Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/06/2025 14:02 (GMT+7)

Rừng - bể chứa carbon sống giúp chống biến đổi khí hậu

Rừng hấp thụ hàng tỷ tấn CO2 mỗi năm, là giải pháp tự nhiên hiệu quả giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ khí hậu trái đất.

Rừng hấp thụ hàng tỷ tấn CO2 mỗi năm, là giải pháp tự nhiên hiệu quả giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ khí hậu trái đất.

Rừng: Bức tường xanh hấp thụ carbon tự nhiên

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, rừng được xem là một trong những giải pháp tự nhiên hiệu quả nhất để hấp thụ và lưu trữ carbon. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), các hệ sinh thái rừng trên toàn cầu có khả năng hấp thụ khoảng 2,6 tỷ tấn CO2 mỗi năm, tương đương gần một phần ba tổng lượng phát thải từ nhiên liệu hóa thạch.

Quá trình hấp thụ carbon diễn ra chủ yếu thông qua quang hợp: cây xanh lấy CO2 từ không khí, chuyển hóa thành carbon hữu cơ tích trữ trong thân, rễ và đất. Lượng carbon này được lưu giữ lâu dài, đặc biệt trong rừng già và đất rừng sâu. Ngoài ra, rừng còn góp phần điều hòa khí hậu, giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm và ngăn xói mòn.

Rừng - bể chứa carbon sống giúp chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, rừng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, mỗi năm rừng Việt Nam hấp thụ trung bình từ 80 đến 100 triệu tấn CO2. Các khu rừng phòng hộ, đặc dụng và sản xuất, nếu được quản lý bền vững, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đóng góp lớn vào mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới và rừng tre đều có tiềm năng lưu trữ carbon đáng kể. Trong đó, rừng ngập mặn lưu giữ carbon hiệu quả gấp 3–5 lần so với rừng trên cạn do phần lớn carbon tích tụ trong đất ngập nước. Tuy nhiên, tốc độ suy giảm rừng ngập mặn trong các thập niên qua đang làm suy yếu khả năng hấp thụ carbon của khu vực ven biển.

Hướng đi bền vững để tăng khả năng lưu giữ carbon

Để phát huy vai trò của rừng trong lưu giữ carbon, Việt Nam cần thúc đẩy các chính sách phục hồi và quản lý bền vững hệ sinh thái rừng.

Để phát huy tối đa vai trò của rừng trong việc lưu giữ carbon, cần ưu tiên một loạt giải pháp đồng bộ và bền vững. Trước hết, giữ gìn rừng tự nhiên được xem là biện pháp ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao. Các cánh rừng lâu năm với sinh khối lớn và hệ vi sinh vật đất phát triển mạnh giúp tích tụ lượng carbon đáng kể trong cả tầng đất và tầng sinh học. Bên cạnh đó, phục hồi các khu rừng bị suy thoái thông qua cải tạo đất, loại bỏ cây xâm lấn và tái lập các loài bản địa sẽ khôi phục chức năng hấp thụ CO2 vốn có của hệ sinh thái rừng. Việc trồng mới cũng cần chú trọng đến đa dạng sinh học, ưu tiên các loài cây bản địa có tán rộng và vòng đời dài, tránh mô hình rừng đơn loài vốn dễ bị sâu bệnh và thiếu ổn định sinh thái. Đặc biệt, rừng ngập mặn ven biển cần được phát triển mạnh mẽ bởi không chỉ lưu giữ carbon hiệu quả, mà còn giúp giảm tác động của bão, xâm nhập mặn và bảo vệ bờ biển. Cùng với đó, việc tham gia cơ chế REDD+ – chương trình quốc tế do Liên Hợp Quốc khởi xướng nhằm giảm phát thải từ mất và suy thoái rừng – đang mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam tiếp cận nguồn tài chính xanh và phát triển thị trường carbon. Đây cũng là tiền đề để thu hút đầu tư quốc tế và khuyến khích bảo vệ rừng theo hướng có lợi ích kinh tế rõ ràng.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ viễn thám, kiểm kê lâm nghiệp hiện đại và thiết lập hệ thống giám sát carbon theo thời gian thực sẽ giúp nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong quá trình quản lý rừng.

