Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/11/2024 10:07 (GMT+7)

Thái Bình: Bảo tồn nguồn gen cây thuốc nam trên địa bàn

Chiều ngày 15/11, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Đông y tỉnh tổ chức hội thảo khoa học bảo tồn nguồn gen cây thuốc nam trên địa bàn tỉnh.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Trần Thị Hòa chủ trì hội thảo

Thái Bình hiện có khoảng 1.300ha trồng cây dược liệu trong đó 400ha cây dược liệu hàng năm, 900ha cây dược liệu lâu năm. Nhiều năm qua, việc trồng và phát triển cây dược liệu đã giúp cho nông dân một số địa phương của Thái Bình khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của đặc điểm đất đai, từng bước hình thành vùng trồng cây dược liệu, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là những vùng đất cấy lúa kém hiệu quả, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Các huyện có vùng trồng cây dược liệu gồm: Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Tiền Hải, Vũ Thư, Thái Thụy với nhiều loại cây dược liệu như: đinh lăng, cà gai leo, ngưu tất, xạ can, hoài sơn, bồ công anh…

Tại hội thảo, các đại biểu đã chỉ rõ những hạn chế, khó khăn trong việc phát triển cây dược liệu; các giải pháp thúc đẩy trồng cây dược liệu như: quy hoạch, phát triển vùng sản xuất cây dược liệu; xây dựng cơ chế chính sách phát triển cây dược liệu; xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm dược liệu. Ngoài ra, các đại biểu cũng tham luận một số kinh nghiệm chữa bệnh bằng 70 cây thuốc nam theo quy định của Bộ Y tế tại cơ sở. Thông qua hội thảo nhằm bảo tồn nguồn gen cây dược liệu trên địa bàn tỉnh, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, 10 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen cây thuốc nam đã được tuyên dương, khen thưởng.

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng tiếp xúc cử tri tỉnh Khánh Hòa sau kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV
Ngày 9-10/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa gồm ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, bà Đàng Thị Mỹ Hương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và ông Nguyễn Văn Thuận đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Bác Ái Tây và xã Phước Hà sau kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Công nghệ mới trong xử lý chất thải góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi Việt Nam
Ngày 3/7, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Bắc Ninh và Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức Hội thảo Phổ biến một số công nghệ mới có hiệu quả trong xử lý chất thải chăn nuôi. Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo người sản xuất, kinh doanh, hộ chăn nuôi và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.