Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/06/2007 00:47 (GMT+7)

Cây Thông đỏ được phát hiện ở dải Hoàng Liên Sơn và triển vọng cho Lai Châu

Đặc điểm hình thái

Thông đỏ bắc là cây gỗ thường xanh, vỏ màu nâu nhạt, hơi dày, bong vảy, thịt màu nâu đỏ, giác màu vàng trắng, lõi màu nâu đỏ. Lá hình dải hơi cong. Lá dài 1,5 - 2 cm, đầu nhọn gấp, gốc lá vặn làm thành hai hàng. Nón đơn tính, nón đực mọc ở nách lá, khi chín có màu đỏ, nón cái có cuống ngắn mọc đôi ở nách lá. Gốc hạt có vỏ giả hình cốc. Nhị nhiều xếp xoắn ốc, mỗi nhị mang 3 - 9 bao phấn, hạt phấn không có túi khí. Quả giả dạng quả kiên, khi còn xanh có màu lục sẫm, khi chín có màu nâu nhạt. Hạt có khả năng sống 1-2 năm. Phôi có hai lá mầm. (xem ảnh)

Đặc điểm sinh học và sinh thái học

Mùa ra hoa của Thông đỏ từ tháng 8 đến tháng 12 và đến tháng 6 tháng 7 năm sau thì kết trái. Quả (giả) chín vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 12. Mùa quả chín cũng chính là mùa ra hoa.

Thông đỏ là loài cây có biên độ sinh thái hẹp, ưa bóng, thích nghi ở vùng khí hậu nhiệt đới núi cao có độ dốc trên 30 o, có khí hậu phân hai mùa rõ rệt trong năm. Mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, lượng mưa trung bình đạt 1.600 - 1.800 mm, nhiệt độ trung bình khoảng 20 oC.

Thông đỏ thích hợp với nơi có địa hình lồi lõm, bị chia cắt mạnh. Đất có lớp thảm mục dày, xốp, lớp đất mặt màu đen, ở tầng sâu có màu nâu trắng, thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt. Thường là đất nâu vàng phiến thạch, đất nâu đỏ, đất bazan.

Phân bố rải rác, hỗn giao với các loài cây lá rộng thường xanh và cây lá kim để hình thành kiểu rừng chính là rừng hỗn giao cây lá rộng - cây lá kim. Tán của loài nằm ở tầng ưu thế sinh thái với độ khép tán cao (thường khoảng 90-95% độ che phủ).

Phân bố địa lý

Cây Thông đỏ phân bố hẹp ở các nước châu Á như: Trung Quốc, Mianma, Nêpan, Apghanixtan, Ấn Độ, Philipin, Inđônêxia, Việt Nam .

Tại Việt Nam, từ năm 1931 các nhà khoa học đã phát hiện ra họ Thông đỏ sinh sống ở một số địa điểm như: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Lạt... Gần đây đã phát hiện thấy ở Sa Pa(Lào Cai). Tuy nhiên, số lượng tìm thấy là không nhiều, chỉ là các cá thể riêng lẻ, chưa tạo thành quần thể. Theo số liệu tìm thấy thì tổng số cá thể tìm được ở Lào Cai chỉ là đơn vị hàng chục và ở Lai Châu, tại Sìn Hồ các cán bộ của Chi cục Kiểm lâm đang có những phỏng đoán về sự tồn tại của loài này nhưng số lượng nếu thực có cũng rất ít.

Giá trị

Thông đỏ có giá trị kinh tế cao, thuộc loại gỗ quý, thường dùng làm gỗ gia dụng. Lá của chúng là loại thuốc dân gian được dùng từ lâu đời để trị hen suyễn, viêm phế quản, nấc, tiêu hoá không bình thường... Ở Trung Quốc, cành, vỏ, lá còn được dùng để trị thực tính, bệnh giun đũa... sắc nước thân non còn dùng chữa đau đầu, nhiều mật...

Đặc biệt vào năm 1994, một số nhà khoa học trên thế giới công bố phát minh làm “chấn động’’ dư luận, khẳng định trong cây Thông đỏ có hoạt chất chữa bệnh ung thư - căn bệnh mà y học lúc đó còn đang bó tay. Cụ thể, hoạt chất taxos được chiết xuất từ taxus brevifolia có trong vỏ và lá Thông đỏ, dùng để trị ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư đầu, cổ và còn có triển vọng xử lý hắc tố (melanonas )...

Một đặc điểm khác cần chú ý là loài Thông này có vị đắng, rất độc. Theo tổng kết của các nhà khoa học, hiện đã tìm thấy 11 loại chất độc và cực độc khác nhau trong thành phần vỏ và lá của loài Thông này. Hỗn hợp chất độc này có khả năng gây ngộ độc hoặc gây chết người và súc vật khi ăn phải. Lâu nay, nhắc tới Thông đỏ người ta thường chỉ nói nhiều về công dụng của nó mà quên cảnh báo về khả năng gây độc. Điều đó đã đưa đến cái nhìn không đầy đủ về loài cây quý hiếm này, nó cũng dẫn đến tình trạng khai thác bừa bãi, đem lại những hậu quả đáng tiếc.

Khả năng kinh doanh và bảo tồn

Ở Mỹ và Châu Âu đã thành công trong việc chiết xuất taxos từ vỏ cây. Theo tính toán của các nhà khoa học, một liều văcxin chữa ung thư cần chiết xuất từ vỏ của 6-7 cây Thông đỏ trưởng thành. Vậy, cần đòi hỏi số lượng lớn cho sản xuất văcxin. Hiện nay, tại Phân viện Sinh học Đà Lạt đã tìm ra cách chiết xuất taxos từ lá của loài này. Công nghệ này tránh được lão hoá cây và khắc phục tình trạng cạn nguồn cung cấp. Nghĩa là một cây Thông đỏ sẽ cung cấp nguyên liệu được nhiều lần thay vì chỉ được ít lần khi khai thác vỏ. Đây là một kết luận hoàn toàn có cơ sở khoa học vì lá cây được mọc mới thường xuyên còn vỏ cây thì không có khả năng tái sinh. Giai đoạn một đã thu được hoạt chất 10-eacetylbaecatin taxos. Phân viện đang tiếp tục giai đoạn hai - bán tổng hợp chất taxos và thử nghiệm điều trị bệnh ung thư. Hiện nay và trong tương lai cần số lượng rất lớn Thông đỏ làm nguyên liệu chiết xuất. Hiện nay chưa đánh giá giá thành của một cây Thông đỏ trưởng thành nhưng chắc chắn nó không phải là thấp.

Thông đỏ tái sinh cành tốt, hiện nay đã có một số địa chỉ giâm hom cành thu được tỉ lệ sống và ra rễ cao, có thể đạt 100% như ở Lâm Đồng. Ngay ở vườn quốc gia Hoàng Liên nhân giống Thông đỏ đã thành công và đạt tỷ lệ sống là 85%.

Vậy chắc chắn trong thời gian gần nhất, từ vài chục cá thể Thông đỏ mới được phát hiện tại Sa Pa sẽ được bảo vệ và nhân rộng. Hy vọng Lai Châu sớm có chủ trương cùng phối hợp với VQG Hoàng Liên bảo tồn loài Thông quý hiếm và nhanh chóng nhân rộng thành rừng, cung cấp nguyên liệu quý giá, vừa giúp y học đẩy lùi căn bệnh ung thư vừa mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế cho địa phương, có được rừng nguyên liệu Thông đỏ không chỉ của nước ta mà còn là của thế giới.

Nguồn: Hoạt động khoa học, 5/2007

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.