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (PFES) cũng đang được mở rộng nhằm khuyến khích cộng đồng địa phương tham gia bảo vệ rừng. Mỗi hecta rừng được bảo vệ sẽ đồng nghĩa với hàng tấn CO2 được lưu giữ, đồng thời đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân bản địa.

Trong khi nhiều công nghệ thu giữ carbon nhân tạo còn đắt đỏ và chưa phổ biến, rừng lại là giải pháp có sẵn, hiệu quả và ít tốn kém hơn nhiều. Với hệ sinh thái phong phú, khả năng hấp thụ carbon cao và đồng thời tạo ra sinh kế cho hàng triệu người, rừng cần được xem là trung tâm trong chính sách khí hậu quốc gia.

Để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ 21, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào bảo vệ, phục hồi và mở rộng diện tích rừng chất lượng cao. Đây không chỉ là lựa chọn sinh thái thông minh mà còn là chiến lược kinh tế dài hạn, hướng tới một tương lai xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

VUSTA kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập, đánh dấu một hành trình kiến tạo và cống hiến bền bỉ
Chiều ngày 26/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và chuỗi các hoạt động đặc biệt chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập (26/3/1983 - 26/3/2026). Sự kiện là dấu mốc ý nghĩa ghi dấu hành trình hơn bốn thập kỷ kiến tạo và cống hiến của VUSTA – ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.
Bí thư Đảng uỷ VUSTA Châu Văn Minh thăm và làm việc với Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)
Chiều ngày 25/3, GS.VS. Châu Văn Minh – Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ, người lao động của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước
Ngày 26/3/2026 đánh dấu kỷ niệm tròn 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026). Đây là dịp để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống vẻ vang và khẳng định trí tuệ, trách nhiệm và tinh thần đổi mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Nhân sự kiện trọng đại này, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết với tiêu đề "Thanh niên với tương lai đất nước".
Xây dựng Cổng dữ liệu mở VUSTA: Từ "lưu trữ" đến "tạo giá trị"
Sáng ngày 24/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Góp ý cho Cổng dữ liệu mở của VUSTA”. Hội thảo là bước đi chiến lược của VUSTA trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dữ liệu dùng chung, hướng tới nền tảng tri thức số quốc gia.
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Thông báo số 22-TB/CQTTBCĐ ngày 20/3/2026 về Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược của Thường trực Ban Chỉ đạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga
Tối 22/3, ngay sau khi tới Thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
GS.VS. Châu Văn Minh trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Chiều ngày 21/3, tại buổi họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chính thức công bố danh sách 500 đại biểu trúng cử vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nhiệm kỳ mới. GS.VS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
VUSTA làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)
Chiều ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi thăm quan và tham gia sinh hoạt khoa học tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường sự kết nối giữa các chuyên gia, trí thức VUSTA với đơn vị nghiên cứu công nghệ cao hàng đầu của đất nước.
Tuyên Quang: Tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân
Ngày 17-19/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND các xã: Niêm Sơn, Tát Ngà tổ chức 8 lớp tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cho 480 học viên thuộc 12 thôn của các xã: Niêm Sơn, Niêm Tòng (nay là xã Niêm Sơn); Tát Ngà, Nậm Ban (nay là xã Tát Ngà), tỉnh Tuyên Quang, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.
An Giang: Toạ đàm thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật
Ngày 17-18/3, tại phường Long Xuyên, đã diễn ra tọa đàm và tập huấn “Thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” với sự tham gia của Viện Tài chính vi mô và Phát triển cộng đồng thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA), Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp Hội tỉnh An Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cùng đông đảo cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh…