Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 21/09/2025 15:34 (GMT+7)

Mỗi đảng viên cần nhận thức sâu sắc tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh”

Bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với nhan đề “Sức mạnh của đoàn kết” là nội dung xuyên suốt của sinh hoạt chuyên đề do Chi bộ Ban Chuyên môn và Chi bộ Văn phòng, Đảng bộ Liên hiệp các Hội KT&KT Việt Nam (LHHVN) phối hợp tổ chức vào ngày 19/9.

Các đảng viên đã cùng nghiên cứu, thảo luận và trao đổi bài viết dưới sự trình bày, dẫn dắt của TS Lê Công Lương, Phó TTK kiêm Trưởng Ban KH&HTQT LHHVN.

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm về sức mạnh của sự đoàn kết là bài viết quan trọng, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, tiếp tục khẳng định và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời chỉ ra định hướng, giải pháp để phát huy sức mạnh đoàn kết trong giai đoạn hiện nay.

tm-img-alt

TS Lê Công Lương -  Phó TTK kiêm Trưởng Ban KH&HTQT LHHVN báo cáo nội dung chuyên đề

Trong bài viết, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh tinh thần đoàn kết luôn là mạch nguồn, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Lời dạy bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công” đã trở thành chân lý, phương châm hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, tinh thần đoàn kết càng có ý nghĩa to lớn, mang tính quyết định.

Bài viết đưa ra 3 quan điểm: 1) Đoàn kết là chân lý của mọi thời đại; 2) Đoàn kết là chiến lược xuyên suốt của Đảng ta; 3) Đoàn kết là đòi hỏi tất yếu của công cuộc đổi mới. Từ khi thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xác định đại đoàn kết là đường lối chiến lược, là nguồn sức mạnh quyết định mọi thắng lợi. Tổng Bí thư Tô Lâm dẫn lại những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Trong suốt tiến trình cách mạng, nhiều nghị quyết quan trọng đã được ban hành để củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết, trong đó có Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX (2003) và Nghị quyết Trung ương 8 khóa XIII (2023).

Bài viết phân tích những thách thức trong quá trình đổi mới, đồng thời khẳng định rằng đoàn kết chính là chìa khóa để cải cách thành công. Trong bối cảnh sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn hệ thống chính trị và triển khai mô hình chính quyền hai cấp, sự đồng lòng, đoàn kết từ Trung ương đến địa phương là điều kiện tiên quyết để vượt qua khó khăn.

Đồng thời, bài viết đã đưa ra các giải pháp quan trọng cần triển khai đồng bộ để giữ gìn và củng cố đoàn kết trong không gian phát triển mới: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của Đảng, đồng thời, cần phát huy tối đa vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tập hợp, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận sâu rộng; Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; Hoàn thiện cơ chế, chính sách, bảo đảm công bằng, hài hòa lợi ích giữa các địa phương và tầng lớp xã hội; Đẩy mạnh công tác tư tưởng, tuyên truyền, đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc, chia rẽ; Phát huy tính Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, tăng cường đoàn kết trong nội bộ.

Bài viết khẳng định: Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ tập thể cùng truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc vững chắc, công cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; sắp xếp lại đơn vị hành chính và vận hành chính quyền địa phương hai cấp nhất định sẽ đạt được kết quả tốt đẹp, tạo tiền đề đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Sức mạnh của đoàn kết một lần nữa sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại, biến thách thức thành cơ hội, đưa đất nước vững vàng tiến vào trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phồn vinh, thịnh vượng, hội nhập và phát triển bền vững vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

tm-img-alt

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã tập chung phân tích rõ hơn những luận điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã phân tích rõ hơn những luận điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm, có liên hệ nhiều hơn với lịch sử dân tộc, những thành tựu to lớn và kinh nghiệm lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời soi chiếu vào việc thực hiện của LHHVN. Thực tiễn cho thấy, việc xây dựng, giữ gìn và phát huy sức mạnh của đoàn kết trong mỗi chi bộ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, trực tiếp góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiếu đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, là cơ sở và là tiền đề, điều kiện để chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đoàn kết trong chi bộ là hạt nhân, điều kiện để đoàn kết của hệ thống chính trị và dân tộc, xã hội.

tm-img-alt

Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh phát biểu nhấn mạnh nội dung “Sức mạnh của đoàn kết” cần tiếp tục đi vào từng hoạt động của cơ quan và các chi bộ của Đảng bộ LHHVN, vì sự phát triển của LHHVN

tm-img-alt

Tổng Thư ký LHHVN Nguyễn Quyết Chiến phát biểu chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên đề

tm-img-alt

Bí thư Chi bộ Ban Chuyên môn, Trưởng ban Tư vấn, phản biện LHHVN Bùi Kim Tuyến phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Thông qua sinh hoạt chuyên đề, từng đảng viên trong trong hai chi bộ của LHHVN thấm thía hơn giá trị to lớn, sức mạnh vô địch của tinh thần đoàn kết, từng cá nhân có sự chiêm nghiệm sâu sắc, xem đây là vấn đề quan trọng hàng đầu, là nhiệm vụ tiên quyết, thấm nhuần và vận dụng vào thực tiễn để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới./.

Xem Thêm

Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2025
Ngày 28/11, Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2025, triển khai các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chú trọng cụ thể hóa những nội dung, hướng dẫn phù hợp đặc thù của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam. Qua đó, trang bị, cập nhật những kiến thức mới, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 11: Bàn thảo nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 27/11, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức họp Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thường kỳ tháng 11 năm 2025. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.