Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 15/09/2022 14:09 (GMT+7)

Phú Yên: Sáng tạo mô hình cảnh báo khử khuẩn đoạt giải Nhất Cuộc thi

Mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” thuộc lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh - TP Tuy Hòa (năm học 2021-2022) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên&Nhi đồng lần thứ 7 năm 2021-2022 (Cuộc thi) đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật trong trường học hiện nay.

Có 69 mô hình giải pháp vào Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Thanh,Thiếu niên & Nhi đồng (Cuộc thi TTN-NĐ) tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022) và có 31/69 mô hình đạt giải. Riêng mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” đạt giải Nhất- Đây là niềm vinh dự của trường trong ngày đầu năm học mới! Thầy Huỳnh Thúc Tiến-Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh, bộc bạch.

tm-img-alt

Học sinhNguyễn Như Quỳnh, (bên phải) thuyết minh mô hình trước các thành viên Ban Giám khảo

Hướng đến cộng đồng

Nguyễn Như Quỳnh, cho biết: Rửa tay sát khuẩn (khử khuẩn) là việc làm đơn giản mà mỗi người phải thực hiện để ngăn ngừa, phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Nhưng không phải ai cũng nhớ và thực hiện thường xuyên, đặc biệt là những lúc đi ra ngoài trở về nhà. Để giúp mọi người không quên rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà, em đã tìm hiểu các sản phẩm rửa tay sát khuẩn đã có, và qua tìm hiểu, nghiên cứu cùng với giúp đỡ của giáo viên hướng dẫn, em mạnh dạn sáng tạo mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” tham gia Cuộc thi lần này”.

Thầy giáo Bùi Thành Danh (40 tuổi), dạy môn Vật lý của trường THCS Lương Thế Vinh, là người hỗ trợ học sinh Nguyễn Như Quỳnh để làm mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà”, chia sẻ: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tạm thời lắng xuống, tuy nhiên nguy cơ mất an toàn phòng dịch bệnh còn đang tiềm ẩn. Sau khi em Nguyễn Như Quỳnh đặc vấn đề về sáng tạo mô hình nói trên…tôi ủng hộ và cùng đồng hành với Như Quỳnh để em hoàn thành sản phẩm tham gia Cuộc thi lần thứ 7 do UBND tỉnh Phú Yên phát động”.

Được biết, trước khi đăng ký sản phẩm tham gia Cuộc thi TTN-NĐ lần thứ 7 thì Nguyễn Như Quỳnh, đã đem mô hình này trình diễn tại trường THCS Lương Thế Vinh để vận hành, để các học sinh toàn trường áp dụng có hiệu quả. Ngoài ra mô hình được thử nghiệm ở một số gia đình ở tỉnh Phú Yên, như gia đình ông Nguyễn Trung Thoại (số 03/67- đường Phạm Ngọc Thạch, P9. TP Tuy Hòa); Lê Thị Kim Anh (517- Nguyễn Tất Thành, P9, TP Tuy Hòa) hay Nguyễn Thị Thanh Tuyền (thôn Mỹ Thuận, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa)…mọi người đều đánh giá, mô hình rất hữu ích trong việc phục vụ sức khỏe cộng đồng hiện nay.

Theo đó, học sinh Nguyễn Như Quỳnh, khẳng định: “Ngoài chức năng phun sương khử khuẩn, mô hình còn có hệ thống cảnh báo giúp học sinh chúng em nói riêng, người dân nói chung không quên rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà.

Tính sáng tạo kỹ thuật của mô hình

Theo thuyết minh của Nguyễn Như Quỳnh trước Ban giám khảo tại Chung khảo Cuộc thi TTN-NĐ lần thứ 7, tổ chức tại Liên hiệp các Hội KH&KT Phú Yên (30/8/2022) Mô hình được tận dụng từ các nguyên liệu của các sản phẩm thải ra, như: Bình chứa dung dịch sát khuẩn (dung tích 500ml) Motor bơm dung dịch, chất lỏng, Béc phun sương; Pin 5V; các mạch điện; Công tắc cảm ứng (Công tắc gạt dùng đóng ngắt nguồn cảm biến người - cảm biến 2, mạch phát MP3 và loa Cảm biến sát khuẩn tay (Cảm biến hồng ngoại V1), khoảng cách làm việc từ: 2 - 30cm, có thể điều chỉnh bằng biến trở tinh chỉnh); thẻ nhớ...

