Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 08/04/2006 16:07 (GMT+7)

Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân để cải tạo giống lúa chịu mặn cho vùng đồng bằng ven biển Bắc bộ

Hàng năm, đất cát phù sa bồi ra biển hàng trăm mét. Đi tiên phong trong việc chinh phục và giữ những miền đất mới này là quần thể cây Đước (Rhizophara apiculata), Mắm (Avicenia), Bần Ối (Sonneratia), Vẹt Dù (Bruguia), Sú (Agiceras) và Dừa Nước (Nipa fruticans). Vào sâu bên trong các quần thể này là vùng đất có độ mặn cao. Để trồng trọt được, người ta phải cải tạo bằng hệ thống kênh mương thuỷ lợi, bờ bao, ngăn phèn, mặn, do vậy đất đai vùng này có thể trồng lúa và cói. Ở vùng đất mặn ven biển Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, người dân quen gieo trồng các loại giống lúa địa phương như: Cườm, Nhộng, Tẻ Tép, Tẻ Đỏ, Chiêm Bầu, Chiêm Cút, Cút Hương, năng suất rất thấp, chỉ đạt 18-20 tạ/ha. Các giống lúa mới có năng suất cao được đưa vào các vùng này cũng khó tồn tại vì không chịu nổi độ mặn và các điều kiện sinh thái khác. Mặt khác, ruộng ven biển nói chung là những ruộng lúa hai mùa, không sợ hạn trong mùa khô cũng như úng trong mùa mưa.

Vì vậy, việc cải tạo giống lúa có nguồn gốc địa phương bằng phương pháp sử dụng kỹ thuật hạt nhân cho năng suất cao, thích nghi với điều kiện sinh thái của vùng mặn, nhằm xoá đói giảm nghèo cho người dân nơi đây là điều kiện quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu về lượng muối tan tính bằng % ở các loại hình đất mặn nhiều, trung bình và ít cho thấy nếu nồng độ muối tan >0,4%, cây lúa của hầu hết các giống đều bị chết do mặn. Vì vậy, nhiều giống lúa có năng suất cao gieo trồng tốt trong vùng thâm canh khi đưa vào gieo cấy ở vùng mặn đều chết hết, độ mặn biến đổi trong năm nhưng cao nhất vào tháng 2, tháng 3. Có những giống mới được tạo ra cho vùng mặn lại không tồn tại được ở vùng mặn, nhưng tồn tại được ở vùng thâm canh như IR46. Giống IR 1960 là một giống lúa mới được tạo chọn, nếu gieo cấy ở vùng đất thâm canh thì năng suất gấp đôi giống Nona Bokra (giống lúa cổ truyền được IRRI đánh giá là giống chịu mặn nhất vẫn dùng trong sản xuất), nhưng nếu gieo trồng ở vùng đất mặn thì năng suất rất thấp từ 1,3-1,5 tấn/ha.

Hạt lúa Chiêm Bầu đã được chọn làm vật liệu để nghiên cứu. Đây là giống địa phương của thành phố Hải Phòng, có đặc điểm: chịu mặn cao, chống chịu sâu bệnh tốt, nhược điểm: cây cao, mềm yếu, hay bị đổ ngã khi hạt vào chắc và chín, hơn nữa, hạt gạo có cám đỏ, cơm nấu lên ăn khô, cứng, vì thế người dân ở đây quen gọi là Chiêm Đá hay Bầu Đá, nhìn chung, giống này không phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Các nhà nghiên cứu lấy hạt khô, sạch của giống lúa Chiêm Bầu, độ ẩm 13% đem đi xử lý với liều 15Krad, 20Krad và 25Krad. Nguồn xạ là tia Gamma ( 60Co) được chiếu bằng máy Chisoball II tại Bệnh viện K, Hà Nội. Hạt giống sau đó được ngâm ủ và gieo trồng theo phương pháp phả hệ (Pedigree).

