Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 28/11/2006 16:16 (GMT+7)

Chợ Kỳ Lừa xưa

                   Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

                   Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh....”

Từ xa xưa, câu ca dao trên đã đi vào lòng mỗi người dân đất Việt.Lạng Sơn, miền đất biên cương của tổ quốc, nơi ghi dấu những chiến công lẫy lừng trong lịch sử dân tộc, nơi hội tụ văn hoá của nhiều tộc người đã tạo nên một nét rất riêng. Trong đời sống kinh tế, văn hoá của người dân xứ Lạng, chợ Kỳ Lừa chiếm một vị trí quan trọng.

Chợ họp vào ngày mùng 2 và mùng 7 âm lịch, năm ngày một phiên, mỗi tháng họp đều đặn sáu phiên. Mỗi năm có một hội chợ kéo dài 5 ngày từ ngày 22 đến ngày 27 tháng giêng. Chợ Kỳ Lừa được hình thành từ thế kỷ XVII gắn liền với tên tuổi của Đốc trấn Thân Công Tài.

Khi được làm Đốc trấn, Thân Công Tài muốn mở mang trấn lỵ Lạng Sơn thành một đô thị nên đã cho phát rừng mở chợ, lập ra phố chợ Kỳ Lừa, mở rộng thương trường xứ Lạng. Từ thế kỷ XVII, chợ Kỳ Lừa đã được danh nhân Ngô Thì Sỹ tôn vinh là một trong tám cảnh đẹp của lạng Sơn (Trấn danh bát cảnh). Sự phồn thịnh của phố chợ Kỳ Lừa cũng đã được nhà thơ Ninh Tốn (thế kỷ XVII) phác hoạ :

Bốn bề nước biếc non xanh,

Kỳ Lừa đẹp nhất nơi danh thắng này.

Văn thư xe ngựa đua tay,

Cửa nhà tiếp nối hàng bày lụa tơ.

Hoặc như Phan Huy Chú (thế kỷ XIX) mô tả:

     Nhà ngói người tụ hội,

     Sọt xanh hàng hoá đầy.

     Ngược xuôi đất qua lại,

     Phong vị mỡ mầu thay!

Chợ có cái tên khá lạ: Kỳ Lừa. Một điều ngẫu nhiên thú vị là thành phố Lạng Sơn có đến ba địa danh bắt đầu bằng chữ “Kỳ”: núi Kỳ Cấp, sông Kỳ Cùngvà chợ Kỳ Lừa. Giải thích hai chữ Kỳ Lừacũng là một việc khá khó khăn. “Theo ngôn ngữ Tày, Nùng, thì Kỳ Lừađược phát âm là Khau Lư (Khau Lừ). Chữ Nôm Tày viết ghép hai chữ Hán là Khâu, do đó đọc là Kỳ. Chữ thì đúng nghĩa là con Lừa.Nhưng đó là theo âm và nghĩa chữ Hán” (Vũ Ngọc Khánh – Giai thoại xứ Lạng).

Còn truyền thuyết dân gian thì kể rằng khi Thân Công Tài làm Đốc trấn Lạng Sơn có nuôi một đôi lừa rất khôn. Chúng được thả rông, ngày ngày sang núi Kỳ Cấp ăn cỏ, chiều lại bơi qua sông Kỳ Cùng về với chủ ở Đèo Giang (phía nam thành phố ngày nay). Song từ ngày phát rừng mở chợ thì đôi lừa đi đâu mất không về. Tìm không thấy mà cũng không có dấu hiệu là đã chết. Người ta lấy làm ngạc nhiên gọi là đôi lừa kỳ lạ. Vì thế lấy ngay mấy chữ Kỳ Lừađặt tên cho chợ luôn!

Còn một cách giải thích nữa, Ts Hoàng Lương cho rằng: xưa mực nước sông Kỳ Cùng chưa thấp như bây giờ. Khi đường bộ chưa phát triển thì sông Kỳ Cùng và các chi lưu của nó chính là con đường chủ yếu để đi lại, vận chuyển hàng hoá giữa các vùng. Phương tiện vận chuyển chủ yếu bằng bè mảng (tre, mai, vầu ghép lại) và một ít thuyền tam bản. Bè mảng tiếng Nùng gọi là Lừ,tiếng Tày gọi là Lừa. Sông có nhiều bè mảng gọi là Từ Lừa, hội đua bè mảng gọi là Bưa Lừa. Một bến sông san sát thuyền bè, từ bến sông lên không xa, trên quả đồi là nơi bày bán hàng hoá của khách buôn Tàu, ta, nhân dân địa phương bán lâm thổ sản. Như vậy Kỳ Lừa, Khau Lừachính là chỉ một khu chợ trên bến dưới thuyền.

