Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 15/09/2022 14:09 (GMT+7)

Phú Yên: Sáng tạo mô hình cảnh báo khử khuẩn đoạt giải Nhất Cuộc thi

Mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” thuộc lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh - TP Tuy Hòa (năm học 2021-2022) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên&Nhi đồng lần thứ 7 năm 2021-2022 (Cuộc thi) đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật trong trường học hiện nay.

Có 69 mô hình giải pháp vào Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Thanh,Thiếu niên & Nhi đồng (Cuộc thi TTN-NĐ) tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022) và có 31/69 mô hình đạt giải. Riêng mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” đạt giải Nhất- Đây là niềm vinh dự của trường trong ngày đầu năm học mới! Thầy Huỳnh Thúc Tiến-Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh, bộc bạch.

tm-img-alt

Học sinhNguyễn Như Quỳnh, (bên phải) thuyết minh mô hình trước các thành viên Ban Giám khảo

Hướng đến cộng đồng

Nguyễn Như Quỳnh, cho biết: Rửa tay sát khuẩn (khử khuẩn) là việc làm đơn giản mà mỗi người phải thực hiện để ngăn ngừa, phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Nhưng không phải ai cũng nhớ và thực hiện thường xuyên, đặc biệt là những lúc đi ra ngoài trở về nhà. Để giúp mọi người không quên rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà, em đã tìm hiểu các sản phẩm rửa tay sát khuẩn đã có, và qua tìm hiểu, nghiên cứu cùng với giúp đỡ của giáo viên hướng dẫn, em mạnh dạn sáng tạo mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” tham gia Cuộc thi lần này”.

Thầy giáo Bùi Thành Danh (40 tuổi), dạy môn Vật lý của trường THCS Lương Thế Vinh, là người hỗ trợ học sinh Nguyễn Như Quỳnh để làm mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà”, chia sẻ: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tạm thời lắng xuống, tuy nhiên nguy cơ mất an toàn phòng dịch bệnh còn đang tiềm ẩn. Sau khi em Nguyễn Như Quỳnh đặc vấn đề về sáng tạo mô hình nói trên…tôi ủng hộ và cùng đồng hành với Như Quỳnh để em hoàn thành sản phẩm tham gia Cuộc thi lần thứ 7 do UBND tỉnh Phú Yên phát động”.

Được biết, trước khi đăng ký sản phẩm tham gia Cuộc thi TTN-NĐ lần thứ 7 thì Nguyễn Như Quỳnh, đã đem mô hình này trình diễn tại trường THCS Lương Thế Vinh để vận hành, để các học sinh toàn trường áp dụng có hiệu quả. Ngoài ra mô hình được thử nghiệm ở một số gia đình ở tỉnh Phú Yên, như gia đình ông Nguyễn Trung Thoại (số 03/67- đường Phạm Ngọc Thạch, P9. TP Tuy Hòa); Lê Thị Kim Anh (517- Nguyễn Tất Thành, P9, TP Tuy Hòa) hay Nguyễn Thị Thanh Tuyền (thôn Mỹ Thuận, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa)…mọi người đều đánh giá, mô hình rất hữu ích trong việc phục vụ sức khỏe cộng đồng hiện nay.

Theo đó, học sinh Nguyễn Như Quỳnh, khẳng định: “Ngoài chức năng phun sương khử khuẩn, mô hình còn có hệ thống cảnh báo giúp học sinh chúng em nói riêng, người dân nói chung không quên rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà.

Tính sáng tạo kỹ thuật của mô hình

Theo thuyết minh của Nguyễn Như Quỳnh trước Ban giám khảo tại Chung khảo Cuộc thi TTN-NĐ lần thứ 7, tổ chức tại Liên hiệp các Hội KH&KT Phú Yên (30/8/2022) Mô hình được tận dụng từ các nguyên liệu của các sản phẩm thải ra, như: Bình chứa dung dịch sát khuẩn (dung tích 500ml) Motor bơm dung dịch, chất lỏng, Béc phun sương; Pin 5V; các mạch điện; Công tắc cảm ứng (Công tắc gạt dùng đóng ngắt nguồn cảm biến người - cảm biến 2, mạch phát MP3 và loa Cảm biến sát khuẩn tay (Cảm biến hồng ngoại V1), khoảng cách làm việc từ: 2 - 30cm, có thể điều chỉnh bằng biến trở tinh chỉnh); thẻ nhớ...

