Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/01/2025 10:19 (GMT+7)

Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Chiều 19/1 theo giờ địa phương, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Czech, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp mặt, làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và chuyên gia người Việt Nam tại châu Âu.

tm-img-alt

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được gặp, lắng nghe các ý kiến trao đổi, hiến kế của cộng đồng chuyên gia, trí thức và thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến nay đã hình thành được 10 mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại các nước, khu vực phát triển nhất về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, với khoảng 2.000 thành viên.

Bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Phó Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu đã báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác về hoạt động của Mạng lưới tại châu Âu.

Tiếp đó, các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại châu Âu đã chia sẻ kinh nghiệm và hiến kế cho Việt Nam về phát triển một số lĩnh vực trọng tâm như hợp tác về trí tuệ nhân tạo và công nghệ số giữa Pháp và Việt Nam; xu thế phát triển trong khoa học sức khoẻ thế giới và một số dự án hợp tác y tế, hợp tác phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực bán dẫn và công nghệ y tế giữa Đức và Việt Nam; hợp tác về y tế, trao đổi chuyên gia giữa Czech và Việt Nam; xây dựng cầu nối công nghệ và tri thức Hungary - Việt Nam.

Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu - Ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến nay đã hình thành được 10 mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại các nước, khu vực phát triển nhất về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, với khoảng 2.000 thành viên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các đại biểu nêu kiến nghị thành lập cơ quan chuyên trách về đổi mới sáng tạo, tăng cường trao đổi học thuật trong và ngoài nước, hình thành các hub (trung tâm kết nối, trung chuyển) về đổi mới sáng tạo, thu hút nguồn lực…

Phát biểu chia sẻ với các thành viên mạng lưới, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được gặp, lắng nghe các ý kiến trao đổi, hiến kế của cộng đồng chuyên gia, trí thức và thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu.

Mỗi người có xuất phát điểm, hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng đều yêu quê hương đất nước, mong muốn đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu - Ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Phó Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác về hoạt động của Mạng lưới tại châu Âu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhắc lại quan điểm "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp", "dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", "không có gì là không thể, vấn đề là có quyết tâm làm và biết cách làm".

Theo Thủ tướng, xuất phát điểm của Việt Nam rất thấp, nhưng nhờ đổi mới tư duy, thay đổi phương thức quản lý kinh tế, giải phóng nguồn lực, huy động các nguồn lực, nên từ một nước bị tàn phá bởi chiến tranh, bao vây, cấm vận, chúng ta đã phát triển kinh tế-xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng như hiện nay. Đơn cử, từ một nước tự cung tự cấp, Việt Nam đã tích cực hội nhập kinh tế quốc tế và nay đã trở thành một trong 20 nước có quy mô xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu - Ảnh 4
Bà Trần Hà My, Phụ trách Mạng lưới VINEU tại Pháp chia sẻ về hợp tác về trí tuệ nhân tạo và công nghệ số giữa Pháp và Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc hình thành và phát triển các Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trong thời gian qua; sự đóng góp tích cực của các thành viên Mạng lưới cũng như các chuyên gia người Việt Nam tại châu Âu.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Mạng lưới tiếp tục đẩy mạnh kết nối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; tích cực góp ý tham gia xây dựng đường lối, thể chế, cơ chế, chính sách; thu hút, huy động tối đa nguồn lực như hợp tác công tư, tranh thủ đầu tư trực tiếp và gián tiếp; nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực quản trị. Mục tiêu là thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị và nhân lực thông minh.

Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu - Ảnh 5
Ông Nguyễn Việt Anh, nguyên Chủ tịch, thành viên sáng lập Mạng lưới VINEU chia sẻ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực bán dẫn và công nghệ y tế giữa Đức và Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, góp phần thực hiện mục tiêu đang được ưu tiên hiện nay là tăng trưởng kinh tế, thông qua làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới (kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế sáng tạo, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, các ngành mới nổi như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, internet vạn vật).

