Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/01/2025 10:08 (GMT+7)

GS.TSKH. Nguyễn Thế Hoàng: Phát triển cần đi liền liêm chính khoa học

GS.TSKH. Nguyễn Thế Hoàng nhấn mạnh, đi cùng với phát triển, cần chú ý tới đạo đức, liêm chính khoa học, nếu không sẽ chỉ là tự lừa dối mình.

Không có liêm chính khoa học, phát triển chỉ là tự dối mình
Từ ngày 1/1/ Thiếu tướng, GS.TSKH, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chính thức trở thành Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (TWAS).
GS.TSKH. Nguyen The Hoang: Phat trien can di lien liem chinh khoa hoc
 GS.TSKH, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Mai Loan.
Trò chuyện với PV Tri thức và Cuộc sống, GS Hoàng chia sẻ, việc được trở thành Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới là một vinh dự, niềm tự hào bởi quá trình xét chọn không dễ dàng, phải dựa vào các công trình khoa học suốt cả một quá trình cống hiến, thậm chí là cả một đời.
Tuy nhiên, theo GS Hoàng, bản thân ông có chút may mắn. Việt Nam có không ít những nhà khoa học tài năng, có những cống hiến lớn lao, hơn ông rất nhiều, không chỉ trong lĩnh vực y khoa, nhưng công việc của họ vô cùng thầm lặng. Nếu có điều kiện phát triển, những nhà khoa học này cũng sẽ có những đóng góp thực sự có giá trị cho nền khoa học nước nhà và thế giới.
GS Hoàng cũng muốn nhấn mạnh tới vai trò đặc biệt quan trọng của những người thầy. Không có họ, ông không thể đạt được những thành quả như ngày hôm nay. “Những người thầy vĩ đại, đức độ chính là những viên gạch tạo nên nền móng cho ngôi nhà vững chắc mà tôi và những người học trò khác là những người may mắn được bước trên con đường đó. Những người thầy đã thực sự góp phần rất lớn, giúp sức làm nên những thành công của chúng tôi ngày hôm nay”, BS Hoàng bày tỏ.
Một điều nữa mà BS Hoàng muốn nói tới, đó là bất cứ một thành công nào, đặc biệt là trong ngành y, thì người đầu tiên mà những y bác sĩ muốn cảm ơn, đó chính là những bệnh nhân. Không có bệnh nhân thì không có y bác sĩ, không có bệnh nhân thì không có sự phát triển của y học, không có bệnh nhân không có sự phát triển của tri thức, không có được chúng ta ngày hôm nay, không có bất cứ một bệnh viện nào. Vì thế, bệnh nhân cũng là một trong những người mà bác sĩ phải cảm ơn.
Đặc biệt, những thành công của ông hôm nay có được, có sự tạo điều kiện, hỗ trợ rất lớn của Bệnh viện 108, Ban Giám đốc Bệnh viện và những chính sách khuyến khích, đầu tư cho đào tạo, phát triển các thế hệ nhà khoa học.
Người Việt Nam chúng ta rất cần cù, chịu khó. Chúng ta cũng từng trải qua những giai đoạn rất khó khăn, đói khổ nhưng vẫn vươn lên được. Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đang có rất nhiều điều kiện thuận lợi, lại có một thế hệ trẻ rất tài năng, được học tập, tiếp cận với những tri thức rất mới thì không lẽ gì không thể phát triển.
“Tuy nhiên, cần chú ý tới đạo đức, liêm chính khoa học. Nếu không có liêm chính khoa học thì không phải sự phát triển mà chỉ là tự lừa dối mình. Vừa rồi, rất nhiều chuyện liên quan tới liêm chính, đạo văn, đó thực sự là vấn đề nhức nhối”, GS Nguyễn Thế Hoàng nhấn mạnh.
Nhận giải thưởng khoa học được ví như Nobel y học của Đức
GS.TSKH. Nguyễn Thế Hoàng sinh năm 1965, quê quán ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Cả cuộc đời ông là một hành trình cống hiến không mệt mỏi cho khoa học.
GS.TSKH. Nguyen The Hoang: Phat trien can di lien liem chinh khoa hoc-Hinh-2
 GS.TSKH. Helmut Schwarz, Chủ tịch Quỹ Alexander von Humboldt trao Bằng chứng nhận giải thưởng cho GS.TSKH. Nguyễn Thế Hoàng. Ảnh: NVCC.
Ông là tác giả chính của hơn 100 công trình nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học; chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ.
Trong đó, công trình khoa học "Tân tạo tuần hoàn và nuôi cấy tế bào để tạo các tổ chức sống mới có cấu trúc không gian ba chiều" của ông đã nhận được Giải thưởng khoa học cao quý Friedrich Wilhelm Bessel-Forschungspreis do quỹ học bổng danh giá Alexander von Humboldt (CHLB Đức) trao tặng và được trực tiếp vinh danh bởi Tổng thống Đức Joachim Gauck năm 2012.
