Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 18/04/2025 15:49 (GMT+7)

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai làm Chủ tịch VACPA

VACPA đang phấn đấu trở thành tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp, có uy tín trong khu vực và trên thế giới, tiếp tục triển khai các dự án lớn trong tương lai để gia tăng hiệu quả làm việc của hội viên, nâng cao hiệu suất và chất lượng dịch vụ kiểm toán, góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

Ngày 18/4 tại Hà Nội, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ VI (2025 - 2030). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng; Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng cùng 350 đại biểu đại diện cho hơn 3.300 Hội viên của VACPA đã tham dự.

tm-img-alt

Đại biểu tham dự buổi lễ

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Chủ tịch VACPA khóa V Phạm Sỹ Danh cho biết, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, mặc dù đối diện với không ít thách thức, khó khăn, nhưng VACPA luôn kiên định phương châm "VACPA - Độc lập - Trung thực - Minh bạch", nỗ lực hoàn thành các chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ Hội và nhiệm vụ được Bộ Tài chính giao.

tm-img-alt

Chủ tịch VACPA khóa V Phạm Sỹ Danh phát biểu

Hội đã đạt được bước tiến đáng kể trên tất cả các mặt hoạt động, từ công tác phát triển, hỗ trợ hội viên; tham gia cùng cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện hành lang pháp lý; kiểm soát chất lượng nghề nghiệp; biên soạn các tài liệu chuyên môn để hướng dẫn, hỗ trợ người hành nghề; đào tạo, cập nhật kiến thức để nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán và mở rộng hợp tác để hội nhập và nâng cao hình ảnh nghề nghiệp kế toán – kiểm toán Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Đến nay, VACPA đã khẳng định được vai trò của một tổ chức nghề nghiệp đại diện có trách nhiệm cho hội viên, được tổ chức, hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng trao tặng Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam ghi nhận những thành quả đạt được của VACPA trong nhiệm kỳ V vừa qua

Chúc mừng những kết quả VACPA đạt được, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng cho biết, lĩnh vực kiểm toán độc lập tại Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc với hơn 220 doanh nghiệp kiểm toán, quy tụ gần 15.000 người lao động, trong đó, gần 7.000 người được Bộ Tài chính cấp chứng chỉ kiểm toán viên và gần 2.500 kiểm toán viên đăng ký hành nghề.

Đặc biệt, kiểm toán độc lập tại Việt Nam luôn tiếp cận nhanh chóng và cập nhật kịp thời các thông lệ, chuẩn mực tiên tiến của quốc tế, khẳng định vai trò quan trọng và không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường, góp phần tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tới, Thứ trưởng Hồ Sỹ Hùng đề nghị, hoạt động kiểm toán độc lập bước sang một giai đoạn mới, chú trọng hơn vào chất lượng sau thời gian mở rộng về quy mô, số lượng.

tm-img-alt

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng phát biểu

Đồng thời, khuôn khổ pháp lý, gồm cả chuẩn mực kế toán, chuẩn mực kiểm toán và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, cũng cần được cập nhật kịp thời; cơ chế kiểm tra, giám sát chất lượng báo cáo tài chính và chất lượng kiểm toán, cùng chính sách xử lý sai phạm cần được ban hành đầy đủ, đồng bộ, nhằm nâng cao hơn nữa vai trò giám sát, bảo đảm sự minh bạch, tin cậy của thông tin tài chính.

Thứ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước bước sang kỷ nguyên phát triển mới, vai trò của kiểm toán độc lập càng trở nên quan trọng, không chỉ để tăng cường tính công khai, minh bạch, củng cố niềm tin cho thị trường, mà còn thu hút nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vươn lên mạnh mẽ.

tm-img-alt

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho những cá nhân VACPA khóa V có thành tích xuất sắc

Thứ trưởng đề nghị, trong nhiệm kỳ VI (2025 - 2030) và các giai đoạn tiếp theo, VACPA cần đề ra chương trình hành động cụ thể, hỗ trợ tốt hơn cho hội viên. Đồng thời, phối hợp hiệu quả với các cơ quan quản lý nhà nước, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý và cơ chế kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ kiểm toán.

Hội cũng cần có giải pháp huy động thế mạnh về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, phát huy vai trò đông đảo của hội viên; đổi mới, nâng cao năng lực quản lý, ứng dụng công nghệ hiện đại để hoàn thành tốt sứ mệnh của một tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp.

Thứ trưởng đề nghị, mỗi hội viên, kiểm toán viên, doanh nghiệp kiểm toán luôn đề cao việc tuân thủ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán, góp phần xây dựng thị trường tài chính công khai, minh bạch và phát triển bền vững.

Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Hội; ủng hộ các kế hoạch phát triển của Hội trong nhiệm kỳ mới.

“Tôi tin tưởng rằng, với nền tảng đã được xây dựng và củng cố trong suốt 20 năm qua, Đại hội nhiệm kỳ VI của Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, mạnh mẽ và bền vững hơn cho cả VACPA lẫn lĩnh vực kiểm toán độc lập nước ta”.

Sau lễ kỷ niệm, Đại hội VACPA nhiệm kỳ VI (2025 -2030) đã diễn ra thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Theo đó, Bộ Tài chính đã thống nhất cử bà Vũ Thị Mai – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính ứng cử chức danh Chủ tịch VACPA nhiệm kỳ VI.

tm-img-alt

Ban chấp hành VACPA khóa VI nhiệm kỳ (2025-2030)

VACPA đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ VI (2025-2030) và Ban Kiểm tra. Ban chấp hành nhiệm kỳ VI gồm 27 thành viên, Ban Kiểm tra gồm 5 ủy viên. Ngay sau buổi lễ, Ủy viên Ban chấp hành đã họp phiên đầu tiên và bầu các chức danh lãnh đạo VACPA nhiệm kỳ VI.

Bà Vũ Thị Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính được bầu làm Chủ tịch VACPA; ông Trần Khánh Lâm - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký nhiệm kỳ VI. Các Phó Chủ tịch gồm: Vũ Đức Tuyên - Phó Cục trưởng - Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán, Bộ Tài chính; ông Nguyễn Thành Trung - Tổng giám đốc Công ty TNHH Nexia STT; bà Trần Thị Thúy Ngọc - Phó Tổng giám đốc thường trực Deloitte Việt Nam; bà Nguyễn Thái Thanh - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam; bà Hà Thị Ngọc Hà - Phó Chủ tịch VACPA.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ VI của VACPA đã đánh dấu sự trưởng thành, đồng thời cũng mở ra một thời kỳ phát triển mới với cơ hội và thách thức mà VACPA cần vượt qua để tiếp tục phát triển bền vững, xứng đáng với niềm tin của các cơ quan Nhà nước, của cộng đồng doanh nghiệp, các Hội viên, bạn bè quốc tế và xã hội.

Xem Thêm

Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Đắk Lắk: AILPA – Robot AI hỗ trợ người cao tuổi sống neo đơn
Từ thực tế nhiều người cao tuổi phải sống một mình khi con cháu đi học tập, làm ăn xa, nhóm học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn (xã Phú Hòa, tỉnh Đắk Lắk) đã nghiên cứu mô hình “Robot AILPA – Trợ lý thông minh của người lớn sống neo đơn”. Mô hình đã đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024 - 2025), cụm Đông Đắk Lắk do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.