Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 23/12/2013 19:11 (GMT+7)

Chiếc xe lăn của "ba chàng ngốc"

Điều khiển xe lăn bằng… đầu

Nghiên cứu khoa học chưa bao giờ là con đường dễ dàng nhưng các bạn sinh viên đã không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu mà còn biến thiết kế của mình thành sản phẩm có ích với cộng đồng. “Ba chàng ngốc” cùng sinh năm 1991 đã lập nên kỳ tích đó là Trần Quang Nam, Nguyễn Văn Tây và Dương Nguyễn Khánh Nam. Cả ba đều đang là sinh viên Chương trình tiên tiến, Ngành hệ thống số - ĐH Bách Khoa Đà Nẵng.    

Nói về ý tưởng ra đời của thiết kế mang đầy tính nhân văn này, trưởng nhóm Quang Nam cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy những người bị khuyết tật chân, tay hoặc bị bại liệt tứ chi phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân, mất hết khả năng sống độc lập. Điều đó khiến cho đời sống tinh thần của họ cũng bị ảnh hưởng. Với sản phẩm này, chúng tôi hy vọng nó sẽ thay đổi cuộc sống của những người tàn tật, giúp họ có thể chủ động, dễ dàng hơn cuộc sống của chính họ và có niềm tin hơn vào cuộc sống. Đó chính là mục đích trên cùng mà công nghệ hướng đến - làm cho cuộc sống con người tốt đẹp và dễ dàng hơn”.

Từ ý tưởng đó, ba chàng sinh viên mò mẫm, kiên trì nghiên cứu, tạo ra một thiết kế xe lăn thông minh và mang ý nghĩa nhân văn rất lớn cho những người khuyết tật hoặc bệnh nhân. Người sử dụng chỉ cần bằng các động tác của đầu (nghiêng trái, phải, ngả đầu ra trước, sau…) để điều khiển xe. Hơn nữa, hệ thống trên xe lăn còn được lập trình để tự động truyền tín hiệu đến người thân khi người ngồi trên xe gặp tai nạn. Có thể nói, thiết kế chiếc xe lăn thông minh của nhóm Three Idiots hội tụ cả ba yếu tố: sáng tạo - công nghệ - hữu ích đã chinh phục hoàn toàn các vị giám khảo khó tính của cuộc thi.

Vượt chướng ngại vật

Thật khó nói hết những khó khăn mà “ba chàng ngốc” này trải qua trong suốt quá trình tiếp cận với con đường nghiên cứu khoa học của mình. Vì đều là những sinh viên chuyên ngành điện tử nên các bạn không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm cơ khí để tạo ra một xe lăn thực sự chứ không chỉ là mô hình. Để giải quyết vấn đề này, nhóm Nam đã phải tham khảo rất nhiều kết cấu xe lăn trên thị trường, xin tư vấn từ những người có kiến thức về cơ khí trong kết cấu khung, bánh xe, truyền động,…

Khó khăn không dừng lại ở đó. Việc hỏng hóc liên tục xảy ra trong quá trình chế tạo như cháy mạch, xe lăn bị mất kiểm soát gây va chạm, chuyển động chuột máy tính không mượt,… Quang Nam cho hay: “Không ít lần, nhóm phải thay đổi hoàn toàn thiết kế phần cứng, chỉnh sửa thông số hoặc thay đổi một thuật toán mới hoàn toàn trong phần mềm của hệ thống để hoàn thiện quá trình nghiên cứu của mình. Nhưng tất cả những khó khăn đó chưa bao giờ khiến chúng tôi nản lòng, ngược lại, càng khó khăn chúng tôi càng quyết tâm làm cho bằng được”.

Ngoài ra, số tiền bỏ ra cho việc nghiên cứu (10 triệu đồng) đều do chính ba thành viên tiết kiệm từ tiền ăn sáng, tiền tiêu vặt của bản thân. “Không có đủ tiền nên chúng tôi phải làm mọi cách để tiết kiệm chi phí nhất có thể”, một thành viên của nhóm bộc bạch. Cũng bởi vì thế mà nhóm phải tự thiết kế và làm mạch thủ công bằng tay thay vì đặt mạch công nghiệp với chi phí cao tại các công ty ở TP. Hồ Chí Minh.

Năm tháng là khoảng thời gian cùng ăn, cùng ngủ, ngoài giờ học chính khóa, ba chàng sinh viên này luôn dành tất cả thời gian cho việc nghiên cứu. Thậm chí, một ngày trung bình các bạn chỉ ngủ 4 tiếng đồng hồ để dự án đạt đúng tiến độ.

Đồng hành với các bạn là PGS.TS Phạm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất sắc, là người trực tiếp hướng dẫn nhóm từ những ngày đầu khởi sinh ý tưởng. Nói về người thầy đáng kính của mình, Nam tự hào: “Thầy đã đưa ra những lời khuyên rất thực tế và hữu ích cho đề tài của chúng tôi. Thầy luôn cho những ý kiến rất hay và tài liệu giúp chúng tôi cải tiến sản phẩm của mình theo hướng thiết thực nhất. Hơn nữa, thầy còn hướng dẫn chúng tôi cách truyền tải sản phẩm sao cho mọi người dễ hiểu hơn”.

Bảo An

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.