Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 21/03/2011 21:26 (GMT+7)

Tín hiệu tích cực cho sản xuất, tiêu thụ tinh dầu, dầu gia vị

Hiện nay, ở nước ta, các loại gia vị chủ yếu được sử dụng ở dạng tươi, một số sản phẩm gia vị đã được chế biến khô nhưng công nghệ rất thô sơ, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không cao, dẫn đến thời gian bảo quản không lâu, hiệu quả kinh tế thấp.

Các cây gia vị để sản xuất tinh dầu, dầu gia vị thường là những cây trồng ngắn ngày, theo mùa, thời gian thu hoạch ngắn. Do đó, cần thu hoạch đúng thời điểm để nâng cao giá trị sản phẩm, việc thu hoạch không đúng mùa vụ thì sản lượng và chất lượng thấp. Vì thế, yêu cầu về công nghệ để chế biến và sản xuất tinh dầu là rất quan trọng. TS Đặng Xuân Hảo cho biết: Đối với nghệ củ thì một nhân công chỉ gọt được 10 kg củ/ngày, nhưng khi đưa máy móc theo gợi ý của đề tài nghiên cứu, chế tạo thì có thể gọt được 150 kg củ nghệ/giờ.

Không chỉ nhanh hơn về số lượng mà chất lượng nghệ gọt bằng máy cũng cao hơn hẳn. Cùng với đó, rửa nghệ bằng máy cũng đạt được nhiều ưu điểm vượt trội như: Máy có thể rửa được 500 kg/giờ (trong khi rửa thủ công chỉ đạt năng suất bằng 1/5 so với rửa máy), tiết kiệm được chi phí lớn về nhân công, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng.

Cũng theo đề tài nghiên cứu này, việc thực hiện công đoạn sấy sử dụng năng lượng mặt trời thông qua bộ góp phẳng gia nhiệt không khí và bơm nhiệt chu trình kín sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, chất lượng sản phẩm cao hơn do sấy nhanh ở nhiệt độ thấp. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu còn thực hiện quá trình bốc hơi dung môi trong thiết bị bốc hơi màng chảy xuống nhằm làm tăng năng suất.

Máy sấy nguyên liệu củ của đề tài đã tiết kiệm được hàng chục triệu đồng tiền thuê nhân công phơi sấy. Cụ thể, nếu phơi sấy bằng ánh nắng mặt trời thì một tấn nghệ cần 300 m 2diện tích phơi và hàng chục nhân công phụ trách trong khoảng 3 ngày nắng to nhưng với việc áp dụng công nghệ phơi sấy của TS Đặng Xuân Hảo thì chỉ cần 1 đến 2 nhân công thực hiện trong 2 giờ.

TS Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, Chủ nhiệm chương trình KC.05/06 – 10, nhấn mạnh: Trước đây, đã có một số công trình nghiên cứu về gia vị, tinh dầu và dầu nhựa gia vị, song chủ yếu trong khu vực sinh học, dược học và hóa học. Việc nghiên cứu công nghệ và thiết bị chế biến gia vị mới ở mức thô sơ hoặc dừng lại trong phòng thí nghiệm.

Nhưng, đề tài của TS. Đặng Xuân Hảo đã có nhiều yếu tố mới, mang tính thực tiễn cao, có thể ứng dụng rộng rãi, các thiết bị công nghệ của đề tài đều được chế tạo trong nước, dễ sử dụng, dễ thay thế, giá rẻ. Đáng chú ý, nếu đề tài được tiếp tục thực hiện dưới dạng dự án sản xuất thử nghiệm thì sẽ có hiệu quả cao hơn.

Hiện nay, Công ty cổ phần Tinh dầu thơm và chất thơm đã ứng dụng đề tài của TS Đặng Xuân Hảo để sản xuất bột nghệ do bột nghệ đã có thị trường tiêu thụ. Khi đưa đề tài ứng dụng vào thực tế, lợi thế thu được là quá trình sản xuất không chỉ thu về tinh bột nghệ mà có thể còn cho ra đời các sản phẩm tinh dầu thực phẩm từ gừng, quế, hạt tiêu, cùng các sản phẩm dầu nhựa như: Dầu gừng, dầu hạt tiêu... TS Đặng Xuân Hảo cho biết: “Năm 2009, Công ty cổ phần Tinh dầu thơm và chất thơm đã chế biến được 15 tấn bột nghệ, với giá 320.000 đồng/kg và khoảng 20 - 30 kg tinh dầu với giá 3.000.000 đồng/kg”.

