Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/10/2025 15:44 (GMT+7)

Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi

Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...

Ngày 8/10 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo “Đổi mới tư duy trong công tác quy hoạch theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 và Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị”.  Hội thảo dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Quang Thao và Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Quang Thao nhấn mạnh, theo tinh thần Nghị quyết 57 và Nghị quyết 66, đổi mới tư duy trong công tác quy hoạch là tư duy đột phá, trọng tâm vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một động lực chính cho sự phát triển, tập trung đầu tư vào lĩnh vực chiến lược, phát triển hạ tầng số hiện đại, đồng bộ và an toàn, đồng thời huy động nguồn lực tổng hợp để tạo đột phá cho đất nước. Chính vì vậy, hôm nay Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức diễn đàn này với tinh thần cởi mở, lắng nghe các ý kiến của các nhà khoa học đầu ngành về quy hoạch, xây dựng, thủy lợi... đóng góp các khía cạnh đổi mới tư duy trong công tác quy hoạch như: Phát triển khoa học công nghệ làm trọng tâm; Tiếp cận có trọng tâm, trọng điểm; Xây dựng và phát triển hạ tầng số; Chú trọng an ninh, an toàn mạng; Phối hợp đồng bộ nguồn lực...

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Quang Thao phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đức Kiên cho biết, Nghị quyết 57 của Trung ương xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là đột phá chiến lược, là động lực phát triển của nền kinh tế. Tư duy quy hoạch cần chuyển sang ưu tiên đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và môi trường thuận lợi cho các ngành này. 

Thay vì dàn trải, tư duy quy hoạch theo Nghị quyết 57 cần tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực then chốt, đáp ứng xu thế phát triển của nhân loại và dân tộc.  Nghị quyết nhấn mạnh việc phát triển hạ tầng viễn thông Internet đồng bộ, an toàn, hiệu quả với các thế hệ công nghệ mới như 5G, 6G, mạng cáp quang, vệ tinh để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia. Việc quy hoạch phải đảm bảo an ninh mạng, an toàn dữ liệu hợp pháp của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và chủ quyền an ninh dữ liệu quốc gia trên không gian mạng. Tư duy quy hoạch cần huy động hiệu quả sự phối hợp của nhà nước, doanh nghiệp và các cơ sở nghiên cứu khoa học để đạt được mục tiêu đề ra. 

Nghị quyết hướng tới việc xóa bỏ các rào cản, tạo môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển, đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong các ngành chiến lược như nông nghiệp và công nghệ - ông Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh.

tm-img-alt

Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng  Nguyễn Đức Kiên phát biểu tại hội thảo

Chuyển  tư  duy m  rộng sang tư duy bền  vững

Theo PGS.TS.KTS Đỗ Tú Lan - Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN, đổi mới tư duy về quy hoạch đô thị không chỉ là một yêu cầu kỹ thuật mà là một tầm nhìn chiến lược quyết định tương lai của các thành phố Việt Nam. Việc chuyển đổi từ một mô hình tập trung vào tăng trưởng vật chất sang một mô hình phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, tôn trọng thiên nhiên và giữ gìn bản sắc văn hóa là con đường tất yếu, phương pháp tư duy mới trong quy hoạch đô thị là một sự chuyển dịch toàn diện, hướng tới việc xây dựng những thành phố không chỉ hiệu quả về kinh tế mà còn công bằng về xã hội, bền vững về môi trường và thực sự là nơi đáng sống cho tất cả mọi người. Đây là một thách thức lớn, đòi hỏi sự quyết tâm chính trị, sự thay đổi trong hệ thống pháp luật, và sự chung tay của toàn xã hội để xây dựng nên những đô thị đáng sống, thịnh vượng và có khả năng chống chịu cho các thế hệ tương lai.

tm-img-alt

Nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch đầu tư  (cũ) trình bày một số nội dung cơ bản của Dự án Luật Quy hoạch  (sửa đổi)  tại hội thảo

Đưa công nghệ làm  cốt lõi

Theo GS.TS Đào Xuân Học - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam: Để công tác quy hoạch hiệu quả cần phải đầu tư hạ tầng và dữ liệu: ưu tiên nguồn lực xây dựng, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu lớn, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ công tác xây dựng quy hoạch.

Ông Học cho rằng, đưa dữ liệu thành tư liệu sản xuất chính, thúc đẩy phát triển nhanh cơ sở dữ liệu lớn, công nghiệp dữ liệu, kinh tế dữ liệu, phục vụ cho việc ra quyết định trong quy hoạch. Phát triển mạnh mẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo dựa trên dữ liệu lớn đối với các ngành, lĩnh vực quan trọng (bao gồm quy hoạch không gian, đô thị, kinh tế).

