Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/09/2007 22:13 (GMT+7)

Trúc Lâm tam tổ là ai

Gần đây khi đọc cuốn sách Toàn tập Trần Nhân Tôngcủa tác giả Lê Mạnh Thát(Nxb Thành Phố Hồ Chí Minh, năm 2000) tại Chương IX, Vua Trần Nhân Tông với thiền phái Trúc Lâmở trang 327 tác giả viết: “Nói tới vị tổ thứ ba của dòng thiền phái Trúc Lâm ta phải kể đến Kim Sơn, chứ không phải Huyền Quang. Trong các tư liệu hiện còn, trừ sách Tam tổ thực lục ra, không có bất cứ tài liệu nào gọi Huyền Quang là tam đại thiền tổ cả, mà chỉ gọi “tự pháp”, tức nối dõi dòng pháp của Pháp Loa…Việc trình bày lịch sử phát triển của thiền phái Trúc Lâm qua ba vị tổ Trần Nhân Tông , Pháp Loa và Huyền Quang có thể nói là một sáng tạo đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam thế kỷ 18”và ở trang 335 (cũng sách trên) tác giả viết: “ Thực tế, như ta đã thấy, Huyền Quang, ngoại trừ Tổ gia thực lục, chưa bao giờ được gọi là Trúc Lâm tam đại thiền tổ cả. Ngược lại, đây là mỹ hiệu mà vua Trần Minh Tông đã dùng trước khi băng hà đề gọi thiền sư Kim Sơn. Vậy thì tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm phải là Kim Sơn, chứ không phải Huyền Quang”.

Viết như trên liệu đã chính xác chưa? Ngoài việc trích dẫn sách Thánh Đăng ngữ lụcchép việc vua Trần Minh Tông suy tôn Kim Sơn là Trúc Lâm tam đại thiền tổ ( Vua sắp băng hà, có kệ trình Kim Sơn nói: Đệ tử không ở trong bệnh cảnh gửi cho thiền tổ đời thứ ba Trúc Lâm … Lại viết thư mời Kim Sơn đến tăng phòng Động Tiên xem bệnh),không thấy tác giả đưa ra bất cứ dẫn chứng nào khác. Nếu căn cứ vào đoạn trích trên của Thánh Đăng ngữ lục.Tác giả Lê Mạnh Thát kết luận vị tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm là Kim Sơn là không có cơ sở, tác giả còn cho rằng trừ Tam tổ thực lụcra không có bất cứ tư liệu nào gọi Huyền Quang là tam đại thiền tổ càng khó thuyết phục được người đọc. Tác giả nêu lên giả thiết về sự ra đời của sách Tam tổ thực lụctrong đó có phần viết về tiểu sử Huyền Quang sao lại từ bản Tổ gia thực lục,và cho rằng bản sách này có lịch sử khá ly kỳ, nhiều chi tiết hoang đường. Vì thế tác giả cho rằng Tổ gia thực lụcviết Huyền Quang được tôn là tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm không đáng tin cậy. Đó chỉ là sáng tạo của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XVIII, đồng thời qua lời vua Trần Minh Tông chép trong Thánh đăng ngữ lụctác giả kết luận vị tổ sư thư thứ ba của thiền phái Trức Lâm là Kim Sơn.

Đây là vấn đế hết sức quan trọng, không nên kết luận vội vàng khi tư liệu chưa rõ ràng, chúng tôi cho rằng viết như vậy không chính xác. Trước hết, xin sơ qua về sự ra đời của Tam tổ thực lục(Có lẽ chúng ta không bàn đến vấn đề Tam tổ thực lụcThánh đăng ngữ lụcvăn bản nào tin cậy hơn, chúng ta nên tin theo sách nào).

