Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 27/06/2013 21:25 (GMT+7)

Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản

Lãng phí tài nguyên

Khoáng sản là tài nguyên hầu hết không tái tạo được. Do vậy, tài nguyên khoáng sản phải được quản lý và bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả. Tuy nhiên, sản phẩm khai thác, chế biến khoáng sản ở nước ta phần lớn chỉ dừng lại ở sản phẩm thô, tuyển tinh, nhất là đối với sản phẩm xuất khẩu, giá trị và hiệu quả sử dụng thấp, chưa tương xứng với giá trị tài nguyên khoáng sản.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra đánh giá, khả năng chế biến đối với một số khoáng sản. Cụ thể, đối với than, chỉ qua công đoạn sàng, tuyển để tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu. Như vậy, giá trị than không cao nguồn thu giảm, không tương xứng so với giá trị thế giới. Quặng titan sản xuất thành xỉ titan giá trị gấp 2,5 lần, sản xuất được pigment giá trị tăng khoảng 10 lần, sản xuất được titan kim loại giá trị sản phẩm tăng 80 lần so với quặng tinh. Điều này cho thấy, việc chưa làm chủ được công nghệ sẽ hạn chế đến giá trị của sản phẩm, các doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản bị thua thiệt khi xuất khẩu sản phẩm. Một nguyên nhân khác, do các doanh nghiệp chú ý việc khai thác khoáng sản có chất lượng tốt, hàm lượng giàu mà ít chú ý đến việc khai thác khoáng sản có chất lượng thấp, hàm lượng nghèo, thu hồi tối đa thành phần có ích, công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản lạc hậu cũng là nguyên nhân gây tổn thất, lãng phí tài nguyên do không thu hồi tối đa quặng nghèo, khoáng sản đi kèm. Một tổn thất khác là trong quá trình khai thác bằng phương pháp lộ thiên, trong chế biến do không thu hồi tối đa khoáng sản chính và khoáng sản đi kèm.

Việc khai thác, kinh doanh vận chuyển khoáng sản trái phép không những gây mất trật tự an toàn xã hội mà còn gây tổn thất nguồn tài nguyên. Qua điều tra, nghiên cứu, tổn thất khai thác than hầm lò 30-40%, khai thác apatit 26-43%, quặng kim loại 15-20%, khai thác lộ thiên 15-20%. Trong nhiều năm qua việc khai thác cát, sỏi lòng sông, vật liệu san lấp… diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương gây xói lở bờ sông, ô nhiễm nguồn nước đã tạo dư luận và bức xúc trong nhân dân.

Công nghệ khai thác, chế biến lạc hậu

Trong quá trình khai thác, chế biến khoáng sản công nghệ chiếm vị trí hết sức quan trọng. Tuy nhiên, hầu hết các mỏ khoáng sản kim loại về kỹ thuật, công nghệ chưa được đầu tư tương xứng, đa số áp dụng hệ thống khai thác lộ thiên đơn giản. Đây là loại hình công nghệ cổ điển, giá thành cao, các thông số kỹ thuật của hệ thống khai thác và vận tải không bảo đảm. Từ năm 2005, có chủ trương khai thác mỏ nhỏ, các công trường khai thác thủ công tăng lên như khai thác vàng, đá quý, thiếc, mangan, sắt, ilmenit. Nhiều xí nghiệp khai thác cơ giới chuyển sang khai thác thủ công do cạn kiệt tài nguyên hoặc do quy mô khai thác thủ công và bán cơ giới đã tác động đến môi trường, sinh thái và gây lãng phí tài nguyên. Nhiều cơ sở sử dụng phương pháp tuyển nổi các loại quặng đồng, quặng sunphua kẽm chì, apatit, graphit… với sơ đồ và thiết bị tuyển đơn giản, hệ số thu hồi thấp, giá thành cao và chưa thu hồi được khoáng sản có ích kèm theo.

