Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 23/09/2009 22:14 (GMT+7)

Giới thiệu một số giống gà địa phương và gà nhập nội kiêm dụng

Mở đầu

Trong những năm qua, phong trào chăn nuôi gà công nghiệp có vai trò quan trọng và lan rộng đến các vùng miền trên cả nước. Tuy vậy, muốn chăn nuôi gà công nghiệp đạt lợi nhuận cao, người chăn nuôi cần có sự đầu tư thích đáng về con giống, chuồng trại và thức ăn. Khi nuôi qui mô để có thu nhập cao thì đồng nghĩa với đó là khi gặp rủi ro thì khoản thua lỗ cũng không phải là nhỏ. Vì vậy trước khi bắt tay vào chăn nuôi, cần phải lựa chọn phương án cẩn thận và tính toán được đầu ra cho sản phẩm của mình. Đối với những hộ gia đình chưa có điều kiện chăn nuôi quy mô lớn thì nên nuôi với quy mô nhỏ hơn, đầu tư ít hơn cùng với tận dụng các loại thức ăn sẵn có và chăn thả tự do hoặc bán tự do, vì vậy cần phải chọn những giống gà nuôi phù hợp với điều kiện. Những giống gà phổ biến và dễ nuôi là “gà ta” (gà địa phương) và một số giống gà kiêm dụng có thể chăn thả trong điều kiện khí hậu nước ta.

Giới thiệu một số giống gà phổ biến ở Việt Nam

Giống gà nội

1. Gà Ri

Đặc điểm:

- Gà mái: có nhiều dạng lông, nhưng phổ biến là vàng nhạt (vàng rơm), có điểm các đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Gà trưởng thành đạt 1,2 - 1,3kg. Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên 135 - 140 ngày (4,5 - 5 tháng), sản lượng trứng 90 - 125 quả/ mái/ năm. Tỷ lệ ấp nở cao (94%), nuôi con khéo tuy nhiên tính ấp bóng vẫn còn rất mạnh nên sức sinh sản không cao:

- Gà trống: lông có màu sặc sỡ, phổ biến nhất là màu vàng đậm và đỏ tía. Ở cổ, cánh, ngực và đuôi có điểm các lông màu xanh đen. Mào của gà trống phổ biến là mào cờ, có nhiều răng cưa. Chân và da có màu vàng nhạt. Gà trưởng thành đạt 1,7 - 1,8kg.

Gà ri có sức chống chịu bệnh tật cao, thịt có hương vị thơm ngon, phẩm chất tốt.

2. Gà Mía

Nguồn gốc: xã Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Tây cũ).

Đặc điểm:

- Gà mái: Lông màu lá chuối khô, thân dài, ngực rộng nhưng không sâu, có yếm ở ngực, mào cờ, có răng cưa. Gà mái trưởng thành có khối lượng 2,5 - 3,0kg. Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên khoảng 180 - 200 ngày (6 - 6,5 tháng tuổi), sản lượng trứng 60 - 65 quả/ mái/ năm. Tính ấp bóng cao, khả năng ấp nở và nuôi con khá tốt.

- Gà trống: Màu lông mật, cổ dài, mào cờ, tích tai to, dài màu đỏ tươi. Gà trống trưởng thành đạt khối lượng 3,0 - 3,5kg.

Gà Mía thích hợp cho nuôi lấy thịt, chất lượng thịt thơm ngon.

3. Gà Đông Tảo

Nguồn gốc: thôn Đông Tảo, xã Cấp Tiến (Khoái Châu, Hưng Yên).

Đặc điểm:

- Gà mái: lông có màu đất sét, mào nụ màu đỏ. Gà trưởng thành đạt khối lượng 3,0 - 3,5kg. Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên là 200 - 215 ngày (6,5 - 7 tháng tuổi). Sản lượng trứng 50 - 60 quả/ mái/ năm. Tỷ lệ trứng có phôi và ấp nở thấp, nuôi con vụng.

- Gà trống: màu lông đen bóng pha lẫn nâu thẫm, đầu cổ to, ngắn, ngực sâu rộng, thân hình vuông; vùng ngực và bụng ít lông, da dày màu đỏ, đặc biệt chân rất to, có 3 hàng vảy xù xì màu đỏ nhạt, đi lại chậm chạp. Gà trống trưởng thanh khối lượng đạt 4,0 – 4,5 kg.

4. Gà Hồ

Nguồn gốc: làng Lạc Hồ, thị trấn Hồ(Thuận Thành, Bắc Ninh).

Đặc điểm:

- Gà mái: lông màu đất thó hay trắng đục, đuôi có lông đen, tầm vóc to cân đối, mào nụ. Gà mái trưởng thành đạt khối lượng 3,0 - 3,5 kg. Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên 200 - 210 ngày (6,5 - 7 tháng tuổi), sản lượng trứng 50 - 60 quả/ mái/ năm, tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ ấp nở thấp.

- Gà trống: lông có màu mận chín có 3 sắc lông điển hình: sắc tía xanh ở cổ và lưng, xanh và đen xen kẽ ở lưng và màu mận chín. Đầu to và thô, mào nụ; ngực nở, lườn dài, bụng ít lông, da đỏ; chân cao và to có 3 - 4 hàng vảy màu đỏ nhạt, thân hình to, dáng đi nặng nề. Gà trống trưởng thành có thể đạt khối lượng 4,0 - 4,5kg/

5. Gà Ác

Đây là giống gà có tầm vóc nhỏ, lông màu trắng, mỏ và da màu đen, chân có 5 ngón (ngũ chảo) màu xanh đen. Giống gà này được nuôi để làm thuốc hay để chế biến các món ăn đặc sản. Gà trưởng thành, con mái đạt khối lượng 500 - 600g; con trống đạt 700 - 800 g. Sản lượng trứng 80 - 90 quả/ mái/ năm.

Một số giống gà nhập nội kiêm dụng có thể nuôi thả vườn

Đây là những giống gà nhập nội được nuôi phổ biến ở nước ta, vừa có khả năng cho thịt vừa cho trứng khá hiệu quả (gà kiêm dụng).

1. Gà Tam hoàng

Có nguồn gốc từ Trung Quốc

Gà có màu lông vàng, da chân và mỏ đều màu vàng, mào cờ có nhiều răng cưa. Gà trống có thêm những lông màu đỏ tía xen kẽ ở cổ.

Gà thương phẩm nuôi 12 tháng tuổi đạt khối lượng 1,7 - 2,2 kg, tiêu tốn thức ăn/ kg tăng trọng 3,0 - 3,5kg, chất lượng thịt thơm ngon. Gà trưởng thành con trống có khối lượng 2,8 - 3,2 kg, mái là 1,7 - 2,2 kg; tuổi đẻ trứng quả đầu tiên 135 - 140 ngày. Sản lượng trứng là 130 - 160 quả/ mái/ năm.

Gà có sức kháng bệnh cao, dễ nuôi nên thích hợp với các phương thức nuôi từ thâm canh đến chăn thả.

2. Gà Lương phượng hoa

Gà Lương phượng hoa (gọi tắt là Lương Phượng) có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Lông màu vàng tuyền hoặc màu đốm hoa. Mào cờ đỏ tươi, tích tai phát triển; da chân màu vàng. Gà trống lông màu vàng đậm hơn gần với màu cánh gián.

Ngoài ra, ở từng địa phương khác nhau có các giống gà địa phương đặc trưng như gà Tò (Thái Bình), gà H’Mông… Tuỳ điều kiện mà người chăn nuôi tính toán cụ thể để có lựa chọn nuôi những giống gà phù hợp với điều kiện của mình.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.