Tam tổ thực lụclà tập tiểu sử chi tiết về ba người sáng lập thiền phái Trúc Lâm đời Trần: Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang. Bộ sách ra mắt độc giả lần đầu vào năm 1765. Đó là bản “ lưu tại chùa Lân Động, núi Yên Tử, để cho đời sau”tiện dùng, do Sa môn Quảng Điền và Sa môn Hải Lượng trùng đính, trùng san. Trong lời Tựabản in sớm nhất năm 1765 mặc dù quá cũ và mối ăn mất nhiều ta vẫn đọc được một phần. Theo người viết tựa thì “từ trước vẫn có [những bản] ghi chép về ba vị tổ [phái Trúc lâm[ triều Trần, đã thành văn chương, và được liệt vào “đồ tịch” để cho người [đời noi theo]”. Sách đã được “lưu truyền rất lâu. Nhưng than ôi![lẽ thường] thời vận lúc hưng lúc suy, trải qua thời gian, chính bản cũng bị hỏng nát, lâu ngày thành ra thất truyền”. Trước tình hình đó, soạn giả đành phải lấy chuyện thứ nhất từ sách “ …Đăng lục.Và sao lại một cách sơ lược bài bia cổ chùa Hương Hải” để làm truyện thứ hai. Rồi thu thập thêm chương “ [Thiền đạo] yếu họcđể tiện quan lãm. Rồi đến Trúc lâm [đệ tam tổ Bản] hạnh.[Tất cả] gộp thành một bộ sách”. Thế nghĩa là bộ sách Tam tổ thực lụchiện nay chỉ là một bộ sách mới, được chính thức khai sinh vào năm 1765 với công sức của các nhà sư Quảng Điền, Hải Lượng và một số người khác, để thay thế cho một bộ Tam tổ thực lụcđời Trần đã thất truyền. Nhưng lời tự này liệu có chính xác không? đọc kỹ lại phần tiểu sử của đệ nhị tổ Pháp Loa ta có thể xác nhận lời tựa bản Tam tổ thực lụcnăm 1765 là đúng. Tấm bia Đệ nhị đại bổ bi trùng tu sự tích kíbia được khắc ngày 10 tháng chạp năm Chính Hòa thứ năm (tức ngày 14 tháng giêng năm 1685) tại chùa Hương Hải (1). Nội dung hoàn toàn phù hợp vợi truyện Pháp Loa ghi trong Tam tổ thực lục.Mà về thời gian, bia lại được “trùng san” 80 năm trước khi Tam tổ thực lụcxuất hiện. Huyền Quang là một nhân vật lịch sử có thật đời Trần. Việc giặc Minh cướp phá sách vở của nước ta vào đầu thế kỷ XV là một việc có thật. Hơn nữa, nhiều tình tiết trong truyện rất khớp với lịch sử. Bài thơ nôm của Điểm Bích tuy bóng bẩy nhưng kết cấu ngữ pháp và từ dùng đều khá cổ. Do đó, không có lý do gì để nói đây không phải là một tác phẩm thời Trần. Cuối bản Tổ gia thực lụcghi Huyền Quang được thụy là Trúc Lâm thiền sư đệ tam đại, đặc phong tự pháp Huyền Quang tôn giảkhông phải là vô căn cứ.

Vả lại, việc Huyền Quang được tôn là tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm, đã được ghi nhận trước khi Tam tổ thực lụcra đời hàng trăm năm. Điều này được minh chứng rõ ràng qua một số văn bia hiện còn tại chùa Côn Sơn – nơi thiền sư Huyền Quang trụ trì và viên tịch. Ở đây chúng tôi chỉ dẫn những tấm bia có niên đại trước khi Tam tổ thực lụcđược công bố năm 1765.

Tấm bia Côn Sơn Tư Phúc Tự Bidựng năm Hoằng Định 3 (1602)(2) cho biết: “ Tích vi Minh Tông Hoàng Đế Nam Việt Trần triều học đạo tu thân đắc thành Phật quả, truyền di tông phái tổ sư đệ tam Huyền Quang kế thế Côn Sơn Tư Phúc danh lam… (Xưa vào tiếu Trần Minh Tông hoàng đế nước Nam Việt, người học tu hành đắc quả nối dòng tông phái của Tổ có tổ thứ ba là Huyền Quang nối đời tu trì tại danh lam Tư Phúc Côn Sơn…”.

Văn bia Trùng Tu Tư Phúc Tự bidựng năm Hoằng Định 14 (1613)(3) viết “ Nguyên tích Trần triều Minh Tông Hoàng đế đệ tam tổ sư, tự pháp Huyền Quang Ma Ha đại tôn giả, tu hành thành đẳng chính giác, danh lam cực lạc cổ tích Côn Sơn lưu truyền Tư Phúc”(Nguyên xưa thời Minh Tông hoàng đế triều Trần đệ tam tổ sư, kế thừa giáo pháp Huyền Quang Ma Ha đại tôn giả, tu hành thành đấng chính giác nơi danh lam cực lạc cổ tích Côn Sơn, lưu truyền là chùa Tư Phúc).

Tấm bia Phụng lệnh dụ cung cấp tam bảo tạo lệ bi kídựng năm Thịnh Đức thứ 1 (1653)(4) viết “ Trần triều hoàng đế xuất gia Trúc Lâm đầu đà Tịnh Huệ Giác Hoàng Điều Ngự vương Phật.

Xuất gia Trúc Lâm đầu đà Tịnh Huệ đệ nhị Pháp Loa tôn giả.

Xuất gia Trúc Lâm đầu đà Tịnh Huệ đệ tam Huyền Quang tôn giả.

Hoàng đế xuất thế kế thử dĩ lai danh hiệu lưu truyền đệ tam Côn Sơn Tư Phúc tự…”(…Hoàng đế triều Trần xuất gia Trúc Lâm đầu đà Tịnh Huệ Giác Hoàng Điều Ngự vương phật.

