Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 14/06/2006 00:51 (GMT+7)

Vì sao tế bào não của bệnh nhân Alzheimer bị chết

Trong một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Proceeding của Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia, Mỹ, Tiến sĩ Hani Atamana, nhà nghiên cứu chính của công trình nhận thấy những biến đổi trong việc sản sinh ra heme (một phân tử chứa sắt) có thể là chìa khoá để giúp các nhf khoa học hiểu được tại sao thừa protein amyloid-beta sẽ gây độc cho các tế bào não. Trước đó Atamna đã khám phá ra rằng các bệnh nhân Alzheimer có lượng heme bất thường trong não. Ở kết quả nghiên cứu mới này, Nhóm nghiên cứu của Atamana cho thấy protein amyloid-beta này dễ dàng liên kết với heme để hình thành nên một hợp chất bị trôi khỏi các tế bào. Tuy nhiên, khi không đủ heme hoặc có quá nhiều amyloid-beta, thì amyloid-beta hình thành nên các cục lớn, độc mà tế bào không hoà tan và thải đi được.

Mặc dù heme liên kết với amyloid-beta có thể có ích lợi, nếu có quá nhiều heme liên kết với amyloid-beta, nhưng cũng có thể không có đủ heme cho tế bào để hoạt động một cách suôn sẻ. Khi điều này xảy ra, ty thể (minochondria) của tế bào, những cấu trúc nhỏ bé bên trong tế bào não sản sinh ra năng lượng để tế bào hoạt động, bắt đầu bị phân rã. Tiến sĩ Atamana coi hiện tượng này là thiếu hụt heme chức năng bởi vì các tế bào vẫn hình thành heme, nhưng nó bị mắc kẹt bên trong một hợp chất amyloid-beta/heme.

Khi họ khảo sát hợp chất heme/amyloid-beta, các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi khám phá ra rằng peroxidase-một dạng enzyme phản ứng oxi hoá-khử có hại với các vật liệu sinh học cần thiết cho hoạt động thông thường của não. Tiến sĩ Atamana cho rằng sự kết hợ của sự thiếu hụt heme chức năng, tác hại tới ty thể cần để sản sinh năng lượng, với sự tăng lên trong tổn thương ôxy hoá do peroxidase gây ra, chính là nguyên nhân làm tiêu diệt tế bào. Nhiệm vụ kết tiếp của nhóm nghiên cứu là phát triển những loại thuốc nhằm trực tiếp hoặc có lựa chọn vào sự thừa peroxidase của amyloid-beta, công việc này sẽ có thể mang lại liệu pháp hữu hiệu đầu tiên để chữa trị bệnh Alzheimer.

Nguồn: Brighsurf

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sơn La: Lễ Phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Ngày 12/5, tại Xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, Quỹ Bảo vệ và Phát triển Rừng, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Ngọc Chiến phối hợp tổ chức Lễ Phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).
Tuyên Quang: Hội thảo Bảo tồn, phát huy giá trị quần thể di sản Chè Shan tuyết
Chiều 12/5, tại khách sạn Mường Thanh, tỉnh Tuyên Quang, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo khoa học: “Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị quần thể di sản Chè Shan tuyết cổ thụ gắn với cải thiện, sinh kế cộng đồng địa phương tỉnh Tuyên Quang”.
Hải Phòng: Hội nghị thông tin chuyên đề về tình hình đối ngoại của Việt Nam
Sáng 09/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề “Một số tình hình liên quan tới đối ngoại trong thời gian qua”, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo lãnh đạo, hội viên các Hội thành viên, Trung tâm, Câu lạc bộ, Viện trực thuộc và các tổ chức thành viên Liên hiệp hội.
VIFOTEC: Tạo dựng hệ sinh thái từ ươm mầm ý tưởng, khuyến khích sáng tạo đến tôn vinh thành tựu
Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thông qua việc tôn vinh những công trình khoa học có giá trị ứng dụng, phát hiện sáng kiến từ thực tiễn sản xuất đến nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu trong thế hệ trẻ, đã bền bỉ khẳng định một triết lý phát triển nhất quán: lấy trí tuệ Việt Nam làm động lực cho tăng trưởng bền vững và sức mạnh nội sinh của quốc gia.