Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/12/2010 17:29 (GMT+7)

Thuyền thúng composit, phương tiện an toàn cho ngư dân bám biển

Nói về duyên cớ sáng chế thuyền phao, ông An cho biết, sau khi nghe thông tin về hậu quả cơn bão Chanchu tháng 5/2006, ông đã nghĩ đến một loại thuyền thúng phao composit vừa có thể thay thế thuyền tre truyền thống vừa có thể biến thành phao cứu sinh. Từ tháng 5 - 2006, quyết định bỏ ra số tiền 60 triệu đồng lặn lội, ngược xuôi đến với ngư dân vùng ven biển Thanh Hoá, Đà Nẵng, Quảng Nam… để tìm hiểu thêm những nguyên nhân đưa đến tử vong, mất tích trên biển khi bị bão. Ông nhận thấy, ở nước ta thuyền thúng tre, thúng chai… của hàng chục vạn ngư dân vùng biển, là phương tiện đi lại, đánh bắt hải sản ven bờ cũng như câu mực đại dương rất phổ biến. Nhược điểm lớn nhất của nó là không an toàn, khi gặp sóng to, gió lớn, thuyền dễ bị đắm hoặc bị rơi xuống biển thì khả năng sống sót rất hạn chế. Để khắc phục nhược điểm đó ông bắt tay thử nghiệm làm một mô hình thuyền thúng phao kích thước bằng ¼ thuyền thật.

Qua nhiều lần cải tiến, đến nay ông đã cho “ra lò” 4 thuyền thúng phao: 2 thuyền thúng phao composit AN - 3 dùng cho lưới cản và 2 thuyền thúng phao AN - 5 dùng cho câu mực. So với thuyền thúng chài đan bằng tre truyền thống, sản phẩm này có nhiều ưu thế vượt trội về độ bề (thời gian sử dụng có thể lên tới 10 - 15 năm), tiện dụng, an toàn. Chìa khoá công nghệ chính là chiếc van nằm ở đáy. Khi van đóng, thuyền thúng phao hoạt động như thuyền bình thường. Khi thuyền chìm, người bị nạn phải tìm cách mở van phao. Lúc đó, lực đẩy của nước tác động lên phao làm cho nước trong lòng thuyền thoát qua van ra ngoài và thuyền sẽ nổi trở thành phao cứu sinh. Nạn nhân khoá van phao, tát nước ra khỏi lòng thuyền để tiếp tục công việc hoặc chờ cứu hộ.

Theo tính toán của ông An, với thuyền thúng phao đường kính ngoài 2 mét, sức chở tối đa là nửa tấn, nghĩa là phải có một trọng khối như vậy làm lực nén mới làm cho phao ngập ngang bằng với mặt nước. Để đảm bảo cho phao có độ nổi cao hơn mặt nước từ 20 - 30cm, thuyền thỉ nên trở tối đa 4 - 5 người. Thuyền thúng phao có dây an toàn nhằm chống chịu va đập của gió bão. Một đầu dây dính chặt vào thuyền, một đầu có móc khoá vào đai thắt lưng, giúp người trên thuyền luôn giữ được mối liên hệ với thuyền. Bên ngoài thành thuyền còn có một quai phao làm chỗ vịn cho người bị nạn. Khi muốn chuyển sang phao cứu sinh này thành thuyền, chỉ cần đóng van và tát nước ra ngoài.

Sáng chế của ông Nguyễn Xuân An đã được các nhà khoa học đánh giá rất cao. Vật liệu của sản phẩm thoả mãn TCVN - 6282: 2003 (quy phạm kiểm tra và chế tạo các tàu làm bằng chất dẻo cốt sợi thuỷ tinh). Thậm chí nó có thể giúp ngư dân vượt qua siêu bão, vì với vật liệu bền chắc như composit và với bọt xốp, thuyền thúng phao không thể bị chìm, cũng rất khó bị phá hỏng và có độ bền lên tới 10 năm. Thêm nữa, đây cũng là loại phương tiện mới an toàn cho người đi biển, góp phần phát triển bền vững nghề đánh bắt thuỷ sản, giảm thiểu thiệt hại cho bà con ngư dân.

Chiếc thuyền thúng phao cải tiến của ông An được đưa đi thử nghiệm ở một số tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Bình Định… Bà con ngư dân rất phấn khởi khi đón nhận. Tuy nhiên, cản trở lớn nhất với bà con là thiếu kinh phí. Ông An cho biết một chiếc thuyền thúng thông thường giá dưới 1 triệu. Trong khi chiếc thuyền thúng phao, mặc dù không lấy tiền bản quyền sáng chế, nhưng chi phí sản xuất cũng là 6 triệu đồng. Ai cũng thấy lợi ích từ thuyền thúng phao cải tiến, nhưng bỏ tiền đầu tư thì rất khó khăn bởi đây là số tiền không nhỏ của ngư dân miền biển. Đồng thời cũng là nỗi băn khoăn của người sáng chế ra sản phẩm rất tiện ích này. Ông hy vọng kỹ thuật làm thuyền thúng phao được chuyển giao được cho các cơ sở từ thiện, khuyết tật sản xuất để ngư dân có thể mua dùng với giá rẻ hơn.

Xem Thêm

Tin mới

Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học
Trong hai ngày 10-11/12, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức Chương trình chia sẻ với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học”. Chương trình do PanNature phối hợp đồng chủ trì cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang.
VUSTA chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức CT-XH và các tổ chức Liên hiệp năm 2025
Ngày 13/12, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 của Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…