Với công trình này, năm 2013, GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng người Việt Nam đầu tiên và là một trong 4 nhà khoa học châu Á cho đến nay được nhận giải thưởng được ví như giải Nobel y học của Đức này.
Tân tạo tuần hoàn và nuôi cấy tế bào để tạo ra các tổ chức sống mới tự thân của GS.Nguyễn Thế Hoàng là một kỹ thuật hết sức phức tạp và cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhiều chuyên ngành khác nhau. Theo GS.Hoàng, người ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, dựa trên nguyên lý của phương pháp này, giấc mơ của người thầy thuốc và của BN trong việc tạo ra các bộ phận thay thế trên cơ thể con người bằng chính tổ chức tự thân như: tạo ra tai, mũi, một đoạn xương, đoạn khớp, hay thậm chí là cả một quả tim, quả thận, một đoạn ruột, một cánh tay, hay một bàn tay, bàn chân… sẽ có thể trở thành hiện thực trong một tương lai không xa.
GS.TSKH. Schwarz, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Đức cùng Hội đồng chọn lựa đánh giá, đề tài nghiên cứu này cho phép mở ra những tiềm năng ứng dụng tương lai rất lớn trong điều trị lâm sàng mà đặc biệt là trong lĩnh vực y học tái sinh.
GS.TSKH E. Biemer, nguyên Chủ tịch Hội Vi phẫu thuật và phẫu thuật tạo hình của CHLB Đức, cũng cho rằng: “Vi tuần hoàn và nuôi cấy tế bào chính là tương lai của y học hiện đại, mà đặc biệt là đối với chuyên ngành ngoại khoa và lĩnh vực ghép tạng”.
Trước đó, GS Nguyễn Thế Hoàng được biết đến là 1 trong 5 phẫu thuật viên tham gia thực hiện ca mổ ghép cả 2 cánh tay đầu tiên trên thế giới tại thành phố Munich, Cộng hòa liên bang Đức vào năm 2008. Sau thành công của ca mổ, GS Nguyễn Thế Hoàng cùng nhóm phẫu thuật viên được trao giải thưởng thành tựu khoa học Karl Max Von Bauerfeind của Đại học Tổng hợp Munich, Cộng hòa liên bang Đức.
Sau khi trở về nước, ông cùng với các đồng nghiệp đã thực hiện đề tài lớn về ghép tạng (ghép tim, phổi, giác mạc, chi thể,...). Năm 2020, ca ghép chi thể đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á thực hiện ghép chi thể thành công và cũng là ca ghép chi thể từ người cho còn sống đầu tiên trên thế giới.
Cho đến nay, GS Nguyễn Thế Hoàng cùng đội ngũ các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện 4 ca ghép chi thể với 6 chi. Trong đó, có 2 ca ghép từ người cho còn sống và 2 ca ghép từ người chết não.

Xem Thêm

Tin mới

Đại biểu Quốc hội và HĐND phải là người gần dân, hiểu dân, trọng dân và vì dân
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước, thể hiện sinh động bản chất dân chủ của Nhà nước ta và quyền làm chủ của Nhân dân. Cuộc bầu cử không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga thông tin về 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Sáng 12/3, tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga đã cung cấp thông tin về họ tên, nơi công tác của những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh nhận Huân chương Công trạng Quốc gia của Cộng hòa Pháp
Ngày 10/3/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia cấp Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp cho bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm SCDI - một tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA. Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự buổi lễ và tặng hoa chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh.
Báo cáo chính trị trình Đại hội phải thể hiện được vai trò bứt phá của Mặt trận trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình
Sáng 10/3, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 và dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). GS.TS Trần Ngọc Đường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.
Làm rõ vai trò nguồn lực trí thức trong đổi mới sáng tạo giai đoạn tới
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.
Trí thức khoa học công nghệ với ngày hội bầu cử của đất nước
Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 – 2031) được tổ chức vào 15/3/2026, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong dòng chảy ấy, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đóng góp trí tuệ và tâm huyết vào sự phát triển của đất nước.
Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.