Xuất gia Trúc Lâm đầu đà Tịnh Huệ đệ nhị Pháp Loa tôn giả.

Xuất gia Trúc Lâm đầu đà Tịnh Huệ đệ tam Huyền Quang tôn giả.

Hoàng đế xuất thế từ đó đến nay danh hiệu lưu truyền đến đệ tam Côn Sơn Tư Phúc tự…)

Chùa Đức La, được dựng vào thời Trần, tọa lạc ở thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Hà Bắc. Chùa từng là nơi thuyết pháp của Trúc Lâm tam tổ

Chùa Đức La, được dựng vào thời Trần, tọa lạc ở thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Hà Bắc. Chùa từng là nơi thuyết pháp của Trúc Lâm tam tổ

Như vậy, khi khẳng định: trừ Tam tổ thực lục ra, không có bất cứ tư liệu nào gọi Huyền Quang là tam đại thiền tổ,tác giả Lê Mạnh Thát chưa đọc cácvăn bia chùa Côn Sơn. Thông tin trên các văn bia này giúp chúng ta củng cố nhận định Tổ gia thực lụcmặc dù có lịch sử khá ly kỳ nhưng là tác phẩm ra đời vàothời Trần. Đồng thời, văn bia khẳng định Côn Sơn là chốn tổ - nơi vị tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm là Huyền Quang trụ trì và viên tịch. Côn Sơn cùng với Yên Tử và Quỳnh lâm được phật tư tôn làchốn tổ và từ lâu trong tâm thức dân gian đã lưu truyền câu ca:

Côn Sơn Yên Tử Quỳnh Lâm

Nếu ai chưa đến thiền tâm chưa đành.

Như vậy, không phải đến khi Tam tổ thực lụcra đời, Huyền Quang mới được gọi là đệ tam tổ, mà chắc chắn, sau khi Pháp Loa mất (1330) ông là người kế thừa tông phái trở thành vị tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm:

Đức bạc thường tâm kế tổ đăng / Không giao Hàn, Thập khởi oan tăng / Tranh như trục bạn quy sơn khứ / Điệp chướng sơn trung vạn vạn tầng(5).

(Nhân sự đề Cứu Lan tự)

Đức mỏng thẹn mình nối tổ đăng, / Để cho hàn, Thập mắc oan chăng! / Chi bằng theo bạn về non quách, / Núi biếc bao quanh mấy vạn tầng.

Thiền sư Huyền Quang thẹn mình đức mỏng mà được nối tổ đăng.Chẳng lẽ nối tổ đăngở đây là nối dõi dòng pháp của Pháp Loa (như tác giả đã viết?) nếu nối dòng pháp của Pháp Loa thì với tài đức của mình Thiền sư Huyền Quang không phải trăn trở đến vậy. Nối tổ đăngrõ ràng là nối ngọn đèn thánh của các vị tổ Trúc Lâm, song do đã quá già nên dường như Huyền Quang không tích cực trong việc xây dựng giáo hội.

Qua những tư liệu vừa trình bày đã khẳng định Thiền sư Huyền Quang là đệ tam tổ Trúc Lâm chứ không phải như tác giả Lê Mạnh Thát viết: thực tế, như ta đã thấy, Huyền Quang, ngọai trừ Tổ gia thực lục, chưa bao giờ được gọi là Trúc Lâm tam đại thiền tổ cả.Chúng tôi cho rằng việc gọi là đệ tam tổ hay tam đại thiền tổ cũng chỉ nhằm minh chứng cho nhận định Huyền Quang có phải là vị tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm hay không mà thôi. Chúng tôi xin đưa ra tư liệu minh chứng điều tác giả nói là không có căn cứ. Tại Đăng Minh bảo tháp ở phía sau chùa Côn Sơn (Đăng minh là tháp mộ của nhà sư Huyền Quang). Còn giữ được tấm bia có niên đại Vĩnh Thịnh 15 (1719) (6) nói về quá trình tu sửa tháp, trong đó có đoạn viết “…Trúc Lâm thiền sư đệ tam đại, đặc phong tự tháp Huyền Quang tôn giả”.

