Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 02/10/2023 11:19 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Chuyển đổi số bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/9, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh VĨnh Phúc tổ chức hội thảo Chuyển đổi số trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

tm-img-alt

Đ/c Phan Tuệ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội và Đ/c Mai Lâm Hạc PCT kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội đồng chủ trì Hội thảo

Thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Quyết định số 749/QĐ-TTg, ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 68 hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, nhiều ứng dụng, cơ sở dữ liệu thường xuyên được sử dụng; 3.000 trạm BTS, đã phủ sóng kín 3G, sóng 4G đến 2 thành phố và trung tâm các huyện; 2 trạm BTS 5G, cáp quang đã cung cấp đến 100% địa bàn tỉnh; 100% cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị 3 cấp tỉnh, huyện, xã đã được trang bị máy tính, mạng LAN, kết nối Interner băng thông rộng cố định. Cùng với đó, Trung tâm Dữ liệu tỉnh đang đáp ứng nhu cầu hạ tầng kỹ thuật triển khai các nền tảng số cho cả tỉnh. Các sở, ngành triển khai phần mềm, hạ tầng kỹ thuật do Trung tâm Hạ tầng thông tin tỉnh cung cấp, đội ngũ kỹ thuật trực và vận hành 24/7, bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho toàn bộ hệ thống đặt tại Trung tâm Hạ tâng thông tin tỉnh. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành đã kết nối với nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung liên thông đến các hệ thống khác với hơn 200 cơ quan, đơn vị của tỉnh tham gia sử dụng phần mềm; tỷ lệ ký số văn bản đi của cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã đạt trên 99%.

Mặc dù đạt được những kết quả ban đầu, song quá trình chuyển đổi số trên địa bàn trong thời gian qua vẫn diễn ra chưa đồng đều giữa các sở, ngành, địa phương; nhiều cơ quan, đơn vị chưa xác định rõ trách nhiệm, chưa đề xuất được các công việc cụ thể liên quan đến chuyển đổi số…

Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích cụ thể những thách thức, khó khăn trong quá trình chuyển đổi số, đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trên địa bàn.

Trình bày tham luận tại hội thảo, ông Chu Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ ra một số khó khăn, thách thức trong công tác xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Trước hết, nguồn nhân lực cho chuyển đổi số hiện nay đang thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Ngoài ra, chuyển đổi số phụ thuộc rất lớn vào 2 yếu tố là thể chế và công nghệ, trong khi công nghệ phát triển rất nhanh thì việc thay đổi thể chế, chính sách cần thời gian, qua nhiều trình tự, thủ tục. Về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, việc rà soát điều chỉnh các thành phần hồ sơ thủ tục hành chính cho phù hợp với dịch vụ công trực tuyến còn chậm. Việc hướng dẫn về kiến trúc, quy mô, phạm vi triển khai các nền tảng số quốc gia còn chưa rõ ràng, gây ra lúng túng cho các địa phương.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, theo ông Anh cần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, đồng chí đã đề xuất một số giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh việc ban hành chính sách nhằm thu hút nhân lực về chuyển đổi số vào khối các cơ quan Nhà nước và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, xã hội. Đồng thời, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng số trên địa bàn tỉnh theo hướng hiện đại, ứng dụng điện toán đám mây, blockchain, đầu tư, quản lý vận hành, bảo vệ, bảo mật thông tin tập trung; hoàn thiện các nền tảng số là kênh giao tiếp giữa chính quyền với doanh nghiệp, người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đào tạo, tập huấn cho người dân để nắm được những kỹ năng số cơ bản, các kỹ năng về bảo đảm an toàn thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân trên môi trường mạng.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý, làm rõ hơn những thách thức, khó khăn trong trong quá trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực: Y tế, Giáo dục & Đào tạo, Văn hóa, Nông nghiệp, Giao thông vận tải, Tài nguyên môi trường. Đồng thời, xác định mục tiêu, nội dung, giải pháp thực hiện của chuyển đổi số của các ngành, lĩnh vực cụ thể; đưa ra định hướng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong thời gian tới...

Trên cơ sở các ý kiến tham gia góp ý, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp, làm căn cứ để xây dựng báo cáo, tham gia góp ý xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số.

Xem Thêm

Mô hình địa đạo Củ Chi – Một sáng tạo sinh động và hữu ích
Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2025), bắt nguồn từ mong muốn được góp phần khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc; đặc biệt, để kiến thức lịch sử được sinh động hóa, một nhóm các em học sinh PTCS Cầu Giấy, Hà Nội đã thiết kế “Mô hình địa đạo Củ Chi”.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tin mới

Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.