Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/06/2025 14:02 (GMT+7)

Rừng - bể chứa carbon sống giúp chống biến đổi khí hậu

Rừng hấp thụ hàng tỷ tấn CO2 mỗi năm, là giải pháp tự nhiên hiệu quả giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ khí hậu trái đất.

Rừng hấp thụ hàng tỷ tấn CO2 mỗi năm, là giải pháp tự nhiên hiệu quả giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ khí hậu trái đất.

Rừng: Bức tường xanh hấp thụ carbon tự nhiên

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, rừng được xem là một trong những giải pháp tự nhiên hiệu quả nhất để hấp thụ và lưu trữ carbon. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), các hệ sinh thái rừng trên toàn cầu có khả năng hấp thụ khoảng 2,6 tỷ tấn CO2 mỗi năm, tương đương gần một phần ba tổng lượng phát thải từ nhiên liệu hóa thạch.

Quá trình hấp thụ carbon diễn ra chủ yếu thông qua quang hợp: cây xanh lấy CO2 từ không khí, chuyển hóa thành carbon hữu cơ tích trữ trong thân, rễ và đất. Lượng carbon này được lưu giữ lâu dài, đặc biệt trong rừng già và đất rừng sâu. Ngoài ra, rừng còn góp phần điều hòa khí hậu, giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm và ngăn xói mòn.

Rừng - bể chứa carbon sống giúp chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, rừng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, mỗi năm rừng Việt Nam hấp thụ trung bình từ 80 đến 100 triệu tấn CO2. Các khu rừng phòng hộ, đặc dụng và sản xuất, nếu được quản lý bền vững, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đóng góp lớn vào mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới và rừng tre đều có tiềm năng lưu trữ carbon đáng kể. Trong đó, rừng ngập mặn lưu giữ carbon hiệu quả gấp 3–5 lần so với rừng trên cạn do phần lớn carbon tích tụ trong đất ngập nước. Tuy nhiên, tốc độ suy giảm rừng ngập mặn trong các thập niên qua đang làm suy yếu khả năng hấp thụ carbon của khu vực ven biển.

Hướng đi bền vững để tăng khả năng lưu giữ carbon

Để phát huy vai trò của rừng trong lưu giữ carbon, Việt Nam cần thúc đẩy các chính sách phục hồi và quản lý bền vững hệ sinh thái rừng.

Để phát huy tối đa vai trò của rừng trong việc lưu giữ carbon, cần ưu tiên một loạt giải pháp đồng bộ và bền vững. Trước hết, giữ gìn rừng tự nhiên được xem là biện pháp ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao. Các cánh rừng lâu năm với sinh khối lớn và hệ vi sinh vật đất phát triển mạnh giúp tích tụ lượng carbon đáng kể trong cả tầng đất và tầng sinh học. Bên cạnh đó, phục hồi các khu rừng bị suy thoái thông qua cải tạo đất, loại bỏ cây xâm lấn và tái lập các loài bản địa sẽ khôi phục chức năng hấp thụ CO2 vốn có của hệ sinh thái rừng. Việc trồng mới cũng cần chú trọng đến đa dạng sinh học, ưu tiên các loài cây bản địa có tán rộng và vòng đời dài, tránh mô hình rừng đơn loài vốn dễ bị sâu bệnh và thiếu ổn định sinh thái. Đặc biệt, rừng ngập mặn ven biển cần được phát triển mạnh mẽ bởi không chỉ lưu giữ carbon hiệu quả, mà còn giúp giảm tác động của bão, xâm nhập mặn và bảo vệ bờ biển. Cùng với đó, việc tham gia cơ chế REDD+ – chương trình quốc tế do Liên Hợp Quốc khởi xướng nhằm giảm phát thải từ mất và suy thoái rừng – đang mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam tiếp cận nguồn tài chính xanh và phát triển thị trường carbon. Đây cũng là tiền đề để thu hút đầu tư quốc tế và khuyến khích bảo vệ rừng theo hướng có lợi ích kinh tế rõ ràng.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ viễn thám, kiểm kê lâm nghiệp hiện đại và thiết lập hệ thống giám sát carbon theo thời gian thực sẽ giúp nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong quá trình quản lý rừng.

