Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 06/06/2025 10:04 (GMT+7)

VinFuture InnovaConnect là “nền tảng chiến lược kết nối các nhà khoa học toàn cầu với Việt Nam”

Hơn 350 chuyên gia trong và ngoài nước đã hội tụ tại hội thảo InnovaConnect với chủ đề “Các giải pháp và vật liệu mới cho phát triển bền vững” do Quỹ VinFuture phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng tổ chức ngày 30/5.

Công nghệ vật liệu mới – Động lực cho tương lai xanh

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng, các công nghệ vật liệu tiên tiến đang mở ra hướng đi đột phá cho phát triển bền vững. Tại hội thảo InnovaConnect, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam đã giới thiệu loạt giải pháp đầy triển vọng, từ sản xuất hydrogen, amoniac đến xử lý nước thải và thu giữ CO₂.

VinFuture InnovaConnect là “nền tảng chiến lược kết nối các nhà khoa học toàn cầu với Việt Nam” - Ảnh 1
Quỹ VinFuture phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng tổ chức hội thảo InnovaConnect, mở rộng chương trình cầu nối khoa học ra toàn quốc.Ảnh: BTC.

GS. Yeon-Tae Yu (Đại học Quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc) đã giới thiệu những bước tiến trong nghiên cứu cấu trúc nano lõi – vỏ Metal@MOS, một chất xúc tác tiềm năng ứng dụng trong quá trình tách nước bằng năng lượng mặt trời. Ông chia sẻ: “Cấu trúc nano lõi – vỏ kim loại MOS giải quyết căn bản hai thách thức then chốt trong quang xúc tác: nâng cao hiệu suất phản ứng nhờ chất xúc tác kim loại quý, đồng thời đảm bảo tính ổn định lâu dài bằng cách bảo vệ các chất xúc tác khỏi bị suy thoái.”

Theo GS.Yu, với cấu trúc kết hợp kim loại quý và lớp vỏ oxit bán dẫn tận dụng tối đa hiệu ứng quang xúc tác, vật liệu này không chỉ nâng cao hiệu suất chuyển đổi năng lượng mà còn kéo dài tuổi thọ xúc tác – hứa hẹn ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống sản xuất hydro quy mô từ nhỏ đến lớn.

VinFuture InnovaConnect là “nền tảng chiến lược kết nối các nhà khoa học toàn cầu với Việt Nam” - Ảnh 2

GS. Yeon-Tae Yu (Đại học Jeonbuk, Hàn Quốc) đã chia sẻ những bước tiến mới nhất trong nghiên cứu cấu trúc nano lõi – vỏ kim loại MOS. Ảnh:BTC.

Liên quan đến phát triển giải pháp năng lượng sạch, TS. Dư Hoàng Long (Đại học Monash, Úc) – nhà khoa học Việt với nghiên cứu đột phá đạt hiệu suất gần 100% trong sản xuất amoniac – giới thiệu công nghệ điện hóa tổng hợp amoniac từ nitơ trong không khí và proton từ nước, sử dụng năng lượng tái tạo. Phương pháp này thay thế hoàn toàn quy trình Haber-Bosch truyền thống, giúp giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng. “Chúng tôi thu nitơ trực tiếp từ không khí và kết hợp với proton từ các nguồn sạch như nước để tổnghợp amoniac, qua đó loại bỏ hoàn toàn nhu cầu đốt nhiên liệu hóa thạch trong quá trình sản xuất hydro”, ông nhấn mạnh.

Cũng theo TS.Long, amoniac không chỉ là nguyên liệu sản xuất phân bón mà còn là giải pháp lưu trữ năng lượng hiệu quả, dễ vận chuyển hơn hydrogen.

VinFuture InnovaConnect là “nền tảng chiến lược kết nối các nhà khoa học toàn cầu với Việt Nam” - Ảnh 3

TS. Dư Hoàng Long đem những nghiên cứu đột phá trong sản xuất amoniac, phát triển giải pháp năng lượng sạch tới hội thảo InnovaConnect. Ảnh:BTC.

Chia sẻ những tiến bộ từ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học vật liệu bền vững, PGS.TS. Võ Thắng Nguyên (Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng) đã giới thiệu nghiên cứu chuyên sâu về khung kim loại-hữu cơ (MOF) – một nhóm vật liệu mới đầy triển vọng trong các ứng dụng môi trường. Tại hội thảo, PGS.TS. Nguyên cho thấy MOF có thể ứng dụng trong phân hủy chất ô nhiễm, sản xuất hydrogen và thu giữ CO₂. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đang phát triển MOF từ phế thải sinh học, hướng tới giải pháp xanh – sạch – tiết kiệm. Tuy nhiên, để thương mại hóa, MOF vẫn cần vượt qua các thách thức về độ bền, khả năng tích hợp và tái sử dụng.