Phản hồi cụ thể các đề xuất của các đại biểu, Thủ tướng cho biết sẽ nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền về mô hình cơ quan chuyên trách đổi mới sáng tạo; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, thể chế đặc thù cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thu hút nhân tài, hỗ trợ các công trình, dự án, đề tài nghiên cứu…

Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu - Ảnh 6
Ông Nguyễn Anh Tú, Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary, thành viên Mạng lưới VINEU tại Hungary chia sẻ xây dựng cầu nối công nghệ và tri thức Hungary - Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan tiếp tục liên hệ, tăng cường với các thành viên mạng lưới, trí thức, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể hoá các chương trình, ý tưởng, đề xuất của các chuyên gia, trí thức, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc phát triển giàu mạnh, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

https://baochinhphu.vn/thu-tuong-lam-viec-voi-mang-luoi-doi-moi-sang-tao-viet-nam-tai-chau-au-102250119231328263.htm

Xem Thêm

Chủ tịch VUSTA gửi thư thăm hỏi Liên đoàn Kỹ sư Myanmar và Viện Kỹ sư Thái Lan sau thảm họa động đất
Ngày 2/4/2025, trước những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do trận động đất xảy ra tại Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3/2025, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã gửi thư thăm hỏi tới Chủ tịch Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư Myanmar và Chủ tịch Viện Kỹ sư Thái Lan.
Vươn mình trong hội nhập quốc tế
Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "Vươn mình trong hội nhập quốc tế". Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em tổng kết Dự án
Ngày 28/3/2025, Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em (CSWC) phối hợp cùng Tổ chức PE&D đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Đồng hành xây dựng hệ thống hỗ trợ phòng chống buôn bán trẻ em ở miền Nam và miền Trung, Việt Nam”. Dự án được VUSTA phê duyệt và triển khai trong giai đoạn 2022–2024 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
VUSTA thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 tại Tehran, Iran
Theo Thư mời Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) thông báo tới các hội thành viên, tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 lần thứ 7 được tổ chức từ 28/4/2025 đến 02/5/2025 tại Khu hội chợ triển lãm quốc tế thường niên Tehran, Iran.

Tin mới

Khởi động Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 năm 2025
Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao, nghiên cứu và phát triển sản xuất các sản phẩm, nền tảng, giải pháp dựa trên công nghệ số để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa các cơ hội, tiềm năng mà chuyển đổi số mang lại khi đưa được công nghệ số vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội, đến từng người dân.
Khai mạc Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III
Ngày 26/4, tại Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi và Tỉnh đoàn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc và vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III, năm 2025.
Văn hóa đọc là giá trị nền tảng góp phần phát triển con người và xã hội trong kỷ nguyên mới
Trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa, để đất nước vươn mình sánh vai cùng các cường quốc năm châu, không thể thiếu ánh sáng của tri thức, mà trong đó sách đóng vai trò trung tâm. Sách và Văn hoá đọc chính là nền tảng để xây dựng một xã hội học tập, sáng tạo và phát triển bền vững.
Nhiều ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi)
Các ý kiến tại hội thảo đều mong muốn: Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) cần hướng đến việc tạo môi trường phát triển cởi mở, minh bạch và bền vững cho nền báo chí Việt Nam, trong đó tạp chí khoa học cũng như những người làm báo chí khoa học cần được nhìn nhận như một bộ phận quan trọng và không thể thiếu của nền báo chí nước nhà.
Vĩnh Phúc: Thúc đẩy ứng dụng KH&CN, chuyển đổi số, liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP
Sáng ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo Thực trạng và giải pháp thúc đẩy dứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực VAC trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Đề xuất giải pháp triển khai Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao vùng ĐBSCL
Ngày 18/4, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bạc Liêu (Liên hiệp hội) và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh tổ chức Hội thảo: Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” - Những vấn đề đặt ra.