Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/03/2015 22:01 (GMT+7)

Radar cảnh báo chim: Bước đi mới cho an toàn hàng không dân dụng

Đối với các hãng hàng không dân dụng, việc bảo vệ máy bay trị giá hàng trăm triệu USD và hành khách trước những nguy cơ tai nạn do va chạm với chim trong quá trình bay và cất cánh hiện đang là một trong những vấn đề lớn. Trong nhiều trường hợp, máy bay va chạm với chim khi bay với tốc độ cao có thể dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng của hành khách và phi hành đoàn. Hơn nữa, việc tai nạn do chim thường hay xảy ra ngay sau khi cất cánh, có thể gây nguy hại đến cho sự an toàn của những người dưới mặt đất và các khu dân cư lân cận.

Những thảm họa từ chim đối với ngành Hàng không

Những vụ chim đâm vào máy bay thường không chỉ giết chết nhiều loài chim, gây nguy hại đến môi trường tự nhiên mà nó còn có thể làm bị thương các phi công nếu như chúng lao thẳng vào buồng lái. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp va chạm với chim còn là mối đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của một chuyến bay bởi nhiều lúc chúng còn có thể gây hư hỏng động cơ của máy bay và dẫn tới nhiều sự cố nghiêm trọng khác.

Theo số liệu của Cục Hàng không Liên bang Hoa kỳ (FAA), mỗi năm trên toàn thế giới xảy ra đến 10.000 vụ tại nạn hàng không có liên quan đến va chạm với chim, gây thiệt hại lên tới 1,2 tỷ USD cho việc sửa chữa và chi phí chậm trễ chuyến bay.

Ngoài thiệt hại về mặt kinh tế, những tai nạn do chim gây ra còn trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng con người. Từ năm 1912 cho tới 2014, đã có 242 trường hợp tử vong liên quan đến việc máy bay va chạm với chim. Năm 2009, chiếc Airbus chở 155 hành khách đã đụng phải một bầy chim di cư ngay sau khi cất cánh từ sân bay LaGuardia, New York (Hoa Kỳ). Nếu không có sự tài tình và dày dạn kinh nghiệm của phi công điều khiển Chesley Sullenberger – người đã cứu sống toàn bộ hành khách trên máy bay bằng cách đáp xuống sông Hudson, vụ va chạm trên đã có thể trở thành môt trong những tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử hàng không Hoa Kỳ.

Các phương pháp giảm thiểu khả năng va chạm với chim bay mới chỉ gói gọn trong việc ngăn chặn những loài chim và gia cầm lớn như ngỗng hoặc vịt trời xuất hiện trong khu vực sân bay. Các sân bay hiện nay cũng đang sử dụng các phương pháp cổ điển, thậm chí là khá thô sơ nhằm xua đuổi các bầy chim ra khỏi khu vực cất cánh. Tuy nhiên, tính hiệu quả của các phương pháp còn khá nhiều hạn chế.

Hệ thống radar cảnh báo sớm sự xuất hiện của chim

rd12

Một hệ thống radar cảnh báo chim Merlin.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự ra đời của công nghệ hàng không mới, các sân bay lớn trên thế giới hiện đang tiến hành áp dụng việc sử dụng hệ thống radar nhằm xác định vị trí của các vật thể bay nhỏ, qua đó xác định sự nguy hiểm đối với máy bay. Nếu thành công, phương pháp trên có thể loại bỏ nguy cơ tai nạn do chim bay trước khi máy bay cất cánh.

Một trong những nghiên cứu lâu đời liên quan đến việc ngăn chặn tai nạn do chim bằng việc sử dụng radar cảnh báo đã được GS. Yossi Leshem, thuộc Đại học Tel Aviv khởi xướng. Nghiên cứu này đã giúp cho Không quân Israel giảm số vụ va chạm giữa máy bay và chim xuống còn 1/3 so với trước đấy. Cụ thể, nghiên cứu của GS. Leshem dựa trên việc áp dụng hỗn hợp các thiết bị máy bay quan sát không người lái, hệ thống quan sát chim mặt đất và các tàu lượn điện để xây dựng hệ thống dữ liệu bay của các bầy chim di cư trong thời điểm mùa thu và mùa xuân tại Israel.