Theo ông Tăng Bá Hoành (Chủ tịch Hội Sử học tỉnh Hải Dương), người nhiều năm nghiên cứu về Trúc Lâm tam tổ, cho biết, trên bia tháp Viên Thông, tại chùa Thanh Mai (Thanh Mai Viên Thông tháp bi), khắc dựng năm Đại Trị ngũ niên (1362), phần cuối có dòng chữ: Trúc Lâm đệ tam đại, tự pháp, trú trì, tông huyền Kim Sơn phụng thuyên,có nghĩa Kim Sơn là người thừa kế, nối dòng pháp của Trúc Lâm Đệ tam tổ (Huyền Quang) ở đời sau, chủ trì việc khắc bia.Điều đó là hợp lý, bởi văn bia do Huyền Quang biên tập, theo Đoạn sách lụccủa Pháp Loa từ sau khi Pháp Loa qua đời (1330), 4 năm sau (1334), Huyền Quang cũng viên tịch, vì vậy, 28 năm sau (1365), Kim Sơn, chỉ là người thừa kế sự nghiệpcủa Trúc Lâm đệ tam tổ Huyền Quang, chủ trì việc khắc bia. Đoạn văn trên cho thấy, Kim Sơn không phải là vị tổ thứ ba.

Tóm lại, việc Huyền Quang được tôn là vị tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm là có cơ sở chắc chắn chứ không phải là “một sự sáng tạo đặc biệt của Phật giáo Việt Nam ” .Chúng tôi không phủ nhận những ghi chép ttrong Thánh đăng ngữ lụcnhưng cũng phải nhìn nhận đó là lời của một cá nhân - vua Trần Minh Tông khi ông sắp mất, không nên dựa vào một câu nói đó để kết luận vấn đề. Sự phát triển của dòng thiền Trúc Lâm trải qua cả một quá trình. Nhìn lại quá trình này ta thấy vai trò của Huyền Quang trong giáo hội là không phải bàn cãi. Ngược lại, ngoài những gì chép trong Thánh đăng ngữ lụckhông có tư liệu ghi chép về vị trí cũng như đóng góp của Kim Sơn đối với sự phát triển của thiền phái Trúc Lâm, thậm chí chúng ta còn không biết ông sinh và mất năm nào. Ngay tác giả Lê Mạnh Thát khi nói về Kim Sơn cũng chỉ đưa ra giả thiết và dự đoán. Với nhiều điều chưa rõ ràng, thật khó có thể tin rằng vị tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm là thiền sư Kim Sơn.

_________________

1. Chùa Hương Hải, xã Ái Quốc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Thác bản văn bia mang số hiệu 13507 - 13510 thư viện Khoa học xã hội.

2. Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc Di sản Hán Nôm Côn Sơn - Kiếp Bạc - Phượng Sơn, Nxbchính trị quốc gia, Hà Nội, 2006,tr.137

3. Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, sđd,tr.177

4. Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, sđd, tr195

5. Dẫn theo viện triết học Lịch sử Phật giáo Việt Nam ,Nxb khoa học xã hội, Hà Nội, 1988, tr.263-264.

6. Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, sđd, tr.223.

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Diễn đàn Dầu khí và Năng lượng 2025: Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái năng lượng an toàn, hội nhập
Ngày 28/7, Diễn đàn Dầu khí và Năng lượng thường niên 2025 với chủ đề “Chuyển dịch năng lượng: Tầm nhìn và Hành động” đã diễn ra tại Hà Nội do Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức. Diễn đàn là một trong những sự kiện quan trọng Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Petrovietnam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đoàn công tác VUSTA tham dự Cuộc họp lần thứ 33 Đại hội đồng FEIAP tại Thái Lan
Từ ngày 23-25/7/2025, đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký làm Trưởng đoàn đã tham dự Cuộc họp lần thứ 33 Đại hội đồng Liên đoàn các tổ chức Kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương (FEIAP) tại Bangkok, Thái Lan. Tham gia đoàn công tác có đại diện Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng VUSTA.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam
Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam được thành lập ngay sau giải phóng năm 1975. Trong suốt 50 năm qua, Hội đã có nhiều đóng góp quan trọng cho hoạt động tư vấn chính sách đối với các vấn đề trọng đại của đất nước. Gần đây nhất là phản biện trong góp ý văn kiện Đại hội XIII và XIV của Đảng, các đề án tăng trưởng xanh, đường sắt cao tốc, quy hoạch vùng và dự thảo nhiều chính sách kinh tế quan trọng...
Lãnh đạo VUSTA tham dự Hội nghị IAS 2025
Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch VUSTA, Giám đốc Ban Quản lý dự án Quỹ Toàn cầu - VUSTA về phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Khoa học quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS 2025 (Hội nghị IAS 2025) tại Rwanda từ ngày 12/7 đến ngày 17/7/2025.
Thắp nến tri ân nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ
Ngày 24/7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2025), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Hội Nhà báo Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trang trọng tổ chức Chương trình “Thắp nến tri ân” tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội).
Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh
Đại hội Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) nhiệm kỳ 2025–2030 được tổ chức thành công vào sáng ngày 21/7. Tại Đại hội, đại diện Đoàn Thanh niên VUSTA đã có bài phát biểu chúc mừng đại hội. Bí thư Đoàn Thanh niên Lê Thị Thủy khẳng định: “Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh và luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc đổi mới đất nước”.