Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 13/07/2005 15:35 (GMT+7)

Skype và Kazaa thay đổi cách khai thác Internet

Chuyên gia phần mềm người Thụy Điển này khởi nghiệp khi còn làm việc cho một hãng viễn thông giá rẻ ở châu Âu có tên Tele2 hồi giữa thập kỷ trước. Tại đây, anh đã gặp người cộng sự Janus Friis và tháng 3/2001, hai người tung ra ứng dụng Kazaađể bắt đầu kiếm tiền bằng cách khai thác cơn sốt chia sẻ file mà mạng âm nhạc Napster khởi xướng.

Điều tạo nên ảnh hưởng cho Kazaa chính là việc nó không tập trung hóa tất cả các danh mục mà mọi người chia sẻ. Cách tiếp cận này đã giúp chính bản thân Kazaa và nhiều dịch vụ chia sẻ file tương tự tránh khỏi những rắc rối về nhiều khía cạnh, trong đó lớn nhất là mặt pháp lý. Kết quả là một sự bùng nổ các hoạt động trao đổi file nhạc bắt đầu và nhiều bộ phim cũng nhanh chóng xuất hiện qua hệ thống này khi mà băng thộng rộng trở nên phổ biến.

Đến nay, phần mềm Kazaa đã xuất hiện trong hơn 140 triệu máy tính. Khi mới bắt đầu, mặc dù Zennström tin rằng nó có một tiềm năng lớn, anh vẫn không tưởng tượng hết người ta sẽ dùng nó vào việc gì, cho chia sẻ phần mềm shareware, hình ảnh video hay một thứ gì khác... “Vì thế chúng tôi cố gắng làm cho Kazaa có một cấu trúc cởi mở hết sức có thể và sau đó chờ xem người ta sẽ khai thác nó ra sao”, Zennström kể lại. “Thế rồi, mọi người bắt đầu sử dụng nó nhiều hơn và Kazaa trở thành phần mềm được download nhiều nhất trên Internet”.

Theo Zennström, sự xuất hiện của Kazaa là lời khẳng định về mặt kỹ thuật rằng hoàn toàn có thể truyền file giữa 2 máy đầu cuối thay vì đi qua server. Tuy nhiên, có 2 lý do chủ yếu khiến người sử dụng lựa chọn Kazaa nhiều hơn các ứng dụng tương tự khác. “Một là chúng tôi đã cho ra một công nghệ thực sự rất mới, có khả năng giải quyết tất cả các vấn đề để hệ thống vận hành suôn sẻ”, Zennström tâm sự. “Thứ hai là chúng tôi đã gói tất cả ứng dụng trong một giao diện rất dễ dùng mà nhờ đó mọi người có thể khai thác phần mềm một cách tốt nhất...”.

Những khó khăn của Kazaa hiện nay là sự chỉ trích của ngành công nghiệp âm nhạc vì họ coi đây cũng là một cổng trao đổi nội dung bất hợp pháp. Ngoài ra, vấn đề adware và spyware cũng là một thách thức lớn của không chỉ Kazaa mà nhiều mạng chia sẻ file khác phải khắc phục.

Sau Kazaa, dự án kinh doanh lớn thứ hai của Zennström là phần mềm Skype, ra mắt năm 2003, và cũng đi theo hướng khai thác công nghệ hoàn toàn mới.Dựa trên nền giao thức thoại Internet VoIP, Skype cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi miễn phí với nhau hoặc với mức phí rất thấp từ khắp nơi trên thế giới.

Skype là ứng dụng tải về miễn phí, chỉ cần người sử dụng có máy tính và kết nối Internet. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi cái tên này hiện nay có số người sử dụng trong lĩnh vực VoIP cao nhất và thu hút tới 100 triệu lượt download. “Skype hoàn toàn khác với Kazaa. Công nghệ của nó cho phép chúng ta liên lạc trực tiếp”, Zennström nói. “Và tất nhiên Skype cũng đã cắt xén rất nhiều nguồn thu của các công ty điện thoại lớn, những đối tượng vẫn còn đang khai thác công nghệ lạc hậu”.

Skype kiếm tiền thông qua một số lượng nhỏ những khách hàng bỏ tiền mua thêm dịch vụ mở rộng, chẳng hạn như tiện ích cho phép gọi từ Skype sang mạng điện thoại cố định hoặc ngược lại. Zennström nhấn mạnh rằng việc không “moi tiền” của tất cả người sử dụng như vậy cũng chẳng phải ý tưởng gì mới. “Điều này tương tự như Google. Khi sử dụng công cụ tìm kiếm của họ, khách hàng không phải trả tiền nhưng đôi khi khách hàng click vào các mục quảng cáo và Google kiếm tiền từ những hãng có quảng cáo đó. Skype cũng ‘kiếm ăn’ như vậy. Chỉ cần một số người bỏ tiền mua thêm dịch vụ chứ không phải tất cả”.

Zennström tin rằng kẻ thua trong cuộc canh tranh với kiến trúc liên lạc kiểu mới như Skype sẽ là các công ty viễn thông nếu họ không chịu nhận ra sự thay đổi lớn đang diễn ra. “Skype sẽ loại bỏ cước phí liên lạc, vốn là nguồn thu lớn của các công ty dịch vụ điện thoại hiện nay”, anh nói. “Trong tương lai, mọi cuộc gọi sẽ miễn phí và đó chắc chắn là thách thức lớn đối với họ. Trong khi đó, chính những ứng dụng như Skype hay Kazaa, cũng như nhiều phần mềm tương tự khác, đang kích thích người tiêu dùng bỏ tiền lắp kết nối băng rộng”.

Nguồn: vnexpress.net   27/6/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Dấu ấn Mặt trận trong thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Thực hiện sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp và các quy định về quyền và trách nhiệm của MTTQ VN, MTTQ VN các cấp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, linh hoạt phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031, bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật.
Trung tâm SUDECOM khởi động dự án hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai
Ngày 7/4, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tham dự Hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo việc làm cho thanh niên cộng đồng các dân tộc miền núi tại tỉnh Lào Cai” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM).
Bình Thuận: Tìm giải pháp tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe người trẻ
Sáng ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của nhịp thở có kiểm soát lên biến thiên nhịp tim (HRV) và nồng độ Cortisol huyết thanh ở người trẻ”.
Vĩnh Long: Hội thi Trần Đại Nghĩa là "người dẫn đường" cho phong trào khoa học công nghệ của tỉnh
Trong bối cảnh toàn quốc đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) Trần Đại Nghĩa đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, từ khâu tuyên truyền đến hỗ trợ tác giả, nhằm tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngay tại cơ sở.
Đắk Lắk: Hướng đi xanh từ thủy sản và vỏ dứa
Từ những phụ phẩm tưởng chừng phải bỏ đi trong ngành thủy hải sản và chế biến hàng thủy sản, có một giải pháp kỹ thuật đã mở ra hướng đi mới: sản xuất phân bón hữu cơ sinh học giàu đạm, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và giảm áp lực môi trường.
Khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026: Lan tỏa tinh thần sáng tạo STEM trong học sinh
Sáng 11/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) tổ chức Lễ khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026. Đây là sân chơi sáng tạo quy mô toàn quốc dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, hướng tới thúc đẩy tư duy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng
Chiều ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
Quảng Trị: Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” với mục tiêu nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, các hội thành viên trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.
Hải Phòng: Tập huấn nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong hai ngày 02 - 03/4, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể - Bộ Tài chính phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức khoá đào tạo “Nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thông qua chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến cải thiện nâng suất và việc làm thỏa đáng”.