Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 26/11/2024 10:41 (GMT+7)

Nữ giáo sư nhận giải “Nobel châu Á”: Cả đời vì nạn nhân chất độc da cam

Ở tuổi 80, GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng vừa vinh dự nhận giải Ramon Magsaysay (được bí là “Gải Nobel của châu Á”) vì những nỗ lực không ngừng nghỉ trên con đường tìm công lý cho các nam nhân chất độc da cam.

tm-img-alt
Giải thưởng này không chỉ là sự ghi nhận mà còn là động lực để bà tiếp tục cống hiến vì nhân dân.
[e-Magazine] Giao su Viet nhan giai “Nobel chau A”: Ca doi vi nan nhan da cam-Hinh-2
GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng sinh ra trong một gia đình nghèo tại Biên Hòa (nay thuộc tỉnh Đồng Nai), nguyên quán của bà tại làng Tăng Nhơn Phú, tổng An Thủy, quận Thủ Đức, tỉnh Gia Định (nay là phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, TP HCM).
Năm 8 tuổi, bà trải qua một cơn bạo bệnh và được một bác sĩ người Pháp cứu chữa. Từ đó, bà luôn ước mơ trở thành bác sĩ giỏi để hành nghề cứu người.
[e-Magazine] Giao su Viet nhan giai “Nobel chau A”: Ca doi vi nan nhan da cam-Hinh-3
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ đi làm xa, bà được bà ngoại cưu mang, tiếp tục việc học và sau đó thi đỗ vào Trường Nữ Trung học Gia Long. Để chiều lòng cha mẹ, bà đã nộp đơn thi vào trường Sư phạm. Tuy nhiên, với ước mơ trở thành bác sĩ cứu người, sau khi tốt nghiệp Trung học, bà vẫn tham dự kỳ thi lớp dự bị y khoa và đứng thứ 6 trong tổng số học sinh toàn miền Nam thi vào Trường Đại học Y khoa Sài Gòn.
Có thời điểm gia đình quá khó khăn, GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng từng có ý định bỏ học để đi làm phụ giúp gia đình. Được sự động viên của cha cùng với khát khao mạnh mẽ được làm bác sĩ, bà tiếp tục việc học. Để đạt được ước mơ, bà không ngại vất vả vừa học vừa làm nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền, từ giao gạo, than đến gia sư,... Bà chỉ có thể dành thời gian cho bài vở vào ban đêm.
Sau bao ngày miệt mài đèn sách, GS Phượng cuối cùng cũng hiện thực hóa ước mơ lúc nhỏ khi tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa năm 1970 và 4 năm sau nhận chứng chỉ tương đương Tiến sĩ Y khoa Hoa Kỳ. Năm 1974, bà tiếp tục tốt nghiệp chuyên ngành Phụ khoa hệ sau đại học.
[e-Magazine] Giao su Viet nhan giai “Nobel chau A”: Ca doi vi nan nhan da cam-Hinh-4
Chất độc da cam mà Mỹ từng sử dụng trong thời kỳ chiến tranh đã khiến hàng triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm và phải chịu đựng vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các bệnh về da, dị tật bẩm sinh, sảy thai và các bệnh mãn tính khác. GS. BS Phượng bị ảnh hưởng sâu sắc khi chứng kiến những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh mà lúc đầu bà không hiểu nguyên nhân.
Chia sẻ trên trang rmaward.asia, bà nhớ lại trường hợp đầu tiên khi đỡ đẻ một đứa trẻ bị dị tật nghiêm trọng vào năm 1968: “Khi còn là thực tập sinh tại Bệnh viện Từ Dũ, trong một lần đỡ đẻ, tôi hoảng sợ khi thấy một thai nhi không có sọ não. Kể từ đó, cứ mỗi một hoặc hai ngày, tôi lại chứng kiến những dị tật bẩm sinh như vậy và nỗi đau khổ của những người mẹ”.
[e-Magazine] Giao su Viet nhan giai “Nobel chau A”: Ca doi vi nan nhan da cam-Hinh-5
Điều này đã thúc đẩy bà cống hiến cuộc đời mình để khám phá sự thật về chất độc da cam, tìm kiếm công lý cho các nạn nhân của nó và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng thông qua nghiên cứu và làm việc với Hiệp hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin Việt Nam (VAVA).
