Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)
Tham dự hội thảo có TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; GS.TSKH Bành Tiến Long - Chủ tịch Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ GD-ĐT; TS, Nhà giáo Nhân dân Đặng Huỳnh Mai - nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; TS Nguyễn Thị Quyên Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
IMEDS 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long, quy tụ hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong ngành, học viên, sinh viên trong và ngoài nước.
Hội thảo gồm các phiên thảo luận chính của 4 nhà khoa học đến từ Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia và gần 200 bài tham luận được trình bày trực tiếp, báo cáo dạng poster về các chủ đề cơ khí, ô-tô, tự động hóa, điện điện tử. Trong đó, tập trung những vấn đề về năng lượng, số hóa, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, vật liệu mới… phản ánh trực tiếp nhu cầu cần thiết của quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và chuyển đổi số.

Quang cảnh hội thảo.
Hội thảo hướng đến một cách tiếp cận tổng thể nhằm hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách, các ngành công nghiệp và các nhà nghiên cứu ở nhiều cấp độ khác nhau trong việc định vị sự phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số phù hợp theo thực trạng địa phương hướng tới phát triển bền vững thích ứng. Hội thảo còn có ý nghĩa mở rộng hợp tác quốc tế, tạo cầu nối giữa khoa học và công nghệ với nhu cầu phát triển thực tiễn.
Theo Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng, phát triển bền vững không chỉ là một khái niệm, đó là một điều cần thiết cho tương lai. Những thách thức toàn cầu hiện nay như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên và suy thoái môi trường… đòi hỏi những nỗ lực phối hợp từ tất cả các lĩnh vực trong xã hội. Khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang hiện diện ở tuyến đầu của những nỗ lực này.
Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Nguyễn Thị Quyên Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long luôn quan tâm, tạo điều kiện để VLUTE hoàn thành tốt sứ mệnh, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh và người dân ĐBSCL.
Đây là nền tảng để trường nâng cao chất lượng, hội nhập sâu rộng và thực hiện hiệu quả các chương trình hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị nhà trường tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị, phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự phát triển thịnh vượng của đất nước.








