Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 10/12/2004 16:28 (GMT+7)

Pin vi khuẩn

Kịch bản khoa học viễn tưởng này có thể xảy ra ở tương lai không xa. Hai nhà khoa học Mỹ nói rằng họ đã phát minh ra “pin vi khuẩn” có hiệu suất cao đầu tiên trên thế giới. Dự án của SwadesChaudhuri, người ấn Độ, và Derek Lovley, người Mỹ ở Đại học Massachusetts, nói rằng nguồn gốc của pin là một loại vi khuẩn sống ở dưới đất, ngốn đường rất khỏe và biến đổi năng lượng đó thành điện.Nguyên mẫu sáng chế của họ đã hoạt động không có trục trặc gì và không phải nạp lại trong hơn 25 ngày. Vi khuẩn có tên RhodoFerax Ferriducens có tác dụng oxy hóa đường, tìm thấy ở một lớp trầm tíchkhông có không khí rất sâu dưới đất tại Oyster Bay, bang Virginia.

Hai nhà khoa học làm cái bình nhỏ chia thành hai ngăn bởi một cái màng, mỗi bên có một điện cực than chì. ở một bên là R Ferriducens bơi trong một dung dịch glucoza mà nó phân tích ra thành cacbonđioxit (CO2) và những điện tử. Các điện tử được tải đến điện cực gần bên, cực anốt (cực dương) và được dẫn qua một mạch ở bên ngoài tới cực bên kia, cực catốt (cực âm): điện năng xuất hiện.

Pin nhiên liệu vi khuẩn không phải là điều mới lạ, nhưng cho tới nay, chúng đã vấp phải nhiều vấn đề về phí tổn và hiệu suất năng lượng. Theo Lovley thì thông thường, với hiệu suất là 10% hay ít hơn,chúng quá to, quá cồng kềnh so với điện năng mà nó cung cấp. Nếu dùng hóa chất để thu thập các điện tử tự do và dẫn chúng đến cực dương anốt, thì hiệu suất có thể tăng lên tới 50%. Nhưng các hóa chấtnày rất đắt và phải luôn bổ sung, khiến chúng không thể là nguồn năng lượng đơn giản và lâu bền được.

Tuy nguyên mẫu của Lovley và Chaudhuri chỉ sản ra được một dòng điện nhỏ - đủ để chạy một máy làm các phép tính (cộng, trừ, nhân, chia…) hay thắp sáng một cây Noel - song phải nói rằng đây là một ýtưởng xuất sắc. Nó không chỉ hoạt động được với glucoza, mà còn cả với fructoza (đường mật ong và quả), sucroza (đường mía và củ cải đường) và xyloza (một sản phẩm phụ, vị ngọt lấy từ gỗ và rơm)nữa.

Nguồn: Hà Nội mới ngày 08/03/2004

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Hành trình phát triển văn hóa, ngôn ngữ, giáo dục bền vững của Viện CLEF
Ngày 9/7, Viện Nghiên cứu Phát triển Văn hóa, Ngôn ngữ và Giáo dục (Viện CLEF) đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập. Đây là dịp để nhìn lại hành trình hình thành và phát triển của Viện, là lời tri ân sâu sắc gửi tới các đối tác, chuyên gia và cộng đồng học thuật đã luôn đồng hành, hỗ trợ và tiếp sức cho những bước tiến của Viện trong suốt thời gian qua.
Tìm giải pháp thực hiện hiệu quả các dự án viện trợ không hoàn lại
Thủ tục hành chính thực hiện và quản lý các dự án viện trợ không hoàn lại hiện nay còn phức tạp; quy trình xét duyệt, giải ngân còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ và sự hài lòng của đối tác; năng lực quản lý hạn chế; một số đơn vị thành viên thiếu chuyên môn về giám sát tài chính, báo cáo theo chuẩn quốc tế; biến động kinh tế, chính trị toàn cầu khiến nguồn viện trợ không ổn định....
Chủ tịch Phan Xuân Dũng tiếp xúc cử tri tỉnh Khánh Hòa sau kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV
Ngày 9-10/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa gồm ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, bà Đàng Thị Mỹ Hương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và ông Nguyễn Văn Thuận đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Bác Ái Tây và xã Phước Hà sau kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.