Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 02/10/2023 11:19 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Chuyển đổi số bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/9, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh VĨnh Phúc tổ chức hội thảo Chuyển đổi số trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

tm-img-alt

Đ/c Phan Tuệ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội và Đ/c Mai Lâm Hạc PCT kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội đồng chủ trì Hội thảo

Thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Quyết định số 749/QĐ-TTg, ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 68 hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, nhiều ứng dụng, cơ sở dữ liệu thường xuyên được sử dụng; 3.000 trạm BTS, đã phủ sóng kín 3G, sóng 4G đến 2 thành phố và trung tâm các huyện; 2 trạm BTS 5G, cáp quang đã cung cấp đến 100% địa bàn tỉnh; 100% cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị 3 cấp tỉnh, huyện, xã đã được trang bị máy tính, mạng LAN, kết nối Interner băng thông rộng cố định. Cùng với đó, Trung tâm Dữ liệu tỉnh đang đáp ứng nhu cầu hạ tầng kỹ thuật triển khai các nền tảng số cho cả tỉnh. Các sở, ngành triển khai phần mềm, hạ tầng kỹ thuật do Trung tâm Hạ tầng thông tin tỉnh cung cấp, đội ngũ kỹ thuật trực và vận hành 24/7, bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho toàn bộ hệ thống đặt tại Trung tâm Hạ tâng thông tin tỉnh. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành đã kết nối với nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung liên thông đến các hệ thống khác với hơn 200 cơ quan, đơn vị của tỉnh tham gia sử dụng phần mềm; tỷ lệ ký số văn bản đi của cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã đạt trên 99%.

Mặc dù đạt được những kết quả ban đầu, song quá trình chuyển đổi số trên địa bàn trong thời gian qua vẫn diễn ra chưa đồng đều giữa các sở, ngành, địa phương; nhiều cơ quan, đơn vị chưa xác định rõ trách nhiệm, chưa đề xuất được các công việc cụ thể liên quan đến chuyển đổi số…

Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích cụ thể những thách thức, khó khăn trong quá trình chuyển đổi số, đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trên địa bàn.

Trình bày tham luận tại hội thảo, ông Chu Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ ra một số khó khăn, thách thức trong công tác xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Trước hết, nguồn nhân lực cho chuyển đổi số hiện nay đang thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Ngoài ra, chuyển đổi số phụ thuộc rất lớn vào 2 yếu tố là thể chế và công nghệ, trong khi công nghệ phát triển rất nhanh thì việc thay đổi thể chế, chính sách cần thời gian, qua nhiều trình tự, thủ tục. Về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, việc rà soát điều chỉnh các thành phần hồ sơ thủ tục hành chính cho phù hợp với dịch vụ công trực tuyến còn chậm. Việc hướng dẫn về kiến trúc, quy mô, phạm vi triển khai các nền tảng số quốc gia còn chưa rõ ràng, gây ra lúng túng cho các địa phương.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, theo ông Anh cần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, đồng chí đã đề xuất một số giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh việc ban hành chính sách nhằm thu hút nhân lực về chuyển đổi số vào khối các cơ quan Nhà nước và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, xã hội. Đồng thời, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng số trên địa bàn tỉnh theo hướng hiện đại, ứng dụng điện toán đám mây, blockchain, đầu tư, quản lý vận hành, bảo vệ, bảo mật thông tin tập trung; hoàn thiện các nền tảng số là kênh giao tiếp giữa chính quyền với doanh nghiệp, người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đào tạo, tập huấn cho người dân để nắm được những kỹ năng số cơ bản, các kỹ năng về bảo đảm an toàn thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân trên môi trường mạng.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý, làm rõ hơn những thách thức, khó khăn trong trong quá trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực: Y tế, Giáo dục & Đào tạo, Văn hóa, Nông nghiệp, Giao thông vận tải, Tài nguyên môi trường. Đồng thời, xác định mục tiêu, nội dung, giải pháp thực hiện của chuyển đổi số của các ngành, lĩnh vực cụ thể; đưa ra định hướng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong thời gian tới...

Trên cơ sở các ý kiến tham gia góp ý, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp, làm căn cứ để xây dựng báo cáo, tham gia góp ý xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số.

Xem Thêm

Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới?
Thời gian qua, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) - một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển đã làm giới công nghệ quan tâm dùng thử. Điểm đặc biệt của công cụ này là có kho kiến thức mà ChatGPT đã học được trong một thời gian dài để hoàn thiện.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Sẽ có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh nhân HIV?
Đại học Tel Aviv (Israel) đã nghiên cứu một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân HIV mà nếu thành công, nó có thể được phát triển thành vắc xin hoặc phương pháp điều trị một lần cho người nhiễm virus này
Phú Yên: Sáng tạo mô hình cảnh báo khử khuẩn đoạt giải Nhất Cuộc thi
Mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” thuộc lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh - TP Tuy Hòa (năm học 2021-2022) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên&Nhi đồng lần thứ 7 năm 2021-2022 (Cuộc thi) đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật trong trường học hiện nay.
Kon Tum: Sáng chế thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”
Hai em A Tường, dân tộc Xê Đăng, Phạm Y Thị Lệ Khanh, dân tộc Hrê - học sinh trường Trường PTDTNT THPT Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã sáng chế ra thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Phú Yên: Sáng tạo Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân
Mô hình Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân điều khiển bằng Smartphone, do Võ Văn Hoàng Vũ và Nguyễn Khải Hưng học sinh lớp 11A3, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, sáng tạo. Mô hình này đang tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022).
Quỹ Vifotec góp phần phát triển nền khoa học, công nghệ đất nước
Năm 2022 là cột mốc đánh dấu 30 năm Ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Liên hiệp Hội Việt Nam (VIFOTEC). Vượt qua bao khó khăn, Quỹ VIFOTEC đã có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ, góp phần thúc đẩy nền khoa học, công nghệ phát triển và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tin mới