Hiện nay, một số loại như thiếc, antimon, vàng, kẽm, chì và gang, thép đã được luyện nhưng chỉ có gang, thép và thiếc được luyện ở quy mô công nghiệp. Nhiều dự án đã áp dụng công nghệ mới, hiện đại tận thu nguồn tài nguyên và thân thiện với môi trường như dự án sử dụng công nghệ hoàn nguyên quặng sắt không dùng tới than cốc như công nghệ lò cao truyền thống mà chỉ dùng quặng sắt và than gầy (than Quảng Ninh) nên tận thu được nguồn tài nguyên sẵn có mà không phát thải khí CO 2ra môi trường.

Một số giải pháp

Trong thực tế, nếu đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại phù hợp sẽ phần nào hạn chế lãng phí và thất thoát tài nguyên như hiện nay. Theo các nhà khoa học, đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản phải dựa trên một số nguyên tắc nhất định: Các doanh nghiệp phải xác định việc đổi mới công nghệ là trách nhiệm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng cường sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên khoáng sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhà nước sẽ tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích, hỗ trợ tư vấn, nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ trong hoạt động đầu tư.

Các doanh nghiệp đổi mới trên cơ sở khả năng tài chính, tận dụng năng lực thiết bị hiện có, từng bước đổi mới trang thiết bị, công nghệ theo hướng tiếp cận trình độ công nghệ tiên tiến trên thế giới. Trong đó, ưu tiên lựa chọn thiết bị, công nghệ mới theo hướng sản xuất sạch với các tiêu chí năng suất cao, tiêu hao nguyên nhiên liệu, năng lượng thấp, đảm bảo an toàn và thân thiện môi trường sinh thái.

Coi trọng, đẩy mạnh việc áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn trong sản xuất để vừa nâng cao hiệu quả khai thác vừa cải thiện và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đối với các mỏ mới, nhà máy tuyển mới và các công trình mới xây dựng thì áp dụng ngay từ đầu các thiết bị tiên tiến, công nghệ hiện đại. Đối với các mỏ, nhà máy tuyển, chế biến hiện có thì cải tạo theo hướng thay thế dần các thiết bị cũ bằng các thiết bị mới tiên tiến đi đôi với đổi mới, hiện đại hóa công nghệ cho phù hợp, áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành sản xuất, nâng cao mức độ tự động hóa ở các mỏ có quy mô công suất lớn, giảm lao động thủ công trong các công đoạn sản xuất ở các mỏ, xưởng tuyển quy mô nhỏ. Chú trọng bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ cán bộ, công nhân nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, phát hu tối đa nội lực và hợp tác quốc tế. Đối với những khoáng sản nhiên liệu truyền thống như than, cần có định hướng giảm dần, cho phép xuất khẩu trong phạm vi bảo đảm nhu cầu cân đối ngoại tệ cho đầu tư phát triển sản xuất ngành hoặc trao đổi than coke phục vụ ngành luyện kim trong nước.

Một giải pháp hết sức quan trọng, đó là từng bước hoàn thiện khung pháp lý để đáp ứng đòi hỏi từ thực tế khách quan, tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn phải bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường, ưu tiên quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhân dân địa phương nơi có khoáng sản, thu hút tối đa mọi nguồn lực xã hội nhằm mục tiêu phát triển bền vững công nghiệp khai khoáng, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của cơ quan quản lý nhà nước. Luật Khoáng sản đã có hiệu lực từ tháng 7/2011, ngoài việc hoàn thiện các Nghị định, Thông tư hướng dẫn về hoạt động khoáng sản cần rà soát các quy định còn chồng chéo, vướng mắc chưa đi vào cuộc sống của các luật có liên quan để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp. Hoàn thiện chính sách về thuế, ưu tiên về thuế hợp lý đối với sản phẩm đã qua chế biến có giá trị và hiệu quả kinh tế-xã hội cao, các sản phẩm đã khai thác, chế biến bằng công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường. Phải coi việc không cải tạo phục hồi môi trường như là vi phạm các quy định về nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải thực hiện và các yêu cầu về BVMT. Xây dựng chiến lược BVMT trong khai thác, chế biến khoáng sản, lập quy hoạch BVMT đối với vùng mỏ, khu vực khai thác quy mô lớn, khu công nghiệp chế biến. Xây dựng hệ thống thanh tra, kiểm tra khoáng sản từ trung ương đến địa phương nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và bảo đảm hoạt động khai thác khoáng sản thực hiện đúng quy định của pháp luật./.


Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.