Những công nghệ vật liệu mới này không chỉ là thành quả nghiên cứu mà còn là nền tảng cho một tương lai năng lượng sạch, bền vững và thân thiện với môi trường.

Kết nối tri thức, thúc đẩy khoa học Việt Nam vươn tầm thế giới

Theo PGS. TS. Nguyên, để hiện thực hóa việc chuyển giao các thành tựu từ phòng thí nghiệm ra ngoài thực tiễn, điều cốt lõi là cơ chế kết nối đa ngành, đặc biệt là giữa doanh nghiệp và trường đại học. Trên cơ sở đó, bà đánh giá cao nỗ lực của Quỹ VinFuture trong việc tạo ra những cầu nối thiết thực thông qua các sáng kiến như hội thảo InnovaConnect – nơi thúc đẩy hợp tác liên vùng và lan tỏa tri thức trên phạm vi toàn quốc.

“Đây là cơ hội quý báu cho các nhóm nghiên cứu tại miền Trung – khu vực vốn ít được tiếp cận các chương trình hỗ trợ lớn,” bà chia sẻ.

VinFuture InnovaConnect là “nền tảng chiến lược kết nối các nhà khoa học toàn cầu với Việt Nam” - Ảnh 4
PGS.TS. Võ Thắng Nguyên chia sẻ nghiên cứu về nhóm vật liệu MOF đầy triển vọng, đồng thời đánh giá cao những sáng kiến như hội thảo InnovaConnect trong việc thúc đẩy hợp tác liên vùng và lan tỏa trí thức. Ảnh:BTC.

Chương trình InnovaConnect của Quỹ VinFuture còn được các chuyên gia quốc tế đánh giá là  nền tảng chiến lược kết nối các nhà khoa học toàn cầu với Việt Nam. GS. Yeon-Tae Yu (Hàn Quốc) nhận định: “Những hợp tác như vậy có giá trị rất lớn, giúp các nhà nghiên cứu bổ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực năng lượng sạch, từ đó đưa đến những cách tiếp cận toàn diện và hiệu quả hơn để giải quyết các thách thức về năng lượng và môi trường.

TS. Dư Hoàng Long cũng khẳng định sự hợp tác quốc tế và liên ngành là yếu tố then chốt để đẩy nhanh tiến trình phát triển và ứng dụng các giải pháp năng lượng sạch, đồng thời tạo điều kiện chuyển giao công nghệ tiên tiến về Việt Nam và tận dụng nguồn năng lượng tái tạo phong phú ở đây. Ông nhấn mạnh: “Hợp tác chính là chìa khóa để giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu. Khi tập hợp được các nhà nghiên cứu và khoa học từ nhiều quốc gia, chúng ta có thể xác định rõ bản chất của các thách thức và cùng nhau tìm giải pháp.”

Được triển khai thí điểm từ năm 2024, InnovaConnect đã kết nối các chuyên gia hàng đầu thế giới trong những lĩnh vực bán dẫn, khoa học môi trường và y tế công cộng với các trường đại học trọng điểm ở khu vực Hà Nội, như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên  – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Y tế Công cộng.

Trong năm 2025, InnovaConnect đã công bố mở rộng triển khai trên phạm vi toàn quốc. Các đơn vị quan tâm có thể truy cập vào website Quỹ VinFuture tại địa chỉ https://vinfutureprize.org/vi/tin-tuc/2025-innovaconnect/ để tải các biểu mẫu và hồ sơ đăng ký. Thời hạn tiếp nhận đăng ký sẽ diễn ra 4 đợt trong năm, vào các ngày 02/01, 02/4, 02/7, và 02/10. Các tổ chức đối tác có 60 ngày để hoàn thành hồ sơ và gửi đăng ký (dạng bản mềm) về địa chỉ email: secretariat@vinfutureprize.org./.

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Trao thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 24/6, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 13, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16 năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ tham dự buổi lễ.
Hà Tĩnh: 30 công trình sáng tạo được vinh danh
Sáng 24/6, Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tổng kết trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 13 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 16 năm 2025, 30 công trình, giải pháp sáng tạo xuất sắc đã được vinh danh.
Kon Tum: Phát huy sức sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng
Thời gian qua, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Kon Tum (Cuộc thi) đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng trong toàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.
Hà Giang: Tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với các chuyên gia thuộc Học viện AI tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp…

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.