Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/06/2015 07:11 (GMT+7)

Đồng bằng Sông Hồng giàu lên nhưng đời sống văn hóa nghèo đi !

Tham dự hội thảo có ông Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN, ông Trần Việt Hùng – Nguyên PCT LHHVN cùng các Nhà văn hóa, Nhà xã hội học, các chuyên gia đầu nghành về văn hóa nông thôn vùng châu thổ sông Hồng.

Theo GS. Hoàng Chương: Có lẽ chưa có vùng đất nào có được một nền văn hóa dân gian vô cùng phong phú và đặc sắc như đồng bằng Bắc Bộ nói chung, đồng bằng sông Hồng nói riêng, nơi có tới hàng chục thể loại nghệ thuật như tuồng, chèo, múa rối nước, ca trù, quan họ, hát xoan, hát chầu văn, hát xẩm, hát trống quân, hát chèo tàu, hát dặm… Nhưng khi cơ chế thị trường xuất hiện, đồng thời là xu hướng thương mại hóa văn hóa nghệ thuật, một nền văn hóa chuyên nghiệp ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng bỗng chốc chuyển hướng, đổi màu thương mại hóa, không mấy chốc đã lây lan khắp miền đồng bằng Bắc Bộ, nguy cơ mất gốc, mất bản sắc văn hóa, ngày càng tới gần, mà mất văn hóa là mất tất cả! Thực tế hiện nay, chúng ta  nhất là những người phụ trách kinh tế ít quan tâm tới đời sống văn hóa ở nông thôn. Xu hướng hiện đại hóa văn hóa, thương mại hóa văn hóa, thậm chí xâm nhập vào cả những lễ hội thiêng liêng. Mà văn hóa nông thôn yếu thì xã hội nông thôn không thể phát triển được. Nông dân đồng bằng sông Hồng đang ngày giàu lên nhưng đời sống văn hóa ngày càng nghèo đi đó là một thực tế, một nghịch lý…

A2

GS. Hoàng Chương- GĐTrung tâm Nghiên cứu Bảo tồn & Phát huy Văn hóa dân tộc

Nhà Xã hội học Đặng Vũ Cảnh Linh – Viện Truyền thống & Phát triển cho rằng: Đằng sau sự bình yên của nông thôn là những xung đột sâu sắc. Yêu cầu bức thiết của thực tiễn đặt ra "vẽ" lại bức tranh nông thôn và phát triển nông thôn, ông đã đưa ra một số phương pháp luận cơ bản về những đặc tính xã hội nông thôn Việt Nam như:  Văn hóa, lối sống nông thôn; Quan hệ Nông thôn - Nông nghiệp - Nông dân ; Đặc điểm nông thôn hiện đại ; Những vấn đề kinh tế - lao động nông thôn hiện nay; Những vấn đề khó khăn trong biến đổi cơ cấu kinh tế xã hội nông thôn … để khảng định rằng trong thời kỳ hội nhập thì văn hoá và truyền thống dân tộc như là một “tấm hộ chiếu”. Tăng cường công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá nông thôn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế là vô cùng cấp thiết, là động lực phát triển nông thôn mới. Bảo tồn văn hoá dân tộc không có nghĩa là ôm khư khư lấy vốn cổ không cho nó thay đổi, trái lại phải luôn luôn làm cho nó lớn mạnh hơn, giàu có hơn, bổ sung cho nó những yếu tố mới, tức là phải phát triển nó...

A3

 Nhà XHH Đặng Vũ Cảnh Linh – Viện Truyền thống &Phát triển

Sau khi phân tích lý luận từ các kinh nghiệm thực tiễn, GS Nguyễn Ngọc Phú – PCT kiêm Tổng Thư ký Hội khoa học tâm lý – Giáo dục Việt nam đã đưa ra tại hội thảo nội dung xây dựng nếp sống văn hóa tại các làng quê là cần có sự đồng thuận, ổn định tư tưởng, niềm tin chính trị của cộng đồng dân cư đối với các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước, đối với các chủ trương  kinh doanh phát triển kinh tế địa phương nói chung, phát triển tiềm năng du lịch (nếu có điều kiện) của địa phương nói riêng; Có đời sống tâm linh, tín ngưỡng lành mạnh; Cộng đồng cư dân địa phương phải có truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp; Cộng đồng cư dân, đặc biệt là thanh thiếu niên địa phương phải biết coi trọng và đề cao các giá trị đạo đức, thẩm mỹ, pháp luật tốt đẹp và có lối sống lành mạnh, giản dị, khiêm tốn, thân thiện với môi trường, thái độ cởi mở sẵn sàng hợp tác, hòa nhập giữa con người với con người…

A4

GS Nguyễn Ngọc Phú – PCT kiêm TTK  Hội khoa học tâm lý – Giáo dục Việt nam

Kết thúc hội thảo, ông Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN  cảm ơn các đại biểu đã đóng góp những ý kiến đầy tâm huyết của mình trong việc bảo tồn, phát huy  nền văn hóa châu thổ sông Hồng. Đồng thời khảng định: Nét đặc trưng của văn minh sông Hồng đó chính là văn minh sông nước. Gần như mọi mặt của đời sống con người gắn rất chặt và bị chi phối bởi hai yếu tố sông và nước. Văn minh sông Hồng là nền văn minh có sự giao tiếp đến cao độ, bắc xuống, nam lên, đông qua, tây lại, bởi vậy nó được bồi đắp lên rất nhiều lớp văn hóa và là một trong những nền văn minh lâu đời nhất góp phần làm nên bản sắc văn hóa Việt Nam, có thể xem là cái nôi của văn minh người Việt. Vì vậy, sau hội thảo này LHHVN sẽ tổng hợp những ý kiến để kiến nghị lên các cơ quan quản lý văn hóa của Nhà nước có những giải pháp thiết thực, kịp thời nhằm bảo tồn và phát triển văn hóa trong quá trình xây dựng nông thôn mới./.

Xem Thêm

Đẩy mạnh và thúc đẩy hoạt động phổ biến kiến thức
Ngày 17-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội thảo “Tổng kết công tác phổ biến kiến thức năm 2022” nhằm đánh giá kết quả trong năm qua đồng thời đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến kiến thức trong thời gian tới.
Hà Tĩnh: Tập huấn truyền thông sức khỏe, giới thời kỳ hậu covid
Ngày 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh đã phối hợp vớiCơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women)đã tổ chứctập huấn truyền thông sức khỏe giới thời kỳ hậu covid và trao 700 suất quà cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Lộc Hà và Can Lộc.
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).