Về nguyên lý hoạt động mô hình, Nguyễn Như Quỳnh, cho biết: “Khi cảm biến sát khuẩn tay phát hiện trước, nghĩa là người vào nhà đã không quên sát khuẩn tay, thì cảm biến 1 sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển, bộ điều khiển xử lý thông tin và truyền tín hiệu ra lệnh động cơ phun sương sát khuẩn làm việc. Đồng thời lúc này bộ điều khiển cắt nguồn điện cung cấp (cảm biến người – cảm biến 2, mạch phát MP3 và loa) không làm việc, hệ thống không phát cảnh báo nhắc nhở (nghĩa là người vào nhà đã sát khuẩn tay). Sau 10 giây bộ điều khiển cấp nguồn lại cho (cảm biến 2, mạch phát và loa). Tùy vào điều kiện thực tế mà khoảng thời gian trên có thể cài đặt dài hoặc ngắn.

Nếu cảm biến 2 (cảm biến người) phát hiện trước,lúc này người đi vào nhà đã quên hoặc chưa rửa tay sát khuẩn, thì cảm biến 2 sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển, bộ điều khiển xử lý thông tin và truyền tín hiệu ra lệch cho (mạch phát MP3 và loa) và phát bằng giọng nói “Vui lòng sát khuẩn” liên tục...đến khi nào người đi vào nhà đã sát khuẩn tay thì (mạch phát MP3 và loa) sẽ ngừng làm việc. Sau 10 giây bộ điều khiển cấp nguồn lại cho (mạch phát MP3 và loa) để thực hiện chu trình tiếp theo. Thời gianhệ thống làm việc với nguồn Pin một chiều (DC) có điện áp 5VDC và có thể sạc, thời gian sạc 3,5 giờ có thể dùng trong một tuần”; “Mô Mô hình nhỏ gọn, linh hoạt, làm việc ổn định, thời gian sử dụng lâu dài; Giá thành thấp, dễ lắp đặt, các bộ phận dễ tìm, có thể thay thế;Với độ tin cậy và có tính ứng dụng cao, giải pháp này có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc” Nguyễn Như Quỳnh, tự tin khẳng định thêm.

TS Bùi Ngọc Dịnh, giảng viên trường Cao đẳng Công thương miền Trung, thành viên Ban giám khảo, đánh giá: “Giải pháp này góp phần mang lại an toàn cho người dân. Do đó ngoài ý nghĩa khoa học, giải pháp còn mang nhiều ý nghĩa về mặt nhân văn”.

Theo Chủ tịch Liên hiệp Hội Phú Yên, Trưởng Ban Tổ Chức, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi lần thứ 7 (2021-2022) Nguyễn Văn Khoa : Mô hình“Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà”, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh đạt giải Nhất Cuộc thi lần thứ 7, cho thấy chất lượng mô hình tham gia có sự đầu tư của các đơn vị. Hy vọng Cuộc thi tiếp theo Ban Tổ chức đón nhận nhiều mô hình, giải pháp có hàm lượng kỹ thuật cao và có hiệu quả thực tế vào cuộc sống nhiều hơn

Xem Thêm

Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới?
Thời gian qua, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) - một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển đã làm giới công nghệ quan tâm dùng thử. Điểm đặc biệt của công cụ này là có kho kiến thức mà ChatGPT đã học được trong một thời gian dài để hoàn thiện.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Sẽ có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh nhân HIV?
Đại học Tel Aviv (Israel) đã nghiên cứu một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân HIV mà nếu thành công, nó có thể được phát triển thành vắc xin hoặc phương pháp điều trị một lần cho người nhiễm virus này
Kon Tum: Sáng chế thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”
Hai em A Tường, dân tộc Xê Đăng, Phạm Y Thị Lệ Khanh, dân tộc Hrê - học sinh trường Trường PTDTNT THPT Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã sáng chế ra thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Phú Yên: Sáng tạo Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân
Mô hình Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân điều khiển bằng Smartphone, do Võ Văn Hoàng Vũ và Nguyễn Khải Hưng học sinh lớp 11A3, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, sáng tạo. Mô hình này đang tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022).
Quỹ Vifotec góp phần phát triển nền khoa học, công nghệ đất nước
Năm 2022 là cột mốc đánh dấu 30 năm Ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Liên hiệp Hội Việt Nam (VIFOTEC). Vượt qua bao khó khăn, Quỹ VIFOTEC đã có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ, góp phần thúc đẩy nền khoa học, công nghệ phát triển và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Công nghệ số đang “dẫn dắt” Việt Nam phát triển
Nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam có khả năng giúp đưa đất nước trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Dù sẽ có những thách thức cần vượt qua, song hành trình phát triển này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đầu tư trên các lĩnh vực.
Hà Giang: Bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống học đường
Từ ngày 23 đến ngày 25/3/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Viện Dân Số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức lễ bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống trực tiếp (nước uống học đường) cho 5 trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.