Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 01/07/2022 14:41 (GMT+7)

Công nghệ biến bùn thải chăn nuôi thành nguồn tài nguyên hữu ích

PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Phượng và các cộng sự tại Viện Công nghiệp Môi trường (IEI) đã nghiên cứu thu hồi được nhiều nguyên liệu, sản phẩm từ bùn thải, chất thải chăn nuôi

PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Phượng cho hay, ngoài việc sử dụng chất thải chăn nuôi làm biogas, qua quá trình nghiên cứu từ các công nghệ xử lý khí hoá, nhiệt phân, lên men hiếu khí, phân huỷ kỵ khí…còn thu hồi được nhiều nguồn “tài nguyên” phục vụ sản xuất, nông nghiệp

tm-img-alt

Các nghiên cứu cho thấy, một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng có trong bùn thải chăn nuôi, ở dạng vật liệu protein được sử dụng để sản xuất phân bón. Quá trình thu hồi photpho từ các nhà máy xử lý nước thải ở dạng struvite (công nghệ kết tủa thu hồi photpho từ nước thải chăn nuôi). Struvite là một muối gồm nitơ, photpho và magie, một loại phân bón giải phóng chậm.

Lợi ích của thu hồi dinh dưỡng trong bùn thải chăn nuôi là đáng kể, như sản xuất phân bón tan chậm hay sử dụng làm nguyên liệu cơ bản trong ngành công nghiệp photphat để sản xuất tấm chống cháy và làm vật liệu kết dính trong xi măng. Struvite được coi là một loại phân bón thân thiện với môi trường với tốc độ chậm và có hàm lượng kim loại thấp so với phân bón thương mại.

tm-img-alt

Bùn thải chăn nuôi có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học và nhiều phụ phẩm phục vụ nông nghiệp

Bùn thải chăn nuôi còn dùng làm nguyên liệu để sản xuất nhựa sinh học thay thế cho nhựa dầu mỏ là polyhydroxyalkanoat (PHA), được sản xuất bằng cách lên men đường và lipid của vi khuẩn. PHA do vi khuẩn tạo ra có các đặc tính tương tự như nhựa thông thường. Bùn hoạt tính là nguồn vi sinh vật tích tụ PHA, chúng hấp thụ các axit béo dễ bay hơi trong điều kiện yếm khí. Bằng cách đưa vào giai đoạn lên men sinh axit trước phân hủy kỵ khí, các nhà khoa học đã phục hồi PHA bằng cách sử dụng hai bể phản ứng.

“Với khả năng phân hủy sinh học, PHA được sử dụng như màng đóng gói và các sản phẩm dùng một lần và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ tính khả thi về kỹ thuật và kinh tế” – PGS Phượng cho hay

Ngoài ra, bùn thải còn được coi là một nguồn protein, vì hàm lượng protein khoảng 61%, carbohydrate 11%, lipid 1% và 27% là các thành phần khác. Trong đó khoảng 50% trọng lượng khô của tế bào vi khuẩn là protein, là thành phần cấu tạo trong thức ăn chăn nuôi, cung cấp năng lượng và nitơ. Các giai đoạn chính để thu hồi protein từ bùn thải bao gồm sàng lọc, xử lý, lọc, kết tủa protein (từ dung dịch protein), làm khô kết tủa và thu hồi sản phẩm protein cuối cùng.

Các chuyên gia kinh tế - môi trường nhận định, kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi là xu hướng tất yếu. Vì vậy các bộ ngành liên quan cần xem xét mở các cơ chế phù hợp để thúc đẩy những giải pháp kinh tế tuần hoàn có tính khả thi cao, mang lại giá trị thiết thực cho nông nghiệp và chăn nuôi

(Nguồn: THĐT)

Xem Thêm

Tiền Giang: 2 học sinh lớp 11 sáng tạo ra 5 sản phẩm đạt giải Cuộc thi cấp huyện
Tham dự Lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện Tân Phú Đông lần thứ VIII, năm 2021 – 2022, điều gây ấn tượng với đại biểu tham dự là 2 em Võ Hoàng Anh, Lê Thành Trọng, học sinh lớp 11, Trường THCS và THPT Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông có 5 sản phẩm được trao giải Cuộc thi câp huyện; trong đó, có 2 sản phẩm đoạt giải Nhất. Xin giới thiệu cùng độc giả.
Tìm giải pháp phát triển sản xuất trầm hương tại Việt Nam
Trầm hương Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, với cách khai thác như trước đây, trầm hương tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt và có nguy cơ biến mất; trong khi sản phẩm từ phương pháp tạo trầm bằng hóa chất vừa kém chất lượng, lại không an toàn cho người sử dụng và cũng làm mất đi thương hiệu của trầm hương Việt Nam nếu xuất khẩu ra nước ngoài…
Đảm bảo an ninh năng lượng - Trông người lại ngẫm đến ta
Đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững được xác định là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của nước ta, trong đó, các vấn đề về giá cả và sự đa dạng về nguồn cung cấp là những yếu tố có tính quyết định.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện Đề án Phát triển hiệu thông tin cơ sở
Sáng ngày 15/8/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2030” (Đề án).
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Tiền Giang: Góp ý Báo cáo Quy hoạch cuối kỳ thời kỳ 2021-2030
Ngày 9/8/2022, TS Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang chủ trì hội thảo khoa học góp ý dự thảo “Báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, quản lý từ các viện, trường đại học ở trong và ngoài tỉnh tham dự.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.
Kon Tum: Tổng kết hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng năm 2021-2022
Ngày 10/8, Ban Tổ chức (BTC) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh họp đánh giá việc triển khai các hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 14 năm 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh chủ trì.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2022
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.