Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 03/07/2008 00:04 (GMT+7)

Xoài cát Hòa Lộc – Cây trồng có giá trị kinh tế cao

Riêng tại Tiền Giang, xoài cát Hoà Lộc được trồng nhiều ở huyện Cái Bè với khoảng hơn một ngàn ha, sản lượng hàng năm khoảng 15.000 tấn, tập trung ở 13 xã gồm Hòa Hưng, An Hữu, An Thái Trung, Tân Hưng, Tân Thanh, Mỹ Lương, An Thái Đông, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông, Thiện Trí, Hòa Khánh, Hậu Thành và Đông Hoà Hiệp. Ngoài ra, nó còn được trồng rải rác ở các huyện khác. Nguồn gốc của xoài cát Hòa Lộc được trồng tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang, nên được mang tên là xoài cát Hòa Lộc. Đây là vùng đất phù sa ven sông nên giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho xoài cát Hòa Lộc sinh trưởng và phát triển.

Do chất lượng ngon, hương vị đậm đà nên hiện nay giống xoài cát Hòa Lộc được trồng với qui mô công nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng xoài cát Hòa Lộc khi được trồng ở những nơi khác thì phẩm chất không ngon bằng tại nơi xuất xứ của nó.

Hiện nay, xoài cát Hòa Lộc đã được trồng ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long và một số tỉnh miền đông Nam Bộ như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Riạ  - Vũng Tàu…. Năm 2004, tỉnh Tiền Giang tiến hành triển khai dự án "Xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX) tiêu thụ sản phẩm VAC cây xoài cát Hòa Lộc" tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang với tổng vốn đầu tư hơn 194 triệu đồng. Trong đó, Hội Làm vườn Việt Nam đầu tư 110 triệu đồng, số còn lại do nhân dân địa phương đóng góp. Dự án được thực hiện trên 10 ha xoài cát Hòa Lộc do HTX xoài cát Hòa Lộc quản lý. HTX có trách nhiệm hướng dẫn xã viên ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thâm canh, thu hoạch, bảo quản xoài cát Hòa Lộc theo hướng sử dụng phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chọn lọc để hàng hóa đạt chất lượng cao, đẩy mạnh tiếp thị nhằm mở rộng đầu ra xoài cát Hòa Lộc.

Những năm gần đây do nhu cầu thị trường tăng cao, xoài Cát Hòa Lộc được tiêu thụ mạnh tại Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc. Xoài Cát Hòa Lộc có vụ giá cao lên đến 23.000 đến 25.000 đồng/kg (loại I), loại II từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg.

Ngoài ra, Cao Lãnh cũng là một huyện nổi tiếng với trái xoài Cát Hòa Lộc. Huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) có hơn 4.000 ha vườn cây ăn trái, trong đó diện tích trồng xoài có gần 2.000 ha và trồng nhiều nhất là xoài cát Hòa Lộc và cát Chu cho nên người dân Đồng Tháp tặng cho nơi đây một biệt danh " vương quốc của xoài cát” .

Xoài cát Hòa Lộc nơi đây vừa thơm ngon, ngọt lịm, không nơi nào sánh bằng và mỗi năm đem lợi nhuận cho bà con nhà vườn hàng trăm tỷ đồng từ cây xoài.

Xoài cát Hòa Lộc ở Cao Lãnh không chỉ trồng tập trung thành vườn mà còn trồng rải rác theo lộ, theo sông. Đâu đâu cũng có xoài và nay đã vươn xa trên vùng đất cồn, đất bãi bồi của huyện cho năng suất khá cao.

Ở huyện Cao Lãnh, hầu như nhà nào cũng có vài hécta và ít nhất cũng có vài chục gốc trồng xoài. Trước đây, bà con nhà vườn trồng chủ yếu tự cung, tự cấp hoặc làm quà cho con cháu, người thân từ xa đến. Hơn 5 năm trở lại đây, trước sự cạnh tranh của cây ăn quả, các nhà vườn thi nhau chuyển đổi cây trồng, diện tích trồng xoài ở huyện Cao Lãnh tăng dần. Chủ lực vẫn là xoài cát Hòa Lộc và Cát Chu, hàng năm cho sản lượng hơn 16 ngàn tấn trái. Hiện tại xoài cát Hòa Lộc giá rất cao từ 12.000 đồng đến 25.000 đồng/kg. Từ đó, xoài Cao Lãnh luôn được chú trọng và phát triển. Tỉnh Đồng Tháp đã đầu tư chọn vùng cây ăn trái kiểu mẫu cho giống xoài cát và chọn huyện Cao Lãnh thực hiện với diện tích 56,2 ha sản xuất xoài cát.

Nhận thấy tiềm năng giá trị kinh tế cao của giống xoài và sự phù hợp của đất Cao Lãnh nên Trung tâm khuyến nông tỉnh và huyện Cao Lãnh giúp bà con cải tạo vườn nhà nhân rộng giống xoài cát Hòa Lộc bằng việc ghép giống xoài cao cấp trên thân xoài tạp thử nghiệm từ năm 2003 và đã thành công. Từ kết quả này, bà con nhà vườn ở các xã Mỹ Xương, Mỹ Hội, Bình Hàng Trung, Mỹ Long, Mỹ Hiệp tiếp tục thực hiện và cho hiệu quả. Trong 1 năm, cây xoài ghép cho trái đợt đầu, chất lượng trái không thua kém xoài trồng lâu năm. Bà con nhà vườn tâm đắc với cách ghép này bởi không phải đốn bỏ gốc xoài tạp và không phải mất thời gian từ 4 đến 5 năm trồng lại xoài mới.

