Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 28/09/2007 21:38 (GMT+7)

Màu sắc và đôi mắt

Cơ sở sinh học của màu

Chúng ta đều biết đến thí nghiệm của Newton : chiếu chùm ánh sáng trắng vào lăng kính ánh sáng trắng tách thành bảy màu: tím, chàm, xanh, lục, vàng, da cam, đỏ. Bảy màu như ta vẫn thấy ở cầu vồng đó nằm trong khoảng bước sóng l từ 400 nano mét (tím) đến 700 nano mét (đỏ).

Nhìn vào màn hình ti vi màu sắc đẹp đẽ sống động như thật, nhiều người nghĩ rằng chỗ nào trên màn hình có màu gì là chỗ đó có ánh sáng bước sóng tương ứng phát ra. Thí dụ chỗ có màu tím, là chỗ phát ra ánh sáng có l = 700 nm, v.v….

Không phải như vậy!

Muốn rõ ở trên màn hình người ta bố trí như thế nào để có màu như thật thì trước hết phải tìm hiểu đôi mắt của chúng ta cảm nhận hình ảnh, màu sắc như thế nào.

Cấu tạo của mắt. Ở võng mạc có các tế bào cảm nhận hình que và hình nón

Cấu tạo của mắt. Ở võng mạc có các tế bào cảm nhận hình que và hình nón

Mắt ta nhìn thấy vật gì khi thấu kính của mắt (thuỷ tinh thể) tạo được ảnh của vật trên võng mạc (hình 1)

Ở võng mạc có hàng triệu tế bào đặc biệt gọi là cảm nhận (receptor) phân bố chi chít trên bề mặt. Có hai loại tế bào cảm nhận: cảm nhận hình que và cảm nhận hình nón. Gọi là tế bào cảm nhận hình que vì hình dạng bên ngoài của nó giống như cái que, loại này chỉ cảm nhận được ánh sáng rất yếu và cho hình ảnh đen trắng, mờ mờ, thí dụ cảnh vật lúc trời sắp tối, dưới ánh trăng…

Đường cong nhạy cảm của tế bào cảm nhận hình nón màu đỏ, màu lục và màu lam

Đường cong nhạy cảm của tế bào cảm nhận hình nón màu đỏ, màu lục và màu lam

Quan trọng cho việc nhìn thấy màu là các tế bào cảm nhận hình nón. Về hình dạng các tế bào này có đầu loe ra như cái nón, có phần thắt nhỏ lại và nối với não bằng dây thần kinh. Loại tế bàocảm nhận hình nón này được chia làm 3 nhóm: Tế bào cảm nhận hình nón màu đỏ R (Red), tế bào cảm nhận hình nón màu lục G (Green) và tế bào cảm nhận hình nón màu lam B (Blue). Các tế bào cảm nhận hìnhnón R, G, B này khác nhau chủ yếu là các hạt sắc tố nằm ở phía trên của cảm nhận. Ở tế bào cảm nhận R có các hạt sắc tố màu đỏ, chỉ có ánh sáng có bước sóng l từ 500 nm đến 700 nm mới làm cho các hạt rung động nhiều nhất, ánh sáng bị hất thụ nhiều nhất (hình 2).

Khi tế bào ánh sáng đến tế bào cảm nhận R bị hấp thụ, dây thần kinh của tế bào cảm nhận R truyền tín hiệu về não để não có cảm giác ở đấy đỏ đậm, ngược lại rung động ít, hấp thụ ít não sẽ có cảm giác ở đấy đỏ nhạt.

Tương tự ở tế bào cảm nhận G có các hạt sắc tố màu lục, khi có ánh sáng bước sóng l từ 450 nm đến 630 nm, các hạt này bị rung động và hấp thụ ánh sáng, trong đo ánh sáng có l = 450 nm là làm cho các hạt bị rung động nhiều nhất.

Ở tế bào cảm nhận B có các hạt sắc tố màu lam khi có ánh sáng bước sóng l từ 400 nm đến 500 nm, các hạt này bị rung động và hấp thụ ánh sáng, trong đó ánh sáng có l = 400 nm là làm cho các hạt bị rung động mạnh nhất, bị hấp thụ mạnh nhất.

