Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 21/04/2011 19:31 (GMT+7)

Hỏi đáp về chăn nuôi lợn nái

Đáp:Điều trước tiên cần biết hiện tượng lợn nái sắp đẻ và chăm sóc khi đẻ, sau khi đẻ. Đó là 3 thời kỳ cần chú ý:

- Lợn nái sắp đẻ:

Khi thấy lợn căng bầu vú, nặn đầu vú có sữa trong tiết ra (sữa đầu), mông bị sút là lợn sắp đẻ (khoảng 2 - 3 giờ). Trước đó khoảng 2 ngày, âm hộ lợn hơi sưng, lợn đi lại quanh chuồng, bỏ ăn, ỉa phân cục không vào chỗ nhất định, ủi máng ăn, máng uống kể cả cơm lót chuồng. Khi tìm chỗ nằm, âm hộ chảy nước nhờn là lợn nái bắt đầu đẻ.

- Lợn đẻ

Cần chuẩn bị nơi kín gió, ấm, lót rơm mềm để nhốt riêng lợn sơ sinh, hoặc nhốt vào thùng có lót lá khô. Chuẩn bị khăn hoặc vải mềm sạch để lau khô lợn con mới sinh.

Khi lợn đẻ bọc nước ra trước, lợn con ra theo, sau đó bình thường cứ 10 phút đẻ ra một con. Thời gian đẻ từ 2 - 3 giờ, nếu lâu từ 8 - 10 giờ là do lợn mẹ yếu, có thể do suy dinh dưỡng hoặc bị bệnh. Trường hợp này lợn con dễ bị ngạt chết. Khi đẻ lợn mẹ thường nằm nghiêng 1 phía,bốn chân duỗi thẳng, thỉnh thoảng lưng cong, bụng thót rặn đẻ, lúc đó là lợn con sắp ra.

Nếu bình thường cứ để lợn con đẻ tự nhiên, không can thiệp. Khi đẻ lợn mẹ ít quan tâm đến con đẻ rea, khi lợn mẹ trở mình dễ đè chết con, cần theo dõi sát sao.

Lợn nái đẻ thường vào chiều tối và đêm, ít khi đẻ ban ngày và sáng sớm, cần phải trực đẻ theo dõi chăm sóc lúc đẻ xong.

Nếu lợn đẻ bọc thì phải xé bọc sau khi bọc ra khỏi âm hộ, đẻ lợn con khỏi chết ngạt. Nếu lợn con bị ngạt, có thể hà hơi vào mồm lợn con, nâng hai chân trước lên xuống trong 5 phút, lợn sẽ sống và khỏi dần.

Nhau thai là một thành phần trong bào thi, nặng từ 2,0 - 5,5 kg ở lợn lai và lợn ngoại; từ 0,5 - 1,0 kg ở lợn nội, nhau thai càng nặng thì con càng to và khỏe.

Nhau ra sau cùng là con khỏe, nhau ra từng đoạn là con yếu, cần theo dõi để lấy hết nhau thai. Không để lợn mẹ ăn nhau thai sẽ ảnh hưởng đến tiết sữa.

- Sau khi đẻ

Sau khi ra hết nhau thai, dùng nước ấm rửa sạch vú và âm hộ, thay rơm lót ổ bị ướt bẩn bằng rơm mới khô cho lợn nái nằm. Cho uống nước sạch đầy đủ, có pha ít muối, vì sau khi đẻ lợn thường khát do mất máu.

Để tránh bệnh sưng vú, cho lợn mẹ ăn cháo trong 1 - 2 ngày đầu. Ăn thêm rau tươi non phòng táo bón. Sau 30 ngày cho lợn nái ăn theo thức ăn theo đúng tiêu chuẩn khẩu phần đề bảo đảm sản xuất sữa nuôi con.

Hàng ngày theo dõi lợn nái xem có viêm tử cung, âm hộ có mủ chảy ra không? Nếu bị viêm vú thì vú sưng to, đỏ, nóng. Cần đo nhiệt độ hàng ngày, sau khi đẻ đển 2 - 3 ngày.

Cần biết thêm về nguyên nhân để phòng và chữa trị sót nhau thai.

Triệu chứng: lợn đẻ xong 5 - 7 giờ mà không ra nhau, đó là đã sót nhau trong tử cung.

Nguyên nhân:

+ Do đẻ nhiều con

+ Nái già, tử cung co bóp kém nên không đẩy hết nhau ra được.

+ Viêm niêm mạc tử cung từ trước khi đẻ.

+ Nhau bị đứt do người đỡ can thiệp vội vàng.

Phòng và chữa trị

+ Khi lợn chửa cần cho ăn đủ dinh dưỡng.

+ Khi sót nhau, tiêm oxytoxin dưới da. Sau khi tiêm nên bơm khoảng 2 lít thuốc tím 1% hoặc nước muối 9% để rửa tử cung trong 3 ngày liền.

+ Pha dung dịch Rivanol 0,4% (4g Rivanol/ 1 lít nước). Mỗi lần bơm 100 - 150 ml. Khi dung dịch chảy ra hết, đặt thuốc viêm Tetracycline 500 mg/ viên. Ngày bơm 1 - 2 lần, 3 ngày liền.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.