Xây dựng, kết nối, chia sẻ đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu ngành, tạo nền tảng số dùng chung quốc gia để quy hoạch được xây dựng trên một hệ thống thông tin thống nhất, tin cậy.

Coi trọng, chủ động nghiên cứu chiến lược, chính sách từ sớm, từ thực tiễn, từ kinh nghiệm của thế giới và ứng dụng công nghệ để tăng cường tính dự báo và nâng cao chất lượng công tác xây dựng quy hoạch.

Áp dụng tư duy mới trong quy hoạch, như việc lập "quy hoạch khung" thay vì quy hoạch chi tiết cứng nhắc và sử dụng mô hình AI để dự báo tác động của quy hoạch.

tm-img-alt

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Đặng Việt Dũng phát biểu tại hội thảo

Đồng bộ  hệ thống pháp luật hiện hành

Tại hội thảo, TS. Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã chỉ ra nhiều bất cập trong hệ thống luật liên quan tới công tác quy hoạch hiện nay, theo ông Nghiêm, quy hoạch là lĩnh vực tích hợp liên quan đến nhiều luật hiện hành từ cấp quốc gia, ngành, vùng, tỉnh, đơn vị hành chính cả ở đô thị và nông thôn. Qua nghiên cứu sơ bộ cho thấy có liên quan đến hơn 80 luật, pháp lệnh và hơn 70 nghị định. Gần đây có nhiều luật mới ban hành như: Quy hoạch đô thị và nông thôn, Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai ... và nhiều luật đang sửa đổi bổ sung như Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư công... Qua đây cho thấy có một số tồn tại như: Các quy định pháp luật liên quan đến quy hoạch chưa nhất quán. Việc phân công, phân cấp, thẩm quyền lập, thẩm định, quyết định còn chưa thống nhất, chưa phát huy được vai trò chính quyền địa phương 2 cấp đang thực hiện. Việc quy hoạch tổ chức thực hiện chưa sát với thực tế chính quyền địa phương, chưa phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp của nhân dân và nhất là huy động nguồn lực của đội ngũ trí thức.

Với bối cảnh như trên, TS. Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, mặc dù đã có sửa đổi cục bộ Luật Quy hoạch nhưng chưa giải quyết được những "điểm nghẽn". Để thực hiện quan điểm chỉ đạo trong Nghị quyết 66 - NQ/TW nhằm giải quyết "đột phá của đột phá" trong xây dựng pháp luật, rất cần rà soát đồng bộ các Luật...

tm-img-alt

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính phát biểu tại hội thảo

Kết thúc hội thảo, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cảm ơn các nhà khoa học đã gửi tham luận và đăng ký phát biểu tại hội thảo, các nhà khoa học đã thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến đầy tâm huyết trên tinh thần xây dựng rất cao. Hội thảo hôm nay không chỉ dừng lại ở những trao đổi trong phạm vi hội trường. Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp Hội Việt Nam tổng hợp đầy đủ, khách quan các ý kiến, làm cơ sở để xây dựng báo cáo, kiến nghị gửi tới Ban, Bộ, ngành liên quan trong thời gian sớm nhất để góp phần triển khai, thực hiện thành công Nghị quyết 57-NQ/TW và Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị -  ông Trần Ngọc Chính nói.

Xem Thêm

Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Hợp tác chiến lược vì một Việt Nam an toàn và bền vững
Ngày 01/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - VUSTA) đã có buổi làm việc với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (Quỹ QPT) nhằm thảo luận về các định hướng hợp tác dài hạn trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai và phát triển bền vững.
Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
VUSTA tổ chức Hội thảo góp ý các Dự thảo Văn kiện Đại hội IX
Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo “Góp ý các Dự thảo Văn kiện Đại hội IX, nhiệm kỳ 2026-2031”. Đây là hoạt động quan trọng trong quá trình chuẩn bị Đại hội IX. Thông qua hội thảo, các dự thảo văn kiện tiếp tục được rà soát, bổ sung và hoàn thiện; phát huy trí tuệ, trách nhiệm của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đối với định hướng phát triển của VUSTA trong nhiệm kỳ mới.

Tin mới

Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.
Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng
Ngày 18/6/2026 tại tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp Trung ương, cấp tỉnh gắn với triển khai các giải pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.
Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
DigiFest 2026 và tinh thần đưa chuyển đổi số đi vào thực chất
Tại Diễn đàn quốc gia số Việt Nam - DigiFest 2026 vừa qua, các chuyên gia khẳng định, chuyển đổi số không đơn thuần là việc số hóa những quy trình cũ, mà phải kiến tạo những phương thức vận hành mới dựa trên công nghệ số để giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp;tạo ra giá trị mới và động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam.