Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/04/2025 10:03 (GMT+7)

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh: Đòn bẩy cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang trở thành nền tảng chiến lược giúp doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và giảm phát thải carbon.

Tăng trưởng bền vững từ chuyển đổi số và chuyển đổi xanh

Trong cuộc chạy đua ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số không còn là lựa chọn, mà là đòn bẩy chiến lược để kiến tạo tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Các quốc gia tiên tiến đang theo đuổi mô hình “chuyển đổi kép”, kết hợp công nghệ số với chuyển đổi xanh nhằm hướng đến nền kinh tế carbon thấp, xã hội tuần hoàn và khả năng cạnh tranh dài hạn.

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh: Đòn bẩy cho phát triển bền vững - Ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang đồng loạt triển khai các chính sách số hóa gắn với tiêu chí môi trường. AI, dữ liệu lớn, IoT và blockchain được ứng dụng mạnh mẽ vào tối ưu năng lượng, quản lý chất thải và cắt giảm phát thải.

Kinh tế số toàn cầu được dự báo sẽ đạt 16,5 nghìn tỷ USD vào năm 2028, chiếm khoảng 17% GDP thế giới. Các lĩnh vực công nghệ, tài chính, truyền thông – giải trí đang chuyển đổi số sâu rộng, với sự dẫn dắt của trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và điện toán đám mây.

Song hành cùng đó là yêu cầu ngày càng cao về an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân và năng lực quản trị kỹ thuật số. Chuyển đổi số ngày càng không chỉ là bài toán công nghệ, mà còn là câu chuyện về tầm nhìn, thể chế và con người.

ESG và ISO: Tấm hộ chiếu xanh của doanh nghiệp

Trên toàn cầu, ESG đang trở thành chuẩn mực mới trong đánh giá sức khỏe doanh nghiệp. Nhà đầu tư, định chế tài chính và thị trường tiêu dùng đều đang ưu tiên các tổ chức minh bạch, có trách nhiệm xã hội và định hướng phát triển bền vững.

Năm 2023, tổng tài sản do các quỹ ESG quản lý đã vượt mốc 2.500 tỷ USD. Những quy định như CSRD (EU) hay khung ESG của SEC (Hoa Kỳ) buộc hàng chục nghìn doanh nghiệp phải báo cáo tác động môi trường – xã hội, không còn là khuyến nghị mà trở thành nghĩa vụ.

Chuẩn mực quốc tế như ISO 14001, ISO 50001, ISO 26000 hay ISO 14064 ngày càng phổ biến, trở thành “tấm hộ chiếu xanh” giúp doanh nghiệp vượt rào cản thuế carbon, tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu và tạo dựng uy tín bền vững.

Tại châu Á, tốc độ tăng chứng nhận ISO môi trường – năng lượng đang dẫn đầu thế giới, trong đó Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc là những quốc gia đi đầu trong việc gắn chuẩn mực quốc tế vào chuyển đổi số và xanh.

Đặc biệt, tăng trưởng xanh không còn chỉ là tuyên ngôn. Riêng năm 2024, đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo và công nghệ carbon thấp đã vượt 2.100 tỷ USD, đạt tỷ trọng cao kỷ lục trong tổng nguồn vốn đầu tư toàn cầu.

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và áp dụng chuẩn mực ESG là ba yếu tố quan trọng không thể thiếu trong chiến lược phát triển bền vững. Đây là những yếu tố không chỉ mang tính thời điểm mà còn là yêu cầu thiết yếu để đối phó với biến đổi khí hậu và xây dựng một nền kinh tế carbon thấp, bền vững.

Chuyển đổi số không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, mà còn là công cụ quan trọng để giải quyết các vấn đề môi trường, từ giảm phát thải khí nhà kính đến sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn. Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và blockchain đang tạo ra những bước đột phá trong việc cải tiến mô hình kinh doanh, hướng tới sản xuất và tiêu thụ bền vững. Cùng với đó, việc áp dụng các chuẩn mực ESG giúp doanh nghiệp cam kết với các giá trị xã hội và môi trường, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ các nhà đầu tư và thị trường.

Khi chuyển đổi số kết hợp với các sáng kiến xanh và chuẩn mực ESG, không chỉ tạo ra cơ hội tăng trưởng bền vững mà còn giúp doanh nghiệp xây dựng được lợi thế cạnh tranh lâu dài. Điều này đòi hỏi sự đầu tư vào công nghệ, hạ tầng và sự điều chỉnh chiến lược lâu dài để theo kịp xu hướng toàn cầu. Khi được thực hiện đồng bộ, những yếu tố này sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững và công bằng.

Xem Thêm

Mô hình địa đạo Củ Chi – Một sáng tạo sinh động và hữu ích
Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2025), bắt nguồn từ mong muốn được góp phần khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc; đặc biệt, để kiến thức lịch sử được sinh động hóa, một nhóm các em học sinh PTCS Cầu Giấy, Hà Nội đã thiết kế “Mô hình địa đạo Củ Chi”.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.