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (PFES) cũng đang được mở rộng nhằm khuyến khích cộng đồng địa phương tham gia bảo vệ rừng. Mỗi hecta rừng được bảo vệ sẽ đồng nghĩa với hàng tấn CO2 được lưu giữ, đồng thời đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân bản địa.

Trong khi nhiều công nghệ thu giữ carbon nhân tạo còn đắt đỏ và chưa phổ biến, rừng lại là giải pháp có sẵn, hiệu quả và ít tốn kém hơn nhiều. Với hệ sinh thái phong phú, khả năng hấp thụ carbon cao và đồng thời tạo ra sinh kế cho hàng triệu người, rừng cần được xem là trung tâm trong chính sách khí hậu quốc gia.

Để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ 21, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào bảo vệ, phục hồi và mở rộng diện tích rừng chất lượng cao. Đây không chỉ là lựa chọn sinh thái thông minh mà còn là chiến lược kinh tế dài hạn, hướng tới một tương lai xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.
An Giang: Triển khai Cuộc thi và Hội thi Sáng tạo lần thứ I sau sáp nhập
Sáng ngày 16/4, tại phường Rạch Giá, Ban Tổ chức đã triển khai các văn bản Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ I năm 2026 (Cuộc thi) và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ I năm 2026 - 2027 (Hội thi). Đây là năm đầu tiên hai sân chơi sáng tạo được tổ chức sau khi tỉnh An Giang mới được hình thành, do đó quy mô và yêu cầu tổ chức có nhiều điểm đổi mới.
Sách, Tri thức và Khát vọng phát triển đất nước
Sách - Tri thức - Khát vọng phát triển đất nước là một trong những thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026. Việc đề cao mối quan hệ mật thiết giữa các giá trị này không chỉ là sự tiếp nối truyền thống hiếu học, mà còn xác lập vai trò quyết định của tri thức đối với sức mạnh tổng thể và sự phát triển bền vững của đất nước.
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 17, khóa VIII: Thống nhất các nội dung chuẩn bị cho Đại hội IX
Chiều ngày 16/4, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Hội nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương lần thứ 17, khóa VIII đã được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam và đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029
Căn cứ số lượng, cơ cấu thành phần Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam khóa X thông qua và tổ chức bộ máy của Ủy ban MTTQ Việt Nam theo mô hình mới. Ngày 12/4/2026, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hiệp thương cử nhân sự tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152
Chiều tối 15/4, giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, tại Istanbul, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU - 152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.
Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX tổ chức phiên họp lần thứ nhất
Sáng ngày 16/4, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất, đánh dấu bước khởi đầu chính thức cho công tác tổ chức Đại hội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Sáng 15/4, sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Dấu ấn Mặt trận trong thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Thực hiện sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp và các quy định về quyền và trách nhiệm của MTTQ VN, MTTQ VN các cấp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, linh hoạt phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031, bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật.
Trung tâm SUDECOM khởi động dự án hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai
Ngày 7/4, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tham dự Hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo việc làm cho thanh niên cộng đồng các dân tộc miền núi tại tỉnh Lào Cai” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM).
Lâm Đồng: Tìm giải pháp tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe người trẻ
Sáng ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của nhịp thở có kiểm soát lên biến thiên nhịp tim (HRV) và nồng độ Cortisol huyết thanh ở người trẻ”.
Vĩnh Long: Hội thi Trần Đại Nghĩa là "người dẫn đường" cho phong trào khoa học công nghệ của tỉnh
Trong bối cảnh toàn quốc đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) Trần Đại Nghĩa đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, từ khâu tuyên truyền đến hỗ trợ tác giả, nhằm tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngay tại cơ sở.
Đắk Lắk: Hướng đi xanh từ thủy sản và vỏ dứa
Từ những phụ phẩm tưởng chừng phải bỏ đi trong ngành thủy hải sản và chế biến hàng thủy sản, có một giải pháp kỹ thuật đã mở ra hướng đi mới: sản xuất phân bón hữu cơ sinh học giàu đạm, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và giảm áp lực môi trường.