Không dừng lại ở dạng ghép để cây xoài cho trái sớm, bà con nhà vườn Cao Lãnh tiếp tục nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cho xoài ra hoa sớm hoặc cho trái nghịch mùa bán có giá, thu lãi cao. Chợ trái cây thị xã Cao Lãnh mùa nào cũng có xoài để bán. Việc xử lý phun xịt thuốc cho xoài ra hoa sớm, chất lượng trái vẫn đảm bảo và không làm suy kiệt cây. Áp dụng phương pháp này, xoài cát cho trái mỗi năm từ 2 đến 3 vụ. Ông Huỳnh Thanh Bá ở xã Mỹ Xương, có hơn 1 ha xoài cát Hòa Lộc và Cát Chu xử lý cho ra hoa sớm trước Tết bán có giá từ 12.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, dự tính cho lãi gần cả trăm triệu đồng.

Sản lượng xoài ngày càng nhiều, việc đưa đi tiêu thụ cũng được huyện Cao Lãnh quan tâm. Toàn huyện có hơn 19 điểm thu mua xoài tập trung, dọc quốc lộ 30 và một hợp tác xã sản xuất tiêu thụ xoài xã Mỹ Hiệp để giúp cho nhà vườn trồng xoài ở Cao Lãnh có đầu ra. Vùng trồng xoài Cao Lãnh nhộn nhịp hẳn lên, giúp cho hàng ngàn người ở địa phương có thêm việc làm từ việc chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển đến việc chọn lọc, phân loại xoài và đóng gói đưa đi tiêu thụ. Thành công lớn, tiêu biểu trên lĩnh vực trồng xoài có 3 nông dân: ông Huỳnh Thành Bá ở xã Mỹ Xương được phong tặng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2005 về trồng xoài lãi hơn 100 triệu đồng/năm trên diện tích hơn 1 ha; ông Võ Việt Hưng,ở xã Mỹ Xương trồng 1,5 ha xoài, trong năm cho lãi hơn 166 triệu đồng và ông Võ Văn Dũng có 0,5 ha trồng xoài trên liếp, nuôi cá dưới ao và đồng thời trồng xen cam trong vườn xoài cho lợi nhuận 87 triệu đồng/năm. Xoài cát Hòa Lộc và Cát Chu đã từng đoạt 9 giải nhì, 2 giải ba tại Hội thi trái cây ngon và an toàn ở đồng bằng sông Cửu Long do Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tổ chức.

Vào mùa này, du khách có dịp đến Cao Lãnh, dọc tuyến quốc lộ 30 qua địa phận Cao Lãnh sẽ thưởng thức hít thở không khí trong lành với những hương thơm bát ngát của hoa xoài và thưởng thức trái xoài cát Hòa Lộc chín vàng mọng với hương vị ngọt ngào.

Dự kiến đến năm 2010 sẽ nâng tổng diện tích trồng xoài cát Hòa Lộc cả nước lên 9,0 ngàn ha cung cấp cho thị trường khoảng trên 40 ngàn tấn xoài cát Hòa Lộc.

Xem Thêm

Điện gió và điện mặt trời ở tỉnh Ninh Thuận- Nhìn từ hội thảo
Từ ngày 21/9 đến ngày 22/9/2022, tại khách sạn Sài Gòn-Ninh Chữ (Ninh Thuận). Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) phối hợp với Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận, tổ chức Hội thảo “Chuyển dịch năng lượng hướng tới sự phát triển bền vững tại Việt Nam”
Giải pháp chiếu sáng thông minh được vinh danh “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Industrie 4.0 Awards” lần thứ Nhất
Chiếu sáng là một trong những vấn đề cần thiết trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Thời gian qua, Công ty TNHH Signify Việt Nam đã luôn đi đầu trong việc triển khai công nghệ “chiếu sáng thông minh” góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường để chuyển đổi lên thành phố thông minh và nâng cao chất lượng sống cho dân cư đô thị.
Tiền Giang: 2 học sinh lớp 11 sáng tạo ra 5 sản phẩm đạt giải Cuộc thi cấp huyện
Tham dự Lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện Tân Phú Đông lần thứ VIII, năm 2021 – 2022, điều gây ấn tượng với đại biểu tham dự là 2 em Võ Hoàng Anh, Lê Thành Trọng, học sinh lớp 11, Trường THCS và THPT Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông có 5 sản phẩm được trao giải Cuộc thi câp huyện; trong đó, có 2 sản phẩm đoạt giải Nhất. Xin giới thiệu cùng độc giả.
Tìm giải pháp phát triển sản xuất trầm hương tại Việt Nam
Trầm hương Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, với cách khai thác như trước đây, trầm hương tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt và có nguy cơ biến mất; trong khi sản phẩm từ phương pháp tạo trầm bằng hóa chất vừa kém chất lượng, lại không an toàn cho người sử dụng và cũng làm mất đi thương hiệu của trầm hương Việt Nam nếu xuất khẩu ra nước ngoài…

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.