Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 10/12/2004 16:28 (GMT+7)

Pin vi khuẩn

Kịch bản khoa học viễn tưởng này có thể xảy ra ở tương lai không xa. Hai nhà khoa học Mỹ nói rằng họ đã phát minh ra “pin vi khuẩn” có hiệu suất cao đầu tiên trên thế giới. Dự án của SwadesChaudhuri, người ấn Độ, và Derek Lovley, người Mỹ ở Đại học Massachusetts, nói rằng nguồn gốc của pin là một loại vi khuẩn sống ở dưới đất, ngốn đường rất khỏe và biến đổi năng lượng đó thành điện.Nguyên mẫu sáng chế của họ đã hoạt động không có trục trặc gì và không phải nạp lại trong hơn 25 ngày. Vi khuẩn có tên RhodoFerax Ferriducens có tác dụng oxy hóa đường, tìm thấy ở một lớp trầm tíchkhông có không khí rất sâu dưới đất tại Oyster Bay, bang Virginia.

Hai nhà khoa học làm cái bình nhỏ chia thành hai ngăn bởi một cái màng, mỗi bên có một điện cực than chì. ở một bên là R Ferriducens bơi trong một dung dịch glucoza mà nó phân tích ra thành cacbonđioxit (CO2) và những điện tử. Các điện tử được tải đến điện cực gần bên, cực anốt (cực dương) và được dẫn qua một mạch ở bên ngoài tới cực bên kia, cực catốt (cực âm): điện năng xuất hiện.

Pin nhiên liệu vi khuẩn không phải là điều mới lạ, nhưng cho tới nay, chúng đã vấp phải nhiều vấn đề về phí tổn và hiệu suất năng lượng. Theo Lovley thì thông thường, với hiệu suất là 10% hay ít hơn,chúng quá to, quá cồng kềnh so với điện năng mà nó cung cấp. Nếu dùng hóa chất để thu thập các điện tử tự do và dẫn chúng đến cực dương anốt, thì hiệu suất có thể tăng lên tới 50%. Nhưng các hóa chấtnày rất đắt và phải luôn bổ sung, khiến chúng không thể là nguồn năng lượng đơn giản và lâu bền được.

Tuy nguyên mẫu của Lovley và Chaudhuri chỉ sản ra được một dòng điện nhỏ - đủ để chạy một máy làm các phép tính (cộng, trừ, nhân, chia…) hay thắp sáng một cây Noel - song phải nói rằng đây là một ýtưởng xuất sắc. Nó không chỉ hoạt động được với glucoza, mà còn cả với fructoza (đường mật ong và quả), sucroza (đường mía và củ cải đường) và xyloza (một sản phẩm phụ, vị ngọt lấy từ gỗ và rơm)nữa.

Nguồn: Hà Nội mới ngày 08/03/2004

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

An Giang: Những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh
Năm 2025 khép lại với những dấu mốc quan trọng đối với đội ngũ trí thức tỉnh An Giang. Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, đây còn là năm ghi dấu sự kiện hợp nhất quan trọng, mở ra chương mới cho sự phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) của tỉnh.
Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
Ngày 08/1/2026, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Cần Thơ: Dấu ấn hoạt động của Hội Kế hoạch hóa gia đình năm 2025
Năm 2025, trong bối cảnh nhiều khó khăn do quá trình sắp xếp, sáp nhập tổ chức và biến động về nguồn lực, Hội Kế hoạch hóa gia đình TP. Cần Thơ (Hội KHHGĐ TP. Cần Thơ) đã nỗ lực duy trì hoạt động ổn định, triển khai nhiều chương trình thiết thực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, đào tạo chuyên môn và công tác xã hội.
Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Sáng ngày 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư: