Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 18/06/2014 21:12 (GMT+7)

Giáo sư Nguyễn Văn Mẫn - Người mở đường tiêm chủng Việt Nam

  Có thể nói, chương trình TCMR của Việt Nam hiện nay đã có những thành công đáng kể được thế giới ghi nhận. Các danh mục vacxin của Việt Nam ngày một nhiều và chất lượng hơn. Có được những thành quả này đó là sự nỗ lực không ngừng của các y bác sỹ, những người tiên phong mở đường cho chiến dịch TCMR ở Việt Nam vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước. 

Nhưng có lẽ ít ai biết, với những y bác sỹ ấy, cái họ tự hào nhất không phải là bảng thành tích TCMR mà chính là thành công trong việc nâng cao được nhận thức của người dân với vấn đề TCMR. Từ việc người dân chưa biết đến thế nào là TCMR, vì sao phải đi TCMR cho đến việc họ đã nhận thức ra và tự nguyện đưa con em mình đi tiêm chủng. Khó khăn của những ngày đầu thực hiện chiến dịch, rồi những thiếu thốn cơ sở vật chất do vừa kết thúc chiến tranh; cho đến việc thành công với chiến dịch xã hội hóa TCMR… Tất cả những câu chuyện đó, tôi đã rất may mắn được nghe GS Nguyễn Văn Mẫn, một trong những người mở đường và đóng góp lớn vào thành công của chương trình TCMR Việt Nam thời bấy giờ, kể lại.

GS  Nguyễn Văn Mẫn đến thăm Trung tâm sản xuất vacxin và sinh phẩm y tế. (Ảnh: Việt Cường)

GS Nguyễn Văn Mẫn tại phòng thí nghiệm nghiên cứu vacxin. (Ảnh: Việt Cường)

GS Nguyễn Văn Mẫn kiểm tra một sản phẩm vacxin. (Ảnh: Việt Cường)

GS Nguyễn Văn Mẫn thăm nơi bảo quản vacxin của Trung tâm sản xuất vacxin và sinh phẩm y tế. (Ảnh: Việt Cường)

GS Nguyễn Văn Mẫn và các cán bộ của Trung tâm sản xuất vacxin và sinh phẩm y tế. (Ảnh: Việt Cường)

Giáo sư Mẫn tại phòng thí nghiệm nghiên cứu vacxin. (Ảnh: Việt Cường)

Chúng tôi đến gặp Giáo sư sau khi ông vừa trải qua ca mổ tim lần thứ hai, tuy sức khỏe chưa hoàn toàn bình phục nhưng Giáo sư vẫn rất hào hứng đưa cho chúng tôi xem một tập lớn ảnh tư liệu của thời mà như ông nói là “thời sơ khai mang kim tiêm, vacxin đi mở… đường TCMR”. Đó là vào những năm 1985 - 1986, lúc đó ông đang là Phó Giám đốc Trung tâm sản xuất vacxin đầu tiên ở Việt Nam (nay là Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất vacxin và Sinh phẩm y tế). Đồng thời, ông cũng là Phó Chủ nhiệm Chương trình TCMR Quốc gia, Chủ nhiệm Chương trình TCMR khu vực miền Bắc. Gánh trên vai những trọng trách nặng nề đó, nếu không phải là người có tâm và tràn đầy nhiệt huyết thì có lẽ ông đã không thể hoàn thành trách nhiệm mà quốc gia giao phó. 


Giáo sư chia sẻ về những ngày sơ khai thực hiện chương trình TCMR ở các địa phương với chúng tôi: “Thời gian đầu khó khăn và gian nan lắm cháu ạ. Vì chưa ai hiểu TCMR là gì. Bởi vậy đến địa phương phải giải thích từng chi tiết nhỏ cho người ta biết là vì sao phải uống vacxin và uống như thế nào mới hiệu quả”. Thời điểm đó ở Việt Nam, y tế dự phòng gần như chưa được biết đến nhiều, việc phòng bệnh vẫn còn rất yếu kém. 

Giáo sư vẫn nhớ như in cái không khí khẩn trương, tạo thành một phong trào thi đua rộng khắp các tỉnh thành, các thôn bản. Mỗi đợt tiêm, Giáo sư cùng đoàn đều phải mang loa tuyên truyền lưu động đến từng khu dân cư, từng hộ gia đình. Do làm tốt công tác tư tưởng nên việc triển khai chương trình TCMR không chỉ là việc của ngành y tế, của nhà nước mà người dân cũng đã nhận thức được đó là công việc của họ. Nó đã tạo thành một chiến dịch “xã hội hóa TCMR”. Vì vậy, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, các cơ quan, tổ chức… tất cả xã hội đều vào cuộc. 

GS Nguyễn Văn Mẫn và người vợ là hậu phương vững chắc của ông. (Ảnh: Việt Cường)


GS Nguyễn Văn Mẫn (áo blue trắng) giới thiệu trang thiết bị của Viện Vệ sinh dịch tễ với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Tư liệu)


GS Nguyễn Văn Mẫn trong một chuyến đi thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng ở một bản vùng cao. (Ảnh: Tư liệu)

Ngoài sự thành công của chương trình TCMR, hiện nay Việt Nam còn chủ động sản xuất được một số loại vacxin dùng cho chương trình TCMR đạt chuẩn quốc tế. Âu cũng là thành quả xứng đáng cho những con người đầy tâm huyết và trách nhiệm với xã hội như GS Nguyễn Văn Mẫn. 

Những câu chuyện của GS Nguyễn Văn Mẫn về thời kỳ đầu thực hiện chương trình TCMR xem ra vẫn còn đầy ắp trong trí nhớ của ông. Cất tiếng cười giòn, vị Giáo sư già đáng kính nhắc lại kỷ niệm đáng nhớ của một thời khó khăn đã qua, đó là món quà mấy cân gạo của một người dân địa phương tặng khi ông xuống thực hiện chương trình TCMR. Lâu quá rồi nên Giáo sư không còn nhớ chính xác tên người dân địa phương tốt bụng ấy, nhưng chắc chắn nó là món quà thôn quê ý nghĩa và đầy ắp tấm lòng, tình người của người dân ở những vùng đất mà ông đã đi qua. 

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.