BS Phượng và các cộng sự của bà phát hiện ra rằng những người ở các khu vực bị rải chất độc màu da cam bị dị tật bẩm sinh cao gấp ba lần so với những nơi khác. Bà đã công bố nghiên cứu của mình, bắt đầu bước vào hành trình tìm kiếm các bằng chứng khoa học xác định chất độc da cam/dioxin là nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh và một số loại ung thư cho con người. Bà trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được mời vào Hạ viện Mỹ để trình bày tác hại của chất độc da cam/dioxin lên sức khỏe con người, thu hút sự quan tâm của quốc tế.
[e-Magazine] Giao su Viet nhan giai “Nobel chau A”: Ca doi vi nan nhan da cam-Hinh-6
Ở tuổi 80, GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng vinh dự nhận giải Ramon Magsaysay vì là bác sĩ người Việt Nam có nhiều đóng góp, cống hiến cho việc nghiên cứu tìm ra sự thật về sự tàn phá của chất độc da cam/dioxin, tác hại của nó đối với sức khỏe sinh sản của các nạn nhân, kiên trì theo đuổi công lý để đòi công bằng cho họ.
Susanna B. Afan, Chủ tịch quỹ giải thưởng, chia sẻ trên trang Devdiscourse.com: "Giải thưởng này tôn vinh những người thách thức hiện trạng bằng sự chính trực, dũng cảm đối mặt với những bất công có hệ thống, chuyển đổi các lĩnh vực quan trọng thông qua các giải pháp đột phá thúc đẩy tiến bộ xã hội và giải quyết các vấn đề toàn cầu cấp bách với khả năng phục hồi vững chắc".
“GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã đưa ra bằng chứng rằng không bao giờ là quá muộn để sửa chữa sai lầm của chiến tranh, giành lại công lý và hỗ trợ những nạn nhân bất hạnh của nó", theo Quỹ Giải thưởng Ramon Magsaysay.
Tuy vậy, đối với GS Phượng, tất cả những gì bà đã làm vẫn chưa đủ so với sự hy sinh và mất mát quá lớn của người dân. Giải thưởng này không chỉ là sự ghi nhận mà còn là động lực để bà tiếp tục cống hiến vì nhân dân.
Chia sẻ cảm xúc khi được vinh danh, GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng bày tỏ: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được nhận giải thưởng Ramon Magsaysay năm nay. Cùng với các đồng nghiệp tại Bệnh viện Từ Dũ và VAVA, chúng tôi đã nỗ lực nâng cao nhận thức toàn cầu về tác động tiêu cực của chất độc da cam đối với các nạn nhân chiến tranh. Tổng cộng 47 năm nghiên cứu đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về nguy cơ gây ung thư do dioxin gây ra và các mối đe dọa lâu dài đối với sức khỏe sinh sản.
[e-Magazine] Giao su Viet nhan giai “Nobel chau A”: Ca doi vi nan nhan da cam-Hinh-7
Giải thưởng này là sự khích lệ to lớn đối với tất cả chúng tôi tại VAVA trong việc tiếp tục nỗ lực hỗ trợ, thúc đẩy và mang lại công lý cho các thế hệ bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam khi họ nỗ lực vượt qua nghịch cảnh mỗi ngày. Giải thưởng này cũng tuyên bố mạnh mẽ với thế giới rằng hành tinh của chúng ta cần được bảo vệ và tất cả mọi người cần hòa bình, không phải chiến tranh và vũ khí giết người hàng loạt”.
Cùng với hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin, GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng còn được biết đến với nhiều thành tựu đã cống hiến cho nền y khoa nước nhà. Đặc biệt, bà là người tiên phong đưa kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm về Việt Nam, trở thành “bà tiên” giữa đời thực mang giấc mơ hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.
Để tôn vinh những đóng góp và thành tựu của bà trong lĩnh vực sản phụ khoa, Nhà nước Việt Nam đã phong tặng bà danh hiệu Anh hùng Lao động và Thầy thuốc Nhân dân.
[e-Magazine] Giao su Viet nhan giai “Nobel chau A”: Ca doi vi nan nhan da cam-Hinh-8
[e-Magazine] Giao su Viet nhan giai “Nobel chau A”: Ca doi vi nan nhan da cam-Hinh-9

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.