàn về tác động của Kênh Vĩnh Tế đối với sự chuyển đổi kinh tế, xã hội và môi trường tại tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên. GS.TS Nguyễn Văn Kim - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Việt Nam, chia sẻ quan điểm về giá trị lịch sử và văn hóa của Kênh; GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN), giới thiệu tư liệu lưu trữ về Kênh Vĩnh Tế, bao gồm các châu bản triều Nguyễn và tài liệu thời Pháp, với đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm phục vụ cho nghiên cứu sâu và khai thác tư liệu trong bảo tồn và phát triển du lịch; TS. Ngô Quang Láng cũng có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh tầm vóc và giá trị lịch sử của Kênh không chỉ trong phát triển kinh tế mà còn trong việc bảo vệ biên cương và chủ quyền quốc gia. Ông cũng đề xuất nghiên cứu thêm về vai trò của Kênh qua các giai đoạn lịch sử để hiểu rõ hơn những đóng góp và giá trị bền vững của công trình này.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mừng khẳng định hội thảo đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, góp phần tôn vinh giá trị lịch sử của Kênh Vĩnh Tế và tạo cơ sở khoa học cho việc quản lý, bảo tồn và khai thác di sản này. Các báo cáo khoa học của hội thảo sẽ được biên tập và xuất bản thành sách nhằm phổ biến đến thế hệ trẻ và phục vụ phát triển bền vững của tỉnh.

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm Kênh Vĩnh Tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) cũng sẽ phối hợp với tỉnh An Giang xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác bảo tồn và khai thác giá trị của kênh. Đây là bước tiến quan trọng, kết nối tầm nhìn của các thế hệ đi trước với mục tiêu phát triển bền vững của An Giang trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ tài nguyên nước cho khu vực.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.
Sơn La: Hoạt động của trí thức trong công tác tư vấn, phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La nhằm cung cấp cho cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý Nhà nước có thêm cơ sở khoa học và thực tiễn để nghiên cứu trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ.

Tin mới

LHH Bình Định và Gia Lai trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mô hình tổ chức phù hợp sau sáp nhập
Ngày 28/5, tại TP Pleiku đã diễn ra buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm giữa Liên hiệp các Hội KH&KT (LHH) tỉnh Bình Định và LHH tỉnh Gia Lai. Buổi làm việc do ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực LHH Bình Định và ông Nguyễn Danh – Chủ tịch LHH Gia Lai đồng chủ trì.
Nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI trong truyền thông, báo chí
Ngày 29-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tập huấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) – Ứng dụng trong báo chí hiện đại”. Học viên tham dự tập huấn là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí của các Tổ chức KH&CN, Hội ngành toàn quốc trong hệ thống.
Quảng Ngãi: Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Quảng Bình: Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính - công vụ - xã hội
Ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính- công vụ - xã hội cho 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức một số sở ngành, cơ quan Liên hiệp Hội và hội viên của các Hội thành viên.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.
Anh nông dân lớp 5 và hành trình tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, thích ứng và sáng tạo để nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động, một người nông dân tại Châu Phú, An Giang - dù chỉ học hết lớp 5 - đã chứng minh rằng: Tri thức không chỉ đến từ sách vở mà còn từ thực tiễn cần mẫn và khối óc sáng tạo không ngừng.
Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024
Tối 28/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2024.
Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho trí thức
Chiều 9/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức và Hội viên của Câu lạc bộ Lê Trung Đình tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Tình hình Biển Đông gần đây và chính sách của Việt Nam”.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Phát động Chiến dịch phục hồi rừng “Rừng xanh lên 2025” tại Sơn La
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường Thế giới 05/06, ngày 25/5, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Hạt Kiểm lâm Vân Hồ, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC) và chính quyền địa phương phát động trồng hơn 18.000 cây bản địa tại hai xã Song Khủa và Suối Bàng, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu – tăng 12 lần số đối tác đề cử sau 5 mùa giải
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, số lượng đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng đã tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.772 đối tác.