Như vậy mắt ta thấy chỗ này, chỗ khác của vật màu gì là tuỳ thuộc ảnh của chỗ đó trên võng mạc đã kích thích các tế bào cảm nhận hình nó R, G, B như thế nào. Tổng hợp các cảm giác về màu do cảm nhận đó thông tin về não qua các dây thần kinh sẽ cho ta cảm giác về màu của chỗ đó.

Xét cho ti vi, có thể chia bề mặt của vật ra thành những diện tích rất nhỏ gọi là phần tử diện tích. Mỗi phần tử diện tích ở vật tương ứng với một phần từ diện tích ở ảnh của vật trên võng mạc. Tổng hợp các màu đỏ, lục, lam và các cảm nhận R, G, B thông tin về não cho ta cảm giác về màu của phần tử diện tích trên vật.

Đó là cơ sở sinh học của việc nhìn thấy màu.

Chú ý rằng mắt có ba loại tế bào cảm nhận hình nón R, G, B ở võng mạc là nét chung của đại đa số mắt người và một số loài vật, người ta xếp vào loài ba màu (trichromats). Có những loài vật ở mắt có bốn loại tế bào cảm nhận hình nón, ứng với bốn màu. Người ta gọi đó là loài bốn màu (tetrachromats).

Thí dụ nhiều loài chim và chuột túi là loài bốn màu. Đặc biệt ở loài người, có một số rất ít phụ nữ thuộc loài bốn màu. Ở võng mạc của mắt các phụ nữ này ngoài các tế bào cảm nhận hình nón R, G. B còn có tế bào cảm nhận, hình nón Y ứng với màu vàng (Yellow).

Ngược lại động vật có vú, phần lớn ở mắt chỉ có hai loại cảm nhận màu. Chúng thuộc loài hai màu (dichromats). Nói như vậy để thấy rằng thường nói ba màu đỏ, lục, lam là ba màu cơ bản có nguồn gốc từ cấu tạo của mắt người. Gọi tên là đỏ, lục, lam cũng chỉ quy ước, không phải mỗi màu đó là ứng với một bước sóng nhất định, mà mỗi màu đó ứng với một đường cong nhỏ như vẽ ở hình 2. Thậm chí ta vẫn thường nói ánh sáng trắng gồm bảy màu. Đó là một cách nói cảm tính, đại khái chứ không phải là có cơ sở về bước sóng thật rành mạch nào cả.

Tạo màu bằng cách cộng ba màu cơ bản

Ba màu cơ bản và cấu tạo bằng các cộng

Ba màu cơ bản và cấu tạo bằng các cộng

Xét cho cùng thì việc tạo màu này màu nọ cũng quy về cách làm sao cho các tế bào hình nón được kích thích để rung động, hấp thụ ánh sáng bước sóng này, bước sóng nọ… Từ đặc điểm của các loạihình nón R, G, B ở mắt có thể thấy ba màu chính được gọi là ba màu cơ bản: Màu đỏ R, màu lục G, màu lam B. Cộng các ba màu R, G, B lại theo những tỷ lệ khác nhau, ta có thể có tất cả các màu mà mắtta nhìn thấy (hình 3) cho thấy cụ thể ba màu cơ bản R, G, B và một số tổ hợp cộng đơn giản của ba màu đó. Đây là cơ sở của phương pháp tạo màu theo cách cộng các màu cơ bản mà ta vẫn thấy được ứngdụng rất nhiều trong các máy móc nghe nhìn xung quanh ta. Khi ta bật ti vi bất cứ loại gì, ba chữ VTV (VTV1, VTV2, VTV3…) chính là ba màu sơ cấp đỏ, lục lam. Trong các bài viết tiếp theo sẽ trình bàyở màn hình CRT, màn hình LCD và màn hình plasma phương pháp tạo màu bằng cách cộng ba màu cơ bản được ứng dụng như thế nào.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.