Cho dù Kỳ Lừacó nghĩa là gì và xuất phát từ đâu thì chợ Kỳ Lừa vẫn đóng vai trò quan trọng, đã đi vào lịch sử xứ Lạng - Lạng Sơn không chỉ với ý nghĩa thiết kế, mà nó còn là nơi hội tụ văn hoá tinh thần bao đời của người dân vùng biên giới.

Chợ Kỳ Lừa có nhiều gian, nhiều dãy, bày nhiều loại hàng hoá từ nhiều nguồn đưa đến. Các mặt hàng bán ở chợ rất phong phú song chủ yếu là lâm thổ sản như: mộc nhĩ, nấm hương, các mặt hàng thổ cẩm, sản phẩm của nghề thủ công gia đình. Đặc biệt là có nhiều hồi và thuốc lá, hai sản vật phong phú của vùng. Tuỳ theo mùa mà các loại hoa quả được bày bán la liệt như: đào, mận, lê, quýt.... Người miền xuôi mang đến những nông cụ như: lưỡi cày, cuốc, liềm... Mỗi phiên chợ, người ở khắp nơi miền xuôi, miền ngược, nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Trung Hoa lại đổ về mua bán, trao đổi, đông vui, tấp nập.

Mỗi năm có một hội chợ kéo dài suốt 5 ngày, từ 22 đến 27 tháng giêng. Mở đầu hội chợ là lễ rước thần sông Kỳ Cùng và lễ hội đền Tả Phủ để tưởng nhớ đến công lao của Đốc trấn Thân Công Tài. Trong ngày hội chợ có trò chơi cướp đầu pháo để cầu mùa mạng bội thu, buôn bán phát đạt. Múa sư tử - một hình thức vũ hội sôi nổi, đầy tinh thần thượng võ. Người dân quan niệm múa sư tử có tác dụng diệt trừ tà ma, yêu quái.

Cùng với múa sử tử, hội chợ Kỳ Lừa còn có nhiều hình thức vui chơi khác. Nổi bật và thú vị hơn cả là hình thức diễn xướng dân gian: sli, lượn. Người đến chợ không cốt để mua bán mà là để .... chơi. Thành ngữ Tày, Nùng có câu “pây lin háng”tức là đi chơi chợ, đi mừng chợ, đi góp đông cho chợ. Đi xem chợ là đi giải trí, đi gặp người quen. Còn đối với thanh niên nam, nữ thì đi chợ là một cơ hội để tìm bạn tình, một dịp để giao lưu tâm tình duyên lứa.

Cứ 5 ngày một phiên, người đi chợ trên đường vẫn “đông như kiến, như ong”. Người Tày, người Nùng vẫn nói “hôm nay ra chợ chẳng thấy cái gì, chỉ thấy đông tây mây slao” tức là chỉ thấy trai gái đông chật đường chật chợ. Đặc biệt là những phiên chợ cuối năm và đầu năm.

Phiên chợ đầu năm không có gì để mua bán cả, chỉ thấy đông chật người là người với những bộ quần áo mới nhất, khăn mũ đẹp nhất. Cả chợ thơm phức mùi chàm mới. Gọi là đi chợ mà không ai hỏi nhau mua bán gì, chỉ có những tiếng chào mừng hồ hởi, tiếng cười nói râm ran và tiếng sli, tiếng lượn đầu năm mượt mà vang lên trên khắp núi rứng xứ Lạng.

Qua nhiều thế kỷ cho đến nay, chợ Kỳ Lừa đã biến đổi nhiều. Đặc biệt là từ khi có sự thông thương giữa hai nước Việt - Trung. Chợ Kỳ Lừa đã mang mầu sắc của một khu chợ trong cơ chế thị trường. Chợ không họp theo phiên nữa mà mở suốt các ngày, phục vụ cho nhân dân và du khách gần xa. Hàng hoá trong chợ cũng phong phú hơn, chủ yếu là các sản phẩm nhập từ Trung Hoa. Song phiên chợ Kỳ Lừa vẫn in sâu trong tiềm thức mỗi người vdân xứ Lạng như một nơi giao lưu, gặp gỡ, một trung tâm văn hoá hơn là trung tâm kinh tế.

Nguồn : T/C Dân tộc - Thời đại, số 93, 8/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.