Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 22/09/2014 18:51 (GMT+7)

Bắc Giang: Những sản phẩm hữu ích từ phế liệu

Phế liệu thành máy thu gom rác đa năng

Em Nguyễn Đức Thịnh, học sinh Trường THPT Lạng Giang số 2 được người dân thôn Nguyễn, thị trấn Vôi - nơi em sinh sống, trìu mến gọi là “thợ điện”, hàng ngày Thịnh thường sửa chữa đồ điện giúp người thân, hàng xóm. 

Thịnh cho biết ý tưởng chế tạo máy thu gom rác đa năng xuất phát từ những lần được đi tham quan tại một số nơi, em thấy vỏ kẹo bánh, túi bóng vứt bừa bãi ra lối đi, vệ đường. Để khắc phục tình trạng này, các cô lao công phải thay phiên nhau trực quét, gom rác. Theo em, làm thủ công vừa lâu lại tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích đối với người lao động nếu trong rác có chứa vật sắc nhọn như sắt thép, mảnh thủy tinh… 

Từ suy nghĩ đó, Thịnh quyết tâm biến sáng kiến thành hiện thực bằng các vật dụng trong nhà bị hỏng hóc, không sử dụng được như: Đồ chơi hỏng, dây điện… rồi ra cửa hàng thu gom phế liệu tìm mua một số bộ phận để lắp ghép sản phẩm. Kiến thức hóa học, vật lý, toán học đã giúp em hiểu nguyên lý vận hành của các động cơ điện, từ đó tính toán lắp đặt các bộ phận một cách hợp lý. 

Sau hơn ba tháng mày mò, thử nghiệm, Thịnh đã cho ra đời máy thu gom rác đa năng với các phần chính như: Thân máy, cánh tay gắp rác, quét rác, quét bụi và bộ phận điều khiển. Xe có thể chuyển động tiến hoặc lùi, sang trái, phải nhờ hệ thống bánh xe có gắn động cơ. Bộ phận chứa rác có thể tự động đổ rác khi đầy nhờ mô tơ điều khiển. 

“Chổi chít quét nhà bị hỏng em lắp vào làm bộ phận quét bụi, còn phần quét rác em dùng cây chổi được trồng trong vườn để tiết kiệm chi phí”. Cậu học trò chia sẻ. Khi hoàn tất, em cho máy chạy thử tại gia đình, lớp học, sân trường và đạt kết quả tốt. Máy thu gom rác đa năng đã đoạt giải Ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh năm 2014.

Bức tranh từ lá cây, giấy vụn

Yêu thích môn mỹ thuật, nhóm học sinh Hoàng Ninh Hiệp, Lương Thị Minh Hiếu, Trường THCS Lam Cốt (Tân Yên) đã tạo ra bức tranh “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” sống động. Bức tranh có hình bản đồ Việt Nam, anh lính hải quân đứng gác bảo vệ chủ quyền biển đảo, lá cờ Tổ quốc bay phấp phới giữa biển trời bao la, điểm nhấn là cái bắt tay của người Việt Nam với bạn bè thế giới... Đáng nói là bức tranh được làm từ bìa các tông, lá cây nghiền nhỏ, giấy vụn, túi bóng. 

Em Hoàng Ninh Hiệp cho biết: “Những bài giảng của thầy cô cho em hiểu rằng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của chúng ta. Vì vậy, qua bức tranh này em muốn gửi gắm thông điệp Việt Nam muốn hòa bình và làm bạn với tất cả các nước trên thế giới; nhân dân và dân tộc ta luôn đoàn kết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ”.

Khích lệ tinh thần sáng tạo

Ngoài hai sản phẩm trên, nhiều học sinh cũng tận dụng phế liệu tạo nên mô hình mới lạ độc đáo như: Hệ thống phòng chống cháy nổ tự động của nhóm tác giả Nguyễn Duy Huy, Ngô Thanh Tùng, Hoàng Ngọc Khải, Trường THPT Ngô Sỹ Liên (TP Bắc Giang); máy cắt cỏ mi ni của em Nông Đức Long, thị trấn An Châu (Sơn Động). 

Đặc biệt sản phẩm vật liệu mới từ lá cây khô của em Hứa Hồng Quân, Trường THPT Chuyên Bắc Giang là giải pháp nhiều ý nghĩa. Quân đã dùng lá lộc vừng, keo lá chàm, dã hương nghiền nhỏ. Sau đó, đổ bột vào dung dịch có keo kết dính, thảo dược tạo thành các sản phẩm khác nhau như: Mảnh vật liệu xua đuổi côn trùng, lớp vỏ lá bền, dẻo dai ngụy trang cho chiến sĩ … 

Được biết, nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo của các em lứa tuổi học trò, hàng năm Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bắc Giang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh. Cuộc thi ngày càng thu hút được đông đảo tác giả, nhóm tác giả tham gia. Đơn cử, năm 2013 và 2014 có gần 300 mô hình, sản phẩm tham dự tăng gấp ba lần so với năm 2012. 

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.