Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 30/08/2006 00:05 (GMT+7)

Thiết kế rôbốt theo mô hình động vật

Mái vòm khổng lồ của công viên nước bất ngờ sập xuống. Trong đống đổ nát có hàng trăm người bị nạn. Nước phun tung toé khắp nơi. Nhân viên cứu hộ không đủ phương tiện để có thể đến mọi chỗ cứu người ngay lập tức. Cần phải xác định vị trí những người bị thương nặng. Người ta cho vận hành một vài con rắn – rôbốt điều khiển từ xa. Những chiếc camera gắn trên đầu rắn – rôbốt chuyển hình ảnh xung quanh về cho các nhân viên cứu hộ. Rắn – rôbốt trườn vào mọi chỗ nứt, và khi cần thiết, có thể bơi. Các nhân viên cứu hộ nhanh chóng hình dung được toàn cảnh của đống đổ nát và biết những người bị thương nặng nằm ở đâu. Nhờ vậy, họ lên kế hoạch tập trung vào cứu những người này trước.

Trên đây có thể là diễn biến một cuộc cứu nạn xảy ra trong tương lai không xa. Các con rắn – rôbốt hiện đã xuất hiện. Chúng được thiết kế một cách độc lập bởi vài ba nhóm nghiên cứu trên thế giới. Các nhà thiết kế tính rằng chính những nhân viên cứu hộ sẽ là khách hàng chủ yếu mua rắn – rôbốt, những con rắn có thể đến mọi nơi di chuyển trên cạn cũng như dưới nước rất hoàn hảo.

Rắn – rôbốt không phải là sản phẩm duy nhất của các nhà thiết kế. Càng ngày, các nhà thiết kế càng đi sâu vào ngành phỏng sinh học nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực từ thiên nhiên. Họ đã cho ra đời hai con thằn lằn máy. Thực ra, thằn lằn máy chỉ giống thằn lằn thật ở một vài đặc tính chứ không giống về hình dạng. Các kỹ sư rất ngưỡng mộ khả năng chạy trên mặt nước của một loài thằn lằn nước. Năm 2004, các nhà sinh vật học thấy rằng không chỉ cấu tạo các chi thích hợp, mà cả cách chuyển động chân cũng giúp thằn lằn đi được trên mặt nước… Vào tháng 4 năm nay, các kỹ sư ở trường ĐH Carnegie Mellon đã giới thiệu một con rôbốt – thằn lằn có thể di chuyển cả trên mặt nước và trên cạn.

Ngược lại, tắc kè thuộc nhóm những con vật cần được bắt chước nguyên vẹn bởi vì nó có thể di chuyển trên bề mặt nhẵn, dựng đứng. Tạo hoá đã ban tặng cho nó những giác hút nhỏ dưới bàn chân, nhờ vậy mà nó có thể bám chặt vào các bề mặt. Tính phi thường của giác hút là ở chỗ con tắc kè có thể bám rất chặt (nó có thể treo mình trên một chân), đồng thời nó không cần tốn nhiều sức để nhấc chân lên. Các chuyên gia thuộc lĩnh vực công nghệ nanô đã bắt chước khả năng này của con tắc kè và vào tháng 5 vừa qua, họ đã chế tạo thành công một con tắc kè máy, có thể trèo leo trên trường. Sự ra đời của con tắc kè máy đã khiến cho giới quân sự vui mừng. Một con rôbốt như vậy có thể đột nhập vào mọi nơi, do vậy nó sẽ là một điệp viên xuất sắc.

Cũng cần phải nhắc đến con voi – rôbốt vừa được giới thiệu cách đây vài ba tuần. Đúng hơn là cái vòi voi máy, bởi vì phần còn lại của “con voi” là một con rôbốt trên bánh xích. Cơ quan quân sự DARPA của Mỹ chuyên đặt hàng các nhà khoa học thiết kế những sản phẩm độc đáo, lạ kỳ, đã cho rằng vòi voi có thể giải quyết vấn đề “cầm nắm yếu kém” của rôbốt. Con voi có thể dễ dàng dùng vòi nhặt hạt lạc cũng như nâng bổng một cây gỗ. Trong khi đó những cánh tay nhân tạo khác gặp khó khăn lớn khi cầm nắm những đối tượng mỏng mảnh hoặc không đối xứng. Để giải quyết vấn đề này, người ta đã chế tạo chiếc vòi voi máy gồm một ống chất dẻo bơm đầy không khí có gắn camera ở cuối, xung quanh ống là những thiết bị cảm ứng.

Cũng theo đơn đặt hàng của quân đội, hãng Boston Dynamics đã thiết kế một rôbốt tên là Big Dog. Con rôbốt này di chuyển trên bốn chân, nhờ vậy nó có thể vượt qua địa hình phức tạp tốt hơn xe bánh xích. Nó sẽ đóng vai trò của con ngựa thồ thế kỷ XXI, chuyên chở một phần trong thiết bị cho binh lính.

Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cũng có những nghiên cứu khả quan dành cho quân đội. Họ đã tìm hiểu cơ chế không cho phép chim chóc hay ong bướm không va vào nhau khi đang bay. Việc mô phỏng cơ chế này sẽ có ý nghĩa lớn trong điều hành các rôbốt bay tự động. Hiện tại, để tránh những va chạm trong không khí, các rôbốt bay phải biết được vị trí của những máy móc khác. Việc tạo ra một từ trường theo cơ chế nói trên, nhằm thông báo tự động về sự hiện diện của rôbốt trong không khí, sẽ đơn giản hoá rất nhiều vấn đề điều khiển những cỗ máy biết bay không người lái.

Hiện tại, đi xa nhất trong phỏng sinh học là các nhà khoa học thuộc một số trường ĐH châu Âu. Họ đã chế tạo một rôbốt gián và gắn cho nó thứ mùi mà loài gián ưa thích. Các con gián không những không bỏ chạy trước “chiếc hộp nhỏ có bánh xe”, mà còn chịu để dụ dỗ chui ra nơi có ánh sáng, mặc dù chúng rất khoái ẩn nấp nơi tối tăm. Khi đó, các chuyên gia diệt côn trùng sẽ ra tay…

Nguồn: Science, gdtd.com.vn, 23/07/2006

Xem Thêm

An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Đảng ủy LHHVN tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng và Hội nghị chuyên đề "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một"
Ngày 3/6, tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5/2025 và Hội nghị chuyên đề Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".
Chủ tịch Phan Xuân Dũng tiếp và làm việc với Tham tán thương mại Đại sứ quán Iran
Ngày 30/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mohsen Rezaeipour, Tham tán thương mại Đại sứ quán Iran tại Việt Nam về vấn đề chuyển giao và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao.
LHH Bình Định và Gia Lai trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mô hình tổ chức phù hợp sau sáp nhập
Ngày 28/5, tại TP Pleiku đã diễn ra buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm giữa Liên hiệp các Hội KH&KT (LHH) tỉnh Bình Định và LHH tỉnh Gia Lai. Buổi làm việc do ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực LHH Bình Định và ông Nguyễn Danh – Chủ tịch LHH Gia Lai đồng chủ trì.
Nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI trong truyền thông, báo chí
Ngày 29-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tập huấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) – Ứng dụng trong báo chí hiện đại”. Học viên tham dự tập huấn là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí của các Tổ chức KH&CN, Hội ngành toàn quốc trong hệ thống.
Quảng Ngãi: Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Quảng Bình: Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính - công vụ - xã hội
Ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính- công vụ - xã hội cho 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức một số sở ngành, cơ quan Liên hiệp Hội và hội viên của các Hội thành viên.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.