Năm 2010, Công ty đã từng bước đưa sản phẩm ra thị trường, nhưng vấn đề khó khăn nhất là tạo được thị trường ổn định trong khi giá cả đầu vào nguyên liệu biến động. Cùng với nâng cao chất lượng cũng cần quảng bá, xây dựng thương hiệu để thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân từ việc sử dụng sản phẩm tươi sang sử dụng sản phẩm gia vị tinh chế với chất lượng cao.

TS Đặng Xuân Hảo chia sẻ: Hiện nay, Công ty cổ phần Tinh dầu thơm và chất thơm mới chỉ sản xuất sản phẩm bột nghệ và tinh dầu nghệ trong phạm vi nhỏ, chưa có sự thương mại hóa nên sản phẩm chưa được biết đến rộng rãi. Nhưng thời gian gần đây, việc khách hàng tìm mua bột nghệ đã tách bớt tinh dầu và tinh dầu gừng ngày một tăng là tín hiệu tích cực hứa hẹn đầu ra cho sản phẩm.

Vì vậy, để tiến hành thương mại hóa, sản xuất trên quy mô lớn, công ty đã chú trọng tới việc hình thành vùng nguyên liệu tập trung chất lượng tốt, năng suất cao và ổn định. Tuy nhiên, do không có điều kiện tài chính để phát triển ngay vùng nguyên liệu nên công ty sẽ hỗ trợ kỹ thuật về mặt giống, cách trồng, chăm sóc, công nghệ và thiết bị cho các khách hàng có khả năng sản xuất nguyên liệu trên quy mô lớn. Cùng với đó, công ty sẽ ký hợp đồng bao tiêu hết sản phẩm đảm bảo chất lượng của nhà cung cấp để sản xuất sản phẩm tinh dầu, dầu gia vị cung cấp cho thị trường.

Việc tiếp tục ứng dụng công nghệ để cho ra đời một sản phẩm công nghệ cao phục vụ đời sống không phải là việc làm quá khó đối với các nhà khoa học. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là làm cách nào thương mại hóa các sản phẩm đó, giúp các sản phẩm đến tay người tiêu dùng vẫn luôn là bài toán trăn trở của những nhà khoa học Việt Nam .

Xem Thêm

Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học phải luôn mở rộng hợp tác và học hỏi
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, một trong những nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ trẻ…
An Giang: Người thắp lửa sáng tạo cho học sinh tiểu học
Đam mê đặc biệt với khoa học và sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Văn Trung đã không ngừng nỗ lực truyền cảm hứng cho học sinh tiểu học, đồng thời hướng dẫn các em đạt được những thành tích ấn tượng ở cả cấp tỉnh lẫn cấp quốc gia.
Phú Yên: Những nữ trí thức góp phần cải thiện đời sống người dân
Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển của khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội khác phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) nữ trí thức không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu mà còn góp phần tạo ra những ứng dụng thực tiễn giúp cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.
Tấm gương sáng trong nghiên cứu và bảo tồn di sản lịch sử
Ông sinh năm1948 tại Phường Hồng Hà, thị Yên Bái, là nhà khoa học tâm huyết, là tấm gương sáng về lòng kiên trì, sự đam mê nhiên cứu và cống hiến hết mình cho sử học của tỉnh Yên Bái. Những đóng góp của Nguyễn Văn Quang đối với ngành sử học đã để lại những dấu ấn sâu sắc và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn di sản lịch sử địa phương nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa dân tộc vùng cao.

Tin mới

Phú Thọ: Đề xuất xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030
Sáng 26/11, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đề xuất khâu đột phá và một số nhiệm vụ trọng tâm phục vụ xây dựng dự thảo Văn kiện ĐH Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030” đối với đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà KH thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Bộ TT&TT làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết việc thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTG
Chiều ngày 27/11, tại trụ sở LHHVN, Đoàn công tác của Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết Quyết định số 362/QĐ-TTG ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương và Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh chủ trì buổi làm việc.
Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.
Phú Yên: Giải thể 03 tổ chức Hội thành viên
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành các Quyết định số 1471, 1472, 1473/ QĐ-UBND về việc giải thể 03 tổ chức Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú gồm: Hội Kế hoạch hoá gia đình, Hội Phụ sản và Hội Y tế thôn bản. Đây là các Hội không còn hoạt động liên tục mười hai tháng theo quy định.
Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.