Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 30/11/2010 19:40 (GMT+7)

Thuốc ngừa thai

Phân loại thuốc ngừa thai

Tất cả các thuốc ngừa thai đều có thành phần hoạt chất hormon, thông thường ở dạng kết hợp ethinyl estradiol với progesteron hay chỉ một mình progesteron.

Dạng thuốc viên kết hợp lại chia ra làm 1 pha, 2 và 3 pha. Dạng chỉ có progesteron có thể uống hàng ngày hay chỉ dùng khi giao hợp không bảo vệ.

Những thuốc trên thường ở chế độ 21 + 7 có nghĩ là 21 ngày hormon và 7 ngày giả dược và bệnh nhân sẽ có 1 kỳ kinh nguyệt giả hàng tháng do hormon xuống thấp. Để tránh kinh nguyệt hàng tháng bất tiện, các nhà sản xuất thiết kế chế độ 24 + 4 có nghĩa là 24 ngày viên hormon và 4 ngày viên giả dược để kinh ít hơn và ngày có kinh ngắn lại, hoặc chế độ 84 + 4. Những viên thuốc kéo dài chu kỳ kinh nguyệt này thường gây xuất huyết nửa chừng (bất thường) hay đốm huyết.

Ngoài thuốc viên, còn có dạng thuốc tiêm bắp, dạng vòng đặt vào âm đạo, dạng kẹo ngậm, dạng cấy dưới da…

Thành phần thuốc viên

Viên thuốc ngừa thai đầu tiên xuất hiện ở Mỹ năm 1961 là một kết hợp estroprogestatif đơn tướng (21 viên đều có liều lượng khá cao gồm 150 mcg mestranol và 9,85 mg norethynodrel). Viên thuốc ngừa thai bán ra thị trường đầu tiên ở Đức năm 1961 mỗi viên có 50 mcg ethinylestradiol (EE) và 4 mg norethisteron (NET). Vì liều lượng kích thích tố nữ trong viên thuốc khá cao nên thời gian ấy nhiều báo cáo cho thấy có tác dụng phụ như chứng huyết khối, suy gan, nhức đầu, tăng cân…

Ngày nay những công thức mới với liều lượng EE thấp hơn kết hợp với nhiều progestogen khác nhau đã giảm đáng kể tác dụng phụ.

Năm 1965 - 1966, thuốc viên ngừa thai chỉ chứa progestogen (minipill, Depot - Progestegens) được đưa ra thị trường lần đầu tiên tại Mexico cho thấy ít phản ứng phụ và không làm tăng chứng huyết khối.

Thành phần và chỉ định hormon trong viên thuốc ngừa thai

- Estrogen: 35 mcg EE (Ethinyl Estradiol)

- Estrogen: 50 mcg, dành cho:

+ Bệnh nhân đang dùng thuốc chống động kinh.

+ Dùng ngắn hạn cho phụ nữ ra máu bất chợt giữa chu kỳ không cải thiện được.

+ Dùng ngắn hạn cho phụ nữ tồn tại u nang buồng trứng.

- Progestin với hoạt động androgen thấp (hoặc < 1mg norethindrone hay 0,25 mg norgestinmat), còn có thêm tác dụng:

- Giảm mụn.

- Giảm mọc lông trên da.

- Tăng HDL.

Yasmin và Yaz (drospirenon) chất chuyển hóa có hoạt tính của spironolacton (kháng aldosteron) tính chống androgen nên bớt sình bụng, ứ nước và giảm mụn và không tăng ăn ngon miệng và chống hoạt động mineralocorticoid, có thể đảo ngược tính giữ Na +của enthinyl estradiol.

Chống chỉ định và thận trọng

Trước khi bắt đầu dùng, phụ nữ cần đi bác sĩ khám một lần, để chọn loại thuốc, cách dùng phù hợp với tình trạng của mình và để biết các chống chỉ định nếu có đối với mình. Trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có phản ứng phụ gì, nên báo cho bác sĩ để chọn loại thuốc khác. Sau đó định kỳ 6 hoặc 12 tháng nên đi khám phụ khoa một lần, để kiểm tra sức khỏe chung.

Không dùng cho phụ nữ bị bệnh tim mạch (suy giãn tĩnh mạch, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, bệnh mạch vành, hở van tim, suy gan, thận, ung thư vú, tử cung dạng lệ thuộc nội tiết tố nữ, rối loạn lipid máu, đái tháo đường. Người bị mập phì, u nang ở vú, buồng trứng, bị chứng chảy sữa, sỏi thận thì phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Sự an toàn của thuốc viên ngừa thai không giống nhau

Nghiên cứu ở Âu châu tìm thấy một số hormon dùng trong thuốc uống ngừa thai tăng hay giảm nguy cơ huyết khối ở chân và phổi.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết thuốc uống ngừa thai, chứa nội tiết tố nữ estrogen và progestogen, tăng khả năng sinh huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân và nghẽn mạch phổi, nhưng nghiên cứu mới ở Đan Mạch và Hà lan xác nhận vài thứ thuốc an toàn hơn những thuốc ngừa thai khác:

- Thuốc chứa progestogen đời thứ hai - levonorgestrel và norgestrel - và liều thấp estrogen an toàn nhất.

- Thuốc cũng chứa hàm lượng estrogen ngang nhau, nhưng có progestogen desogestrel tăng gấp đôi nguy cơ so với viên chứa levonorgestrel.

So sánh hiệu quả của các biện pháp bằng chỉ số Pearl

Người ta đánh giá hiệu quả của biện pháp ngừa thai bằng chỉ số Pearl. Đó là số lần có thai (vỡ kế hoạch) trong 100 phụ nữ áp dụng trong 1 năm (mỗi người có 12 chu kỳ). Chỉ số này càng lớn chứng tỏ càng ít hữu hiệu với thuốc viên ngừa thai, Pearl = 0,15 - 0,45 với các viên phối hợp estroprogestatif, liều thường hoặc vi liều; 0,4 - 0,7 với các estroprogestatif đơn tướng; 0,5 với các progestatif liều thường; 1 - 1,6 với các progestatif vi liều. So sánh với các biện pháp khác: 1 với vòng xoắn, 5 với màng chắn cổ tử cung, 0,3 - 5 với thuốc diệt tinh trùng, 0,8 - 8 với bao cao su, 17 - 25 với xuất tinh ngoài âm đạo, 15 với phương pháp Ogino - Knauss; 2 - 6 với phương pháp đo thân nhiệt, 1 - 40 với phương pháp Billing (tự quan sát chất nhờn cổ tử cung), 0,3 với phương pháp thắt ống dẫn trứng, 80 nếu không kế hoạch nào cả.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.