Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 11/05/2011 21:32 (GMT+7)

Thay van tin nhân tạo

Các loại van tim nhân tạo dùng để thay thế

Khi các van tim bị hư không đảm bảo được chức năng người ta xem xét đến khả năng phẫu thuật chỉnh sửa hoặc thay van tim nhân tạo. Trong các van tim thì van 2 lá và van động mạch chủ quan trọng hơn cả nên thường được chỉ định phẫu thuật. Người ta ưu tiên cho việc sửa chữa các hư hỏng của van làm van hẹp hoặc hở van. Tuy nhiên, trong những trường hợp tổn thương van do thấp tim, viêm nội tâm mạc hoặc tổn thương phức tạp (xơ hóa, co rút lá van, vôi hóa nhiều…) thì được chỉ định thay van tim. Chỉnh sửa van tim là một phẫu thuật an toàn hơn thay van (tử vong do mổ ít hơn), tỉ lệ sống còn lâu dài tốt, không cần dùng thuốc kháng đông, chức năng tim cũng tốt hơn. Theo ước tính, mỗi năm ở Hoa Kỳ có đến 60.000 trường hợp phải thay van tim, việc thay van giúp giảm tỉ lệ tử vong cho các bệnh nhân van tim nhưng lại làm tăng chi phí điều trị.

Van tim nhân tạo có hai nhóm: van cơ học và van sinh học. Nhóm van cơ học phát triển mạnh trong mấy chục năm đi đôi với tiến bộ trong hồi sức và phẫu thuật.

Van tim nhân tạo cơ học được thay cho bệnh nhân lần đầu tiên vào năm 1952, cho đến ngày nay đã có 30 thiết kế van được đưa ra. Van tim được thiết kế phù hợp với những yêu cầu đặc biệt về dòng máu qua các buồng tim khác nhau với việc tạo áp lực mạnh ở trung tâm và giảm tạo cục máu đông. Van bi được thiết kế sớm nhất với việc dùng một hòn bi trong một lồng, cho phép máu chảy qua xung quanh viên bi, khác với sinh lý bình thường của tim là máu chảy ở trung tâm. Năm 1979, một dạng van cơ học mới được giới thiệu, giống van hai lá, bao gồm hai van bán nguyệt được gắn trên hai bản lề làm bằng carbon nên dẻo dai hơn và phù hợp sinh học hơn. Lá van mở hoàn toàn cho dòng máu chảy qua nhưng đóng không kín nên vẫn chưa được xem là van lý tưởng. Ưu điểm của van cơ học là dùng lâu dài, thường được sử dụng cho người trẻ nhưng nhược điểm lớn là làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông. Cục máu đông tạo thành từ van tim sẽ tách ra di chuyển trong dòng máu gây ra tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hoại tử cơ quan… nên phải dùng kháng đông ở phụ nữ có thai sẽ gây dị dạng thai nhi nhất là trong 3 tháng đầu.

Nhóm van tim sinh học được chia ra hai nhóm: van tim đồng loài (người) và dị loài (heo hoặc bò). Đối với van đồng loài, có kỹ thuật ghép van tự thân (lấy van ở vị trí khác ghép cho van tổn thương) và ghép van từ người hiến tạng. Van sinh học đồng loài có độ bệnh cao hơn dị loài, chênh áp qua van thấp nhất so với các van sinh học khác nhưng theo các chuyên gia thì sau 20 năm chỉ có 10% van còn hoạt động tốt. Các van sinh học dị loài sẽ được gắn trên các giá đỡ kim loại (thường là hợp kim cobalt – nickel) để tạo hình dáng cho van.

Theo dõi những người mang van tim nhân tạo

Thay van tim nhân tạo giúp cải thiện chức năng của tim nhưng phẫu thuật này cũng mang đến nhiều nguy cơ. Bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Khi khám bệnh nhân, bác sĩ sẽ phải nghe tim và xét nghiệm cận lâm sàng để đánh giá hoạt động của van tim nhân tạo: dòng chảy, tình trạng hẹp hoặc hở van, chênh áp qua van… đồng thời cũng phát hiện biến chứng và xử lý kịp thời.

Các biến chứng có thể gặp khi mang van tim nhân tạo gồm: rối loạn nhịp tim (một nửa bệnh nhân thay van có rung nhĩ sau mổ), viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tan máu do van nhân tạo (hiếm gặp ở van sinh học), huyết khối, tăng sinh nội mạc phủ van tim nhân tạo gây tắc van tim nhân tạo, các hỏng hóc cơ học của van… Sau mổ thay van, cần phải theo dõi sát để điều chỉnh thuốc kháng đông có hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Đối với những người mang van tim nhân tạo, khi có bất cứ vấn đề nào liên quan đến tim phải được chuyển gấp đến trung tâm phẫu thuật tim. Tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân bị suy van nhân tạo cấp có liên quan trực tiếp đến việc chậm trễ phẫu thuật chỉnh sửa lại van. Khi làm bất cứ thủ thuật xâm lấn nào cũng phải dùng kháng sinh dự phòng để tránh nhiễm trùng huyết (gây viêm nội mạc van nhân tạo), chẳng hạn: thực hiện thủ thuật răng miệng, thủ thuật soi hô hấp, thủ thuật xơ hóa tĩnh mạch thực quản, thủ thuật đường tiêu hóa, tiết niệu sinh dục…

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.