Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 27/07/2010 22:04 (GMT+7)

Theo thiên văn: nàng Kiều đi trốn lúc nào?

“…Những là lạ nước lạ non,

Lâm Trung vừa một tháng tròn tới nơi…”

Kiều bị Tú Bà đày đọa:

“…Dạy rằng con lạy mẹ đây,

Lạy rồi sang lạy cậu mày bên kia”

Rồi:

“…Bảo rằng đi dạo lấy người,

Đem về rước khách kiếm lời mà ăn”

Buộc nàng Kiều phải:

“…Thôi thì thôi có tiếc gì

Sẵn dao tay áo tức thì giở ra…”

Và:

“…Nàng thì bằn bặt giấc tiên,

Mụ thì cầm cập mặt nhìn hồn bay

Thế rồi một âm mưu nham hiểm hơn, Sở Khanh dụ nàng Kiều đi trốn, Sở Khanh viết cho nàng Kiều một bức thư:

“…Mở xem một bức tiên mai,

Rành rành tích Việt có hai chữ đề

Lấy trong ý tứ mà suy

Ngày hai mươi mốt tuất thì phải chăng…”

Hai chữ “ tích Việt”do năm chữ “ Trấp nhất nhật tuất tẩuhợp thành, nghĩa là ngày 21 giờ Tuất chạy trốn. Giờ Tuất là từ 7 giờ đến 9 giờ tối. Đi trốn mà định đi vào giờ chập tối kể cũng hơi sớm. Tiếp đó, cụ Nguyễn Du viết:

“…Chim hôm thoi thót về rừng

Đóa trà mi đã ngậm trăng nửa vành,

Tường đông lay động bóng cành

Rẽ song, đã thấy Sở Khanh lẻn vào…”

Đoàn này tả cảnh chập tối, chim muông về tổ. Trăng hạ huyền bắt đầu mọc, nhìn thấy chênh chếch qua mấy đóa trà mi. Nhưng ta biết rằng thời xưa nước ta và Trung Quốc dùng âm lịch, giờ trăng đã đặt thành bài:

“…Mươi tám nám trấu,

Mười chín dụn dịn,

Hai mươi tuất rốt

Hai mốt nửa đêm…”

Vậy ngày 21 giờ tuất làm gì đã có trăng. Người đầu tiên nêu lên sự vô lý này là học giả Nguyễn Văn Vĩnh. Ông Vân Hạc Lê Văn Hòe trong tuần báo “Đời mới”số 27 ngày 11 tháng 10 năm 1952 có nhắc lại và chua thêm: “Hay là trăng ở vùng Lâm Trung mọc không đúng giờ giấc như ở Việt Nam”. Ông Hòe nói như vậy là sai. Ngày nay, mọi người đi lại trên thế giới đều biết rằng: Khi đi về phía Đông 15 độ kinh phải vặn đồng hồ lùi lại một giờ, khi đi về phía Tây 15 độ phải vặn lên một giờ. Đoàn thuyền thám hiểm Phecnan Magellan từ Tây Ban Nha đi về phía Tây, lần đầu tiên đi vòng quanh trái đất từ năm 1519 đến 1521, theo nhật ký thì về đến nhà là ngày thứ 7, nhưng khi cập bến thì mọi người đang đi đến nhà thờ, tức là ngày chủ nhật. Vì thế nên ngày nay người ta quy ước lấy kinh tuyến 180 0làm tuyến đối ngày. Khi đi qua tuyến đối ngày, đi về phía Tây phải cộng thêm một ngày, đi về phía Đông phải trừ bớt một ngày.

Như vậy, giờ Tý hay nửa đêm mỗi nơi mỗi khác, giờ Tý ở Lâm Trung (thuộc huyện Quảng Nhiên tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc) khác với giờ Tý ở Việt Nam . Nhưng các địa phương ở các kinh tuyến khác nhau trong một múi giờ, ở nước ta các địa phương có kinh độ 97,5 0đến 112,5 0đều dùng chung một giờ, chính Ngọ là giữa trưa thì chỉ có những nơi có kinh độ 105 0mặt trời mới ở đúng trên kinh tuyến trời (đứng bóng nhất). Vậy bất cứ nơi nào trên trái đất, ngày 21 hàng tháng (âm lịch) trăng mọc giờ Tý cũng là nửa đêm ở nơi ấy.

Nếu muốn nói cụ Nguyễn Du viết là đúng thì chúng ta có thể đổ lỗi cho Sở Khanh hẹn giai nhân giờ Tuất mà mãi đến giờ Tý mới thấy mặt, một người thất tín như Sở Khanh thì lỡ hẹn ba giờ đồng hồ cũng chẳng làm cho chúng ta ngạc nhiên.

Muốn đổ lỗi cho Sở Khanh phải giải thích mấy câu Kiều tả cảnh ở trên như sau: Trời đã ngả về chiều, chim hôm về tổ, đêm đã khuya, trăng hạ huyền lấp ló sau nhánh trà mi. Hiểu như thế lại rất phù hợp với đoạn sau. Sở Khanh trò chuyện với Kiều lâu lắm cũng chỉ một giờ sau đó:

“…Cùng nhau lẻn bước xuống lầu.

Song song ngựa trước, ngựa sau một đoàn…”

Nếu Sở Khanh đến vào giờ Tuất thì đi trốn vào giờ Hợi nghĩa là khoảng sau 9 giờ. Sở Khanh quất ngựa truy phong thế mà gần sáng:

“…Tiếng gà xao xác gáy mau,

Tiếng người đâu đã mái sau dậy dàng,

     Nàng càng thổn thức gan vàng

Sở Khanh đã rẽ dây cương lối nào!”

Như vậy họ đã đi được khoảng bảy tám giờ đồng hồ nghĩa là cũng được một quãng đường khá xa. Thế mà:

“…Tú Bà tốc thẳng tới nơi

Hằm hằm áp điệu một hơi lại nhà…”

Dù câu này có cắt nghĩa rằng: Tú Bà đuổi theo bắt được Kiều rồi chẳng nói năng gì dẫn thẳng về nhà, cũng khó mà hình dung quãng đường về nhà lại có thể xa tới bảy, tám tiếng đồng hồ. Vả chăng đây chỉ là một độc kế của Tú Bà, cho Sở Khanh ba mươi lạng bạc để bày trò đi trốn rồi bắt lại, nên cũng chẳng cần đợi đi thật xa rồi mới bắt.

Vậy chúng ta có thể hiểu rằng: Sở Khanh đến vào giờ trăng vừa lên, Kiều đã đi trốn vào khoảng một giờ sáng và bị bắt trở lại vào khoảng mờ sáng. Nếu đúng như vậy có lẽ phải đổi lại một chữ trong câu Kiều:

“…Tường đông lay động bóng cành,

Rẽ song, đàthấy Sở Khanh lẻn vào…”

Chữ đã đọc ra chữ đà để liên tưởng đến việc Sở Khanh đến muộn và cũng giúp chúng ta đỡ thắc mắc, chẳng lẽ một thiên tài uyên bác như Tố Như tiên sinh lại sơ suất một chút về thiên văn khi đặt bút viết một câu tả cảnh:

“…Chênh chếnh bóng nguyệt xế cành…”./.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Cần bãi bỏ các thủ tục chồng chéo trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo “Góp ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” vừa diễn ra sáng nay 4/8 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.