Từ những quan sát trên, ông và các đồng sự đã tiến hành tìm hiểu ý nghĩa của các tín hiệu khác nhau xuất hiện trên radar, qua đó xác định được những gì đang xảy ra xung quanh khu vực không gian bay.

Điểm mạnh lớn nhất của hệ thống trên nằm ở khả năng xác định được cụ thể vị trí của các cá thể chim đơn lẻ, với trọng lượng nhỏ tới 10g trong vòng bán kính 12km. Ngoài ra, ông có thể xác định được vị trí không cụ thể của các loài chim với các kích thước khác nhau trong vòng bán kính lên tới 90km. Thông qua những dữ liệu thu thập được từ thói quen của các loài chim di cư, các máy bay sẽ có khả năng cao hơn trong việc tránh va chạm với các loài chim trên.

Dựa trên nghiên cứu của GS. Leshem, lực lượng không quân đã áp dụng việc theo dõi chim bằng radar bằng cách đưa vào phát triển hệ thống radar dựa trên phương pháp sản xuất công nghiệp, những hệ thống radar này dựa trên thiết kế của radar X-band, vốn được sử dụng bởi lực lượng hải quân trên nhiều nước và có bước sóng gần như hoàn hảo trong việc xác địch vị trí các loài chim.

Cũng dựa trên những nghiên cứu thu nhận được, hãng công nghệ Accipiter Radar Technologies (Canada) đã phát triển thành công hệ thống radar eBirdRad có thể xác định tới 100 mục tiêu trong cùng một thời điểm, với tầm hoạt động trong bán kính 11km và tầm cao 1km. Hiện tại, những radar trên đang được thử nghiệm tại căn cứ hải quân tại Ventura, California và căn cứ quân sự Elmedorf, Alaska (Hoa Kỳ). Công nghệ Accipiter’s Total Coverage được đưa ra gần đây của hãng có thể phủ sóng theo góc hình trụ với chùm tia quét lên tới 360 độ theo phương mặt đất và 90 độ theo phương cao.

Việc phổ biến của hệ thống radar cảnh báo chim cũng đang dần được nhân rộng. DeTech, một hãng công nghệ của Hoa Kỳ, hiện đang áp dụng hệ thống radar mang tên Merlin tại nhiều căn cứ quân sự cũng như dân sự khác nhau tại Mỹ. Robin radar, một hãng sản xuất các thiết bị quan sát khác cũng đang tiến hành lắp đặt các thiết bị radar cho các sân bay quân sự tại Bỉ và Hà Lan. Kết quả ban đầu cho thấy, số lượng va chạm giữa máy bay và chim đã tụt xuống một nửa với trước khi lắp đặt radar.

Tương tự như hãng Accipiter, tập đoàn Robin cũng đã tiến hành nghiên cứu tham gia thị trường hàng không dân dụng. Vào tháng 4/2013, Robin đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với thời gian lên tới 1 năm tại sân bay Schiphol, Amsterdam. Tuy nhiên, mặc dù đem hiệu quả của các hệ thống radar trên tại các sân bay quân sự, các nhà chức trách thuộc ngành Hàng không dân sự vẫn còn tỏ ra khá hoài nghi với công nghệ mới này. Sự hoài nghi trên xuất phát từ những lo ngại về khả năng xác định các loài chim khác nhau của các hệ thống radar thử nghiệm. Ông Michael Begiel, chuyên viên thuộc Chương trình Nghiên cứu mối quan hệ và sự nguy hiểm giữa sân bay và các loài chím thuộc Bộ Nông nghiệp (Hoa Kỳ) cho biết, việc xác định rõ danh tính các loài chim sẽ giúp tăng tính hiệu quả của các loại radar, do các loài chim thường có những phản ứng khác nhau khi gặp vật thể đối diện trong lúc bay.

Dựa trên nhưng đòi hỏi trên, Viện Nghiên cứu các loài chim Thụy Sỹ đã thành công trong việc chế tạo hệ thống radar mang tên Dopple, với khả năng xác định các loại chim với độ chính xác cao, giúp cho các máy bay có thể dễ dàng tránh được các loài chim nhỏ có mặt trên tuyến bay. Hệ thống này cũng giúp cho việc đánh giá hiệu quả của các phương pháp xua đuổi chim đang được áp dụng hiện nay o

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.