Về nguyên lý hoạt động mô hình, Nguyễn Như Quỳnh, cho biết: “Khi cảm biến sát khuẩn tay phát hiện trước, nghĩa là người vào nhà đã không quên sát khuẩn tay, thì cảm biến 1 sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển, bộ điều khiển xử lý thông tin và truyền tín hiệu ra lệnh động cơ phun sương sát khuẩn làm việc. Đồng thời lúc này bộ điều khiển cắt nguồn điện cung cấp (cảm biến người – cảm biến 2, mạch phát MP3 và loa) không làm việc, hệ thống không phát cảnh báo nhắc nhở (nghĩa là người vào nhà đã sát khuẩn tay). Sau 10 giây bộ điều khiển cấp nguồn lại cho (cảm biến 2, mạch phát và loa). Tùy vào điều kiện thực tế mà khoảng thời gian trên có thể cài đặt dài hoặc ngắn.

Nếu cảm biến 2 (cảm biến người) phát hiện trước,lúc này người đi vào nhà đã quên hoặc chưa rửa tay sát khuẩn, thì cảm biến 2 sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển, bộ điều khiển xử lý thông tin và truyền tín hiệu ra lệch cho (mạch phát MP3 và loa) và phát bằng giọng nói “Vui lòng sát khuẩn” liên tục...đến khi nào người đi vào nhà đã sát khuẩn tay thì (mạch phát MP3 và loa) sẽ ngừng làm việc. Sau 10 giây bộ điều khiển cấp nguồn lại cho (mạch phát MP3 và loa) để thực hiện chu trình tiếp theo. Thời gianhệ thống làm việc với nguồn Pin một chiều (DC) có điện áp 5VDC và có thể sạc, thời gian sạc 3,5 giờ có thể dùng trong một tuần”; “Mô Mô hình nhỏ gọn, linh hoạt, làm việc ổn định, thời gian sử dụng lâu dài; Giá thành thấp, dễ lắp đặt, các bộ phận dễ tìm, có thể thay thế;Với độ tin cậy và có tính ứng dụng cao, giải pháp này có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc” Nguyễn Như Quỳnh, tự tin khẳng định thêm.

TS Bùi Ngọc Dịnh, giảng viên trường Cao đẳng Công thương miền Trung, thành viên Ban giám khảo, đánh giá: “Giải pháp này góp phần mang lại an toàn cho người dân. Do đó ngoài ý nghĩa khoa học, giải pháp còn mang nhiều ý nghĩa về mặt nhân văn”.

Theo Chủ tịch Liên hiệp Hội Phú Yên, Trưởng Ban Tổ Chức, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi lần thứ 7 (2021-2022) Nguyễn Văn Khoa : Mô hình“Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà”, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh đạt giải Nhất Cuộc thi lần thứ 7, cho thấy chất lượng mô hình tham gia có sự đầu tư của các đơn vị. Hy vọng Cuộc thi tiếp theo Ban Tổ chức đón nhận nhiều mô hình, giải pháp có hàm lượng kỹ thuật cao và có hiệu quả thực tế vào cuộc sống nhiều hơn

Xem Thêm

Kon Tum: Sáng chế thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”
Hai em A Tường, dân tộc Xê Đăng, Phạm Y Thị Lệ Khanh, dân tộc Hrê - học sinh trường Trường PTDTNT THPT Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã sáng chế ra thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Phú Yên: Sáng tạo Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân
Mô hình Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân điều khiển bằng Smartphone, do Võ Văn Hoàng Vũ và Nguyễn Khải Hưng học sinh lớp 11A3, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, sáng tạo. Mô hình này đang tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022).
Quỹ Vifotec góp phần phát triển nền khoa học, công nghệ đất nước
Năm 2022 là cột mốc đánh dấu 30 năm Ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Liên hiệp Hội Việt Nam (VIFOTEC). Vượt qua bao khó khăn, Quỹ VIFOTEC đã có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ, góp phần thúc đẩy nền khoa học, công nghệ phát triển và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Giang: Bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống học đường
Từ ngày 23 đến ngày 25/3/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Viện Dân Số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức lễ bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống trực tiếp (nước uống học đường) cho 5 trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Phú Yên: Mô hình hữu ích cho ngư dân
Mô hình “Hệ thống giám sát mực nước tự động và xử lý lượng nước cảnh báo trong khoang tàu đánh bắt xa bờ” của nhóm tác giả: TS Nguyễn Trung Thoại (46 tuổi) và ThS Phạm Duy Phượng (49 tuổi) hiện cả hai đang công tác giảng dạy ở Khoa: Điện và Tự động hóa (trường Cao đẳng Công Thương miền Trung- Bộ Công Thương)
Công nghệ số đang “dẫn dắt” Việt Nam phát triển
Nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam có khả năng giúp đưa đất nước trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Dù sẽ có những thách thức cần vượt qua, song hành trình phát triển này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đầu tư trên các lĩnh vực.
Phú Yên: Đưa tiến bộ khoa học vào nền nông nghiệp an toàn, hiệu quả
Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên vừa tổ chức hội thảo: “Giới thiệu về các công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản”. Nhiều công nghệ mới được đề xuất áp dụng để hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, bền vững, hiệu quả, tạo sự đột phá trong tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.