Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 11/11/2024 08:17 (GMT+7)

Bình Thuận: Phản biện Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển

Chiều 08/11, Liên hiệp hội tỉnh tổ chức họp cho ý kiến Dự thảo báo cáo phản biện Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

tm-img-alt

Tham dự có các thành viên hội đồng phản biện đề án, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chủ đầu tư), đại diện lãnh đạo đơn vị tư vấn,  Văn phòng cơ quan Liên hiệp hội.

Theo dự thảo báo cáo phản biện được Liên hiệp hội trình bày tại buổi họp, Đề án được chủ đầu tư và đơn vị tư vấn tổ chức nghiên cứu và xây dựng công phu; kết cấu, bố cục chung hợp lý giữa các phần đúng với nội dung của chủ tịch UBND tỉnh về phê duyệt Đề cương nhiệm vụ và dự toán kinh phí lập “Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đề án thể hiện được quan điểm Nghị Quyết 05-NQ/TU ngày 10/9/2021 về phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững và có giá trị gia tăng cao trong đó phát triển thủy sản đặt trọng tâm đột phá về nuôi biển, phù hợp với Quyết định số 1664/QĐ-TTg ngày 04/10/2021 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cụ thể đề án đã phân tích đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh có liên quan đến đề án; đánh giá hiện trạng nuôi biển của tỉnh; phân tích các yếu tố tác động và dự báo các điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sảntrên biển của tỉnh; thể hiện rõ quan điểm, định hướng, mục tiêu phát triển, xây dựng các phương án và lựa chọn phương án phát triển; đề xuất các giải pháp thực hiện đề án; đã lập các bản đồ, các báo cáo chuyên đề phục vụ cho đề án; kèm danh mục từ viết tắt, danh mục các bảng biểu, hình ảnh.

Tuy nhiên,  hội đồng phản biện cho rằng đề án vẫn còn một số nội dung cần được nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp, cụ thể như: Đề án chưa thể hiện rõ số liệu điều kiện tự nhiên, phát triển kinh tế xã hội, nguồn trích dẫn; cần thể hiện rõ chồng lấn quy hoạch các ngành, lĩnh vực để tránh xung đột trong quá trình thực hiện đề án nuôi biển; các phương pháp nghiên cứu, các tiêu chí xác định các vùng nuôi phải được đề xuất phải đảm bảo đầy đủ căn cứ, cơ sở; việc phân tích yếu tố tác động về biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nuôi biển; một số mục tiêu cụ thể đề án cần thể hiện rõ luận chứng cơ sở  đề xuất; thể hiện rõ căn cứ đề xuất, chọn lựa chương trình, dự án ưu tiên phát triển nuôi biển của tỉnh.

Qua các ý kiến của hội đồng phản biện, chủ đầu tư và đơn vi tư vấn đã giải trình làm rõ thêm các ý kiến phản biện và tiếp thu các ý kiến phản biện để hoàn thiện dự thảo Đề án đồng thời sau buổi họp Liên hiệp hội tiếp tục chỉnh sửa, hoàn chỉnh báo cáo phản biện đề án gửi chủ đầu tư, đơn vị tư vấn chỉnh sửa và gửi UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan của tỉnh nghiên cứu, xem xét./.

Xem Thêm

Cần sớm hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện
Việc xây dựng và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Kỹ thuật điện - Hệ thống lưới điện là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo tính an toàn, đồng bộ, hiệu quả cho hệ thống điện trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và phát triển hạ tầng lưới điện hiện đại.
Hải Dương: Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp hội
Ngày 14/3, tại Hải Dương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) phối hợp với Trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức hội thảo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp hội trong giai đoạn hiện nay.
Bắc Ninh: Góp ý kiến dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Ngày 13/3, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Ban Tuyên giáo & Dân vận tỉnh tổ chức hội thảo “Lấy ý kiến đóng góp của đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức, cán bộ khoa học công nghệ của tỉnh vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI”.

Tin mới

Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em tổng kết Dự án
Ngày 28/3/2025, Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em (CSWC) phối hợp cùng Tổ chức PE&D đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Đồng hành xây dựng hệ thống hỗ trợ phòng chống buôn bán trẻ em ở miền Nam và miền Trung, Việt Nam”. Dự án được VUSTA phê duyệt và triển khai trong giai đoạn 2022–2024 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Quảng Ngãi: Phổ biến kiến thức cho hội viên Hội Sinh vật cảnh
Chiều ngày 26/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức với chuyên đề: “Vai trò, ý nghĩa và xu hướng phát triển cây cảnh nghệ thuật trong đời sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.
Bắc Giang: Tập huấn kỹ thuật ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng
Ngày 27/3, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Điều dưỡng tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng cho 105 học viên là đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hội viên Hội Điều dưỡng tỉnh Bắc Giang.
VUSTA thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 tại Tehran, Iran
Theo Thư mời Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) thông báo tới các hội thành viên, tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 lần thứ 7 được tổ chức từ 28/4/2025 đến 02/5/2025 tại Khu hội chợ triển lãm quốc tế thường niên Tehran, Iran.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam
Thực hiện Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam và hướng dẫn của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), ngày 25/3/2025, tại tòa nhà VUSTA (Lô D20, ngõ 19, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027.