Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 15/07/2025 18:47 (GMT+7)

PGS.TS Phạm Ngọc Linh: Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển mới

"Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam giữ vững vai trò hạt nhân chính trị, triển khai nhiều giải pháp, đạt kết quả quan trọng xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị", Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh. 

Nhân dịp Đại hội đại biểu Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2025-2030, PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đã trao đổi với Báo Tri thức và Cuộc sống về những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2020-2025 và phương hướng, giải pháp nhiệm kỳ tới, tạo nền tảng để Đảng bộ bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

0998.jpg

PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

GIỮ VỮNG VAI TRÒ HẠT NHÂN CHÍNH TRỊ

- Xin ông chia sẻ những kết quả nổi bật mà Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ 2020-2025?

Nhiệm kỳ vừa qua chứng kiến nhiều biến động lớn cả trong và ngoài nước từ đại dịch COVID-19, cạnh tranh thương mại giữa các cường quốc, xung đột chính trị đến yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn của hệ thống chính trị trong nước. Trong bối cảnh đó, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã giữ vững vai trò là hạt nhân chính trị, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Cụ thể, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã tập trung xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức. Đảng ủy quán triệt và triển khai hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương như Nghị quyết số 18, 45 và 57 của Bộ Chính trị cùng các nghị quyết về phát triển kinh tế, hoàn thiện thể chế, pháp luật. Cùng với Chỉ thị 05-CT/TW được triển khai nghiêm túc, đồng bộ với các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo phương châm chức vụ càng cao càng phải gương mẫu. Công tác giữ gìn kỷ luật, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Đảng bộ nhiều năm liền được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 2 chi bộ và 5 cá nhân được tặng Bằng khen của Đảng uỷ cấp trên, nhiều đảng viên được nhận Huân chương, Huy hiệu Đảng.

Công tác tổ chức và cán bộ luôn được Đảng bộ quan tâm. Đã hợp nhất các ban chuyên môn, từ 6 đơn vị còn 4 đơn vị; hợp nhất Đảng đoàn với Đảng ủy, cơ cấu bí thư cấp ủy đồng thời là thủ trưởng cơ quan, đơn vị ngày càng được chuẩn hóa. Đảng ủy chỉ đạo quy hoạch các chức danh Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký, lãnh đạo cấp ban của Liên hiệp Hội Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và 2025-2030 bảo đảm đúng tiêu chuẩn, điều kiện, thực hiện quy hoạch được 2 vị trí Phó Bí thư Đảng ủy và Ủy viên Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2025-2030.

baclinh1.png

"Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã tập trung xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức", Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ đã lãnh đạo, đẩy mạnh tập hợp, đoàn kết và vận động trí thức KH&CN; đẩy mạnh các hình thức tôn vinh trí thức; tổ chức hội thảo, hội nghị thường niên, đến việc triển khai các chương trình tặng quà, hỗ trợ trí thức có hoàn cảnh khó khăn; từng bước khẳng định vị thế, tiếng nói của giới trí thức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Đảng ủy chỉ đạo kịp thời, hiệu quả việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng được thực hiện nghiêm túc; kỷ cương, kỷ luật của Đảng được giữ vững. Việc thực hiện Tổng kết Nghị quyết số 18 và Kết luận số 126, Kết luận số 127 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chỉ đạo của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị thường xuyên, đột xuất đã được Đảng ủy nghiêm túc thực hiện, tuân thủ đúng chỉ đạo của cấp trên.

- Ông có thể chia sẻ những bài học kinh nghiệm nổi bật từ nhiệm kỳ qua?

Có ba bài học then chốt. Một là sự đoàn kết, phát huy dân chủ, vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu. Hai là chú trọng công tác chính trị, tư tưởng, đạo đức, trách nhiệm nêu gương; triển khai nghiêm túc nghị quyết, chỉ thị của Đảng và chỉ đạo của cấp ủy đảng cấp trên. Ba là đổi mới phương thức lãnh đạo của các tổ chức đảng, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa cảnh báo những dấu hiệu vi phạm nhất là trong công tác cán bộ, quản lý tài chính, tài sản.

ĐƯA ĐẤT NƯỚC BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI HÙNG MẠNH

- Định hướng lớn của Đảng bộ Liên hiệp Hội trong nhiệm kỳ 2025–2030 là gì, thưa ông?

Nhiệm kỳ tới sẽ rất đặc biệt, khi đất nước bước vào “Kỷ nguyên phát triển thịnh vượng” với yêu cầu nâng tầm trí tuệ và phát triển KH&CN hiện đại tạo đột phá kinh tế - xã hội, hướng tới các mốc lớn kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Với yêu cầu, nhiệm vụ rất cao đó, đòi hỏi công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam phải có nhiều đổi mới, đặt ra nhiệm vụ cho mỗi chi bộ và mỗi cán bộ, đảng viên phải nâng cao nhận thức, trình độ lý luận chính trị, đạo đức, trách nhiệm nêu gương, chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm tham mưu và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, cấp ủy chi bộ, trong đó xác định rõ những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, điều chỉnh linh hoạt, xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng ủy, cấp ủy chi bộ đối với hoạt động của Đoàn Chủ tịch, hội ngành, các đơn vị trực thuộc trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị theo thẩm quyền.

- Ôngmuốn gửi gắm thông điệp gì tới toàn thể cán bộ, đảng viên và đội ngũ trí thức cả nước?

Với phương châm “Trí tuệ - Trách nhiệm - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển”, toàn thể cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam cần nâng cao ý thức trách nhiệm nêu gương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện nói đi đôi với làm; tạo thế và lực mới, vượt mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất, đạo đức và năng lực công tác, xây dựng Đảng bộ, chi bộ trong sạch, vững mạnh, góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đề ra, đưa đất nước bước vào Kỷ nguyên mới hùng mạnh, phát triển thịnh vượng.

Tôi mong mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi trí thức KH&CN hãy tiếp tục giữ vững ngọn lửa đam mê, không ngừng đổi mới sáng tạo, chung tay xây dựng Đảng bộ Liên hiệp Hội vững mạnh toàn diện. Trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, sự đóng góp của trí thức chính là động lực cốt lõi cho phát triển bền vững. Đảng bộ Liên hiệp Hội sẽ luôn là mái nhà chung, nơi kết nối và phát huy trí tuệ KH&CN vì một Việt Nam hùng cường.

- Xin chân trọng cảm ơn Phó Bí thư Phạm Ngọc Linh!

Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) được thành lập ngày 17/11/1990 theo Quyết định số 405 của Đảng ủy Khối cơ quan Khoa giáo Trung ương. Từ 3 chi bộ với 34 đảng viên, qua quá trình xây dựng và phát triển, đến nay có 56 chi bộ trực thuộc và 743 đảng viên. Triển khai thực hiện tinh gọn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tổng kết Nghị quyết 18 và sự chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ngày 10/2/2025, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam được thành lập mới trên cơ sở hợp nhất Đảng đoàn và Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam trực thuộc Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Xem Thêm

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam chung tay xây dựng tương lai vùng biên tại xã Mẫu Sơn
Trong hai ngày 17 - 18/7, tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 với chủ đề "Chung tay dựng tương lai vùng biên, vững tay giữ biển trời quê hương". Hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026.
Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.

Tin mới

GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.