Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 03/07/2025 11:33 (GMT+7)

Rác thải điện tử tăng vọt: Thách thức trong nền kinh tế số

Rác thải điện tử đang tăng nhanh tại Việt Nam, đặt ra bài toán quản lý cấp bách giữa bối cảnh chuyển đổi số và tiêu dùng công nghệ bùng nổ.

Rác thải điện tử tăng vọt: Thách thức trong nền kinh tế số - Ảnh 1

Khi Việt Nam bước vào giai đoạn tăng tốc chuyển đổi số, với hàng triệu thiết bị công nghệ được sử dụng mỗi năm trong học tập, sản xuất, thương mại và đời sống cá nhân, một hệ lụy môi trường đang âm thầm tích tụ: rác thải điện tử. Không ồn ào như rác nhựa, không dễ thấy như rác sinh hoạt, nhưng rác điện tử – từ điện thoại, máy tính, máy in, pin, tivi, tủ lạnh, đến các thiết bị gia dụng thông minh – lại là loại rác có tốc độ tăng nhanh nhất và mức độ nguy hiểm lớn hơn nhiều.

Theo một báo cáo gần đây, người Việt thải ra hơn 200.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm, tương đương với khối lượng của hơn 1.000 chiếc máy bay Boeing 747. Con số này không ngừng tăng khi người tiêu dùng thay thiết bị thường xuyên hơn để chạy theo công nghệ mới, đặc biệt trong thời đại làm việc từ xa, học trực tuyến, mua sắm qua mạng và quản lý bằng phần mềm đang trở thành xu thế phổ biến. Tuy nhiên, hạ tầng thu gom và xử lý loại chất thải đặc thù này lại chưa theo kịp, để lại khoảng trống lớn cả về pháp lý lẫn năng lực kỹ thuật.

Hiện nay, phần lớn rác điện tử ở Việt Nam vẫn đang được xử lý theo phương thức thủ công hoặc qua các kênh không chính thức. Người dân có thể bán thiết bị cũ cho đồng nát, hoặc vứt chung với rác thải sinh hoạt. Một phần được các cơ sở nhỏ thu gom, tháo dỡ để lấy linh kiện bán lẻ, phần còn lại bị đốt hoặc chôn lấp. Những phương thức này đều tiềm ẩn rủi ro lớn: các linh kiện chứa chì, thủy ngân, asen, cadmium hay các hợp chất halogen có thể rò rỉ vào đất, nước ngầm và không khí, gây ảnh hưởng lâu dài đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Trong khi đó, rác điện tử cũng chứa hàm lượng cao kim loại quý như vàng, bạc, đồng, niken – những vật liệu hoàn toàn có thể tái chế nếu có công nghệ phù hợp. Nhiều quốc gia đã xem tái chế rác điện tử là một phần trong chiến lược phát triển kinh tế tuần hoàn, không chỉ để giảm ô nhiễm mà còn nhằm tiết kiệm tài nguyên. Tại Việt Nam, tiềm năng này vẫn chưa được khai thác đúng mức do thiếu cơ sở xử lý quy mô công nghiệp và chính sách hỗ trợ đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Một điểm sáng là Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 đã đưa vào khung pháp lý khái niệm “trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất” (EPR), yêu cầu doanh nghiệp phải thu hồi và xử lý sản phẩm sau khi bán ra thị trường. Tuy nhiên, sau hơn ba năm ban hành, việc thực thi vẫn rất mờ nhạt. Không nhiều doanh nghiệp có hệ thống thu hồi riêng, người tiêu dùng cũng thiếu kênh chính thức để gửi trả thiết bị cũ. Các chiến dịch thu gom tự nguyện mang tính biểu trưng là chính, chưa tạo thành mạng lưới thu gom hiệu quả và bền vững.

Về mặt quản lý nhà nước, hệ thống phân loại rác tại nguồn – điều kiện tiên quyết để xử lý hiệu quả rác điện tử – vẫn chưa được triển khai đồng bộ. Phần lớn rác sinh hoạt vẫn được thu gom chung, dẫn đến việc rác điện tử dù được thải đúng cũng khó đi đến đúng nơi cần đến. Cùng lúc đó, các cơ sở xử lý được cấp phép lại thiếu đầu ra ổn định cho sản phẩm tái chế, thiếu vốn đầu tư công nghệ và đối mặt với cạnh tranh không lành mạnh từ cơ sở thu mua phi chính thức.

Các chuyên gia môi trường cho rằng để giải quyết bài toán rác thải điện tử, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể hơn là các giải pháp nhỏ lẻ. Thứ nhất, cần đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, khuyến khích hành vi phân loại và thu hồi rác đúng cách. Thứ hai, cần phát triển mạng lưới điểm thu gom chính thức, có thể kết hợp với các trung tâm bảo hành, siêu thị điện máy, hoặc mạng lưới bưu cục, nhằm tạo thuận tiện cho người dân. Thứ ba, cần hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các doanh nghiệp tái chế, đồng thời nâng chuẩn công nghệ và siết quản lý với các cơ sở tự phát gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, các hãng sản xuất thiết bị cần chủ động hơn trong thiết kế sản phẩm thân thiện với môi trường, dễ tháo rời, dễ tái chế và có tuổi thọ lâu hơn. Đây không chỉ là trách nhiệm môi trường, mà còn là cơ hội để xây dựng thương hiệu gắn với phát triển bền vững – một xu hướng đang ngày càng được người tiêu dùng quốc tế quan tâm. Một số công ty lớn đã bắt đầu triển khai chính sách thu hồi pin, đổi thiết bị cũ lấy mới có trợ giá, nhưng vẫn còn hạn chế về quy mô.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn và cam kết giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050, việc kiểm soát rác thải điện tử là một trong những mắt xích quan trọng. Không thể tiếp tục hy sinh môi trường để đổi lấy tốc độ công nghệ, cũng không thể để nền kinh tế số phát triển trên một hạ tầng xử lý chất thải lỗi thời. Nếu được quan tâm đúng mức, rác điện tử không chỉ là vấn đề cần xử lý mà còn là nguồn tài nguyên có giá trị cao, góp phần xây dựng một nền kinh tế số bền vững, hiệu quả và có trách nhiệm.

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Trao thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 24/6, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 13, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16 năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ tham dự buổi lễ.
Hà Tĩnh: 30 công trình sáng tạo được vinh danh
Sáng 24/6, Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tổng kết trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 13 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 16 năm 2025, 30 công trình, giải pháp sáng tạo xuất sắc đã được vinh danh.
Kon Tum: Phát huy sức sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng
Thời gian qua, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Kon Tum (Cuộc thi) đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng trong toàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.
Hà Giang: Tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với các chuyên gia thuộc Học viện AI tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp…

Tin mới

Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.