Sau khi được xử lý phóng xạ bằng tia gamma với liều lượng 20Krad các lô được gieo trồng đã tách được một dòng số 4, ký hiệu là CM1. Dòng chịu mặn CM1 có nhiều đặc tính ưu viện hơn hẳn giống gốc như dạng hình được cải thiện từ dạng xoè thành đứng, chiều cao cây giảm đáng kể dẫn tới khả năng chống đổ tốt hơn, số hạt/bông đã tăng từ 90 hạt lên 150 hạt/bông, tỷ lệ lép giảm xuống. Năng suất của CM1 cao hơn hẳn giống gốc (45,1 tạ/ha so với 18,2 tạ/ha năm 1998). Hàm lượng Protêin ở CM1 cao hơn giống đối chứng (Chiêm Bầu), hàm lượng Amylose của Chiêm Bầu lại cao hơn của CM1, điều này giải thích tại sao cơm của giống gốc lại cứng hơn cơm của giống CM1 cải tiến. Giống CM1 ra đời đã kế thừa được những đặc tính quý của giống gốc như chịu mặn tốt, khắc phục được nhược điểm dạng hình xoè, năng suất cao hơn, thấp cây hơn, chống chịu được tốt với các điều kiện bất thuận của môi trường. Năng suất tương đối ổn định ở các vùng khác nhau của Hải Phòng, Thái Bình và Quảng Ninh. Giống CM1 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống quốc gia 1/1999.

Bên cạnh đó, hạt lúa của giống Chiêm Bầu sau khi được xử lý bằng tia gamma với liều lượng 25Krad được gieo trồng và chọn lọc theo phương pháp phả hệ (Pedigree) cũng đã tạo nên dòng mới được đặt tên là CM5 có nhiều ưu điểm nổi bật so với giống gốc như về dạng hình cây (giống gốc xoè, lá rủ giống mới tạo ra gọn, đứng thẳng), chiều cao giảm đi dẫn tới khả năng chống đổ tốt hơn, số hạt chắc/bông cũng tăng, tỷ lệ hạt lép, khả năng chống rầy và khô vằn cũng tốt hơn giống gốc.

Đẻ khảo sát năng suất của CM5, chúng tôi đã tiến hành thí nghiệm với 4 lần nhắc lại, mỗi ô với diện tích 10m 2, đất thí nghiệm là đất mặn với nồng độ Nacl là 0,6%. Liều lượng phân bón như sau: phân chuồng: 6000 kg/ha, phân đạm: 60 kg/ha, phân lân (P 2O 5): 60 kg/ha, phân kali (K 2O): 40 kg/ha (tương ứng với 2 tạ phân chuồng/sào; 2,1 kg đạm/sào; 2,1 kg lân/sào; 1,44 kg kali/sào), kết quả cho thấy với nền phân bón như nhau, giống gốc Chiêm Bầu cho năng suất thấp (18,1 tạ/ha) trong khi đó CM5 cho năng suất cao (45,1 tạ/ha). Vì vậy CM5 đã được nhân nhanh để đưa vào sản xuất. Dòng CM5 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống khu vực hoá tháng 5/2000.

Qua hai dẫn chứng trên, có thể kết luận rằng phương pháp gây đột biến nhân tạo với nguồn 60Co khi chiếu xạ khô là phương pháp có hiệu quả cao trong chọn, tạo giống lúa. Liều xạ cao 20Krad và 25Krad cho những đột biến có lợi cho chọn giống. CM1, CM5 là những giống được tạo ra cho vùng chịu mặn, đã kết hợp được những đặc tính chống chịu mặn, kháng đổ, kháng bệnh và cho năng suất cao, có thể thay thế cho những giống lúa địa phương có năng suất thấp tại các vùng đất mặn.

Viện di truyền nông nghiệp cần tiếp tục nghiên cứu, mở rộng diện tích các giống CM1 và CM5 ra các vùng đất mặn khác thuộc ven biển cả nước. Đồng thời, tiếp tục sử dụng phương pháp gây đột biến nhân tạo như là một công cụ hữu ích để cải tạo giống lúa cho vùng đất phèn mặn trên cả nước vì phương pháp này có hiệu quả nhanh và diện tích đất mặn là rất lớn (300 000 ha).

Nguồn: Thông tin KH và CN hạt nhân, số 4, 2004, tr 28-30

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Sáng 28/8, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.