Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 29/06/2026 15:51 (GMT+7)

Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản

Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.

tm-img-alt

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị tổng kếtDự án“Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai”

Thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai là một trong những thôn khó khăn, 100% là người dân tộc thiểu số, đời sống chủ yếu liên quan đến khai thác rừng, nước là nguồn tự chảy không đảm bảo vệ sinh. Thiếu nước sạch không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, làm gia tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến nguồn nước mà còn tiêu tốn thời gian, công sức của người dân - đặc biệt là phụ nữ và trẻ em -  trong việc đi tìm và vận chuyển nước.

Trước thực trạng đó, SUDECOM đã triển khai dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa”  với mục tiêu kép: Đầu tư hạ tầng phần cứng như bể chứa, đường ống, đảm bảo 100% hộ dân tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh và thay đổi nhận thức, xây dựng năng lực tự quản lý cho người dân, hướng tới sự thiết thực, bền vững.

Số liệu từ báo cáo thực hiện dự án đã cho thấy sự tham gia, đồng hành tích cực của người dân: 118 hộ dân đã tham gia đóng góp 1.480 công với tổng khối lượng đào đất 912 m3. Sau khi công trình hoàn thành, thôn đã huy động 118 hộ dân đóng góp mỗi hộ 100.000đ để làm nhà bảo vệ hệ thống lọc và khử khuẩn hết 9.290.000đ. Đặc biệt, 2 hộ dân đã ủng hộ đất để đặt bể chứa, bể lọc cụ thể: 1 hộ dân hiến 100 m2 đất để làm bể chứa và khu vực bể lọc khử trùng; 1 hộ dân hiến 40 m2 làm bể lọc thô.

Song song với đó, Dự án đã chú trọng xây dựng mô hình quản lý cộng đồng ngay từ những ngày đầu: Phối hợp với UBND xã và thôn tổ chức họp dân để bầu Ban quản lý cộng đồng tự quản công trình cấp nước hợp vệ sinh Thôn 4. Toàn thôn được chia thành 03 nhóm sử dụng nước theo cụm dân cư, mỗi nhóm có nhóm trưởng và nhóm phó tham gia hỗ trợ quản lý. Ban quản lý công trình được cộng đồng tín nhiệm lựa chọn và hoạt động theo quy chế được thống nhất công khai; Nhiều cuộc họp nhóm cộng đồng tự quản đã được tổ chức để thống nhất về Quy ước quản lý hệ thống mạng lưới cấp nước hợp vệ sinh với 100% hộ dân tham gia đều biểu quyết nhất trí và cam kết thực hiện.

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi họp thành lập Ban Quản lý Cộng đồng

Trong suốt quá trình triển khai, Dự án đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho người dân, thành viên Ban quản lý và lực lượng nòng cốt tại địa phương. Thông qua các lớp tập huấn, người dân được cung cấp thông tin về cách thức quản lý, sử dụng công trình cấp nước, được trực tiếp tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến và thống nhất các nguyên tắc chung trong quá trình sử dụng nước, tạo sự đồng thuận của cộng đồng đối với việc cùng quản lý, cùng sử dụng và cùng có trách nhiệm bảo vệ công trình; giúp người dân hiểu rõ hơn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, tác động của rác thải, chất thải sinh hoạt và các hoạt động sản xuất đến chất lượng nước, từng bước nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước và thực hành sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý. Các lớp tập huấn kỹ thuật cho học viên là thành viên Ban quản lý và lực lượng nòng cốt tại địa phương là một bước đi cần thiết giúp cộng đồng có thể chủ động hơn trong bảo dưỡng, sửa chữa, giảm phụ thuộc vào bên ngoài và kịp thời khắc phục các hư hỏng thông thường.

Không dừng lại ở phạm vi thôn 4, Dự án còn tổ chức tọa đàm nhằm chia sẻ, trao đổi và lan tỏa kinh nghiệm thực hiện mô hình cấp nước cộng đồng tự quản tới 12 thôn lân cận đã hoặc đang sử dụng công trình cấp nước tự chảy thuộc xã Khánh Hòa. Hoạt động này góp phần mở rộng giá trị của dự án, tạo điều kiện để các thôn khác cùng trao đổi kinh nghiệm, nhìn nhận rõ hơn vai trò của cộng đồng trong quản lý, vận hành và bảo vệ công trình cấp nước.

Nhận định về ý nghĩa thực tiễn của dự án, ông Trần Xuân Việt, Quyền Trưởng ban Khoa học và Hợp tác quốc tế Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho rằng: Việc khảo sát đánh giá nhu cầu trước khi xây dựng dự án hỗ trợ cộng đồng là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của dự án nói chung và hệ thống mạng cấp nước nói riêng. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Dự án không chỉ nằm ở việc xây dựng, lắp đặt hệ thống cấp nước, mà còn ở quá trình nâng cao năng lực cho cộng đồng để người dân có thể trực tiếp tham gia quản lý, vận hành và bảo vệ công trình sau khi dự án kết thúc. Đây được xem là yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với tính bền vững của mô hình cấp nước cộng đồng tự quản tại thôn 4, xã Khánh Hòa.

Thông qua tập huấn, truyền thông, thực hành kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm, người dân từng bước thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi trong sử dụng nước, bảo vệ nguồn nước và giữ gìn công trình chung. Đây chính là nền tảng để mô hình cấp nước cộng đồng tự quản tại Thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai tiếp tục được duy trì, phát huy hiệu quả và có khả năng lan tỏa tới các địa bàn khác.

tm-img-alt

Ông Trần Xuân Việt (ngoài cùng bêntrái) cùng cán bộSUDECOMkhảo sát hiệu quả mô hìnhtại các hộ dân

Thành công của Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” đã thể hiện vai trò, sự đóng góp của SUDECOM nói riêng và các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA nói chung trong việc đưa tri thức, kỹ thuật và các mô hình hỗ trợ phát triển cộng đồng đi vào thực tiễn; góp phần giải quyết những vấn đề thiết thực về an sinh xã hội tại các địa phương, đặc biệt là các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Xem Thêm

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.