Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 23/05/2012 21:06 (GMT+7)

Phú Yên: Anh Hai “bánh tráng” sáng chế lò hơi

Những lò làm bánh tráng ở làng nghề truyền thống Hòa Đa lâu nay vẫn dùng củi hoặc than để sấy bánh mỗi khi trời không nắng. Nhưng dùng than thì giá đắt dẫn đến giá thành chiếc bánh cao, khó tiêu thụ, còn dùng củi thì khói bám vào bánh tráng mất đi vị thơm tự nhiên, lại có mùi khói. Làm thế nào để khắc phục được hạn chế ấy?
Anh thợ tráng bánh Nguyễn Hai nhiều ngày đêm trăn trở để tìm ra phương án khả dĩ. Thế rồi một ngày trời không có nắng, bánh ướt phải đưa vào lò sấy. Anh Hai “kèm nhem” hai mắt bởi khói và chợt nhận ra ống khói từ lò tráng rất nóng nhưng lại tỏa ra ngoài rất phí. Nguyễn Hai chợt nảy ra ý tưởng “thu lại nhiệt từ ống khói lò tráng để đưa vào buồng sấy”!
Sau hôm ấy, đêm nào anh cũng hí hoáy viết viết, vẽ vẽ mô hình. Sau khi nghiên cứu kỹ, anh Hai quyết định đầu tư 2 triệu đồng mua tole cuộn tròn để làm hệ thống ống nối trực tiếp vào ống khói lò tráng bánh. Hơi nóng đã xuất hiện trong hệ thống ống dẫn, nhưng oái oăm là hơi tỏa không đều. Một đoạn thì nóng hôi hổi, đoạn khác thì nguội khiến những chiếc bánh tráng trên vỉ khô không đều, cái giòn rúm, cái không khô. Thế là anh phải tháo ra làm lại. Lần thứ hai, lần thứ ba vẫn không xong.
Vợ anh, chị Trần Thị Thơm thấy chồng hì hục, tốn bao nhiêu tiền mà vẫn thực hiện không hiệu quả, cũng đâm nản. Nhưng anh Hai thì không chịu bỏ cuộc, quyết tâm làm lại lần nữa. Lần này anh thay loại tole mỏng bằng tole dày hơn và điều chỉnh đường đi của hệ thống đường ống không đi thẳng mà uốn tạo thành hai lớp. Chính sự điều chỉnh này đã mang lại thành công. Hơi nóng tỏa đều lên phía trên thành ống và ra xung quanh buồng sấy! Những vỉ bánh tráng được khô đều, khiến anh và cả nhà vỡ òa vì sung sướng.
Với chiếc lò hơi này, anh Hai đã tiết kiệm số tiền đáng kể để mua than, củi sấy bánh mỗi khi trời mưa hay tráng bánh ban đêm vào tháng Chạp phục vụ thị trường ngày Tết. Quan trọng hơn, tận dụng được nhiệt lượng lò tráng để sấy mà bánh không bị mùi khói; công việc sấy bánh của người thợ cũng nhẹ nhàng hơn, bảo đảm vệ sinh môi trường. Anh Nguyễn Hai cười cười nhớ lại: “Lần ấy mà không thành công nữa, chắc tôi nản chí mà bỏ luôn!”.
Sau thành công ấy, anh Nguyễn Hai được một số người trong làng nghề bánh tráng Hòa Đa mời về làm lò hơi. Một hộ, hai hộ... rồi nhiều hộ trong làng nghề dần bỏ cách sử dụng than củi để sấy bánh thay bằng hệ thống ống hơi do anh Nguyễn Hai lắp đặt. Tiếng lành đồn xa, mô hình lò hơi của anh được các hộ làm bánh tráng thủ công ở các xã Hòa An, Hòa Trị (Phú Hòa), Hòa Thành (Đông Hòa), Hòa Mỹ Đông (Tây Hòa)... và các hộ làm nghề bánh tráng ở các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa cũng lần tới tham quan và mời anh trực tiếp làm lò, chuyển giao công nghệ.
Theo anh Hai, để làm hệ thống ống hơi sấy bánh thành công phải kết hợp hài hòa hai yếu tố: Chất liệu làm ống hơi có độ dày vừa phải; sự kết hợp giữa điểm đấu nối lò tráng bánh và hệ thống ống hơi phải đảm bảo để hơi tỏa ra nóng đều. Nhưng việc làm cho hệ thống ống nóng đều thì chỉ có anh trực tiếp làm mới được, bởi đây là “bí mật” nghề nghiệp! Giá thành mỗi lò hơi sấy bánh hiện nay do anh làm từ 6-6,5 triệu đồng cả tiền vật liệu và tiền công. Trong đó, phần lớn là tiền mua nguyên liệu và các phụ liệu.
Hiện nhà anh Nguyễn Hai có 3 lò tráng bánh mè và một lò sấy bằng hệ thống ống tận dụng nhiệt từ lò tráng. Anh Hai cũng đã làm trên dưới 50 lò tráng và sấy bánh bằng ống hơi cho những hộ làm nghề trong xã An Mỹ và các hộ khác trong và ngoài tỉnh.
Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên năm 2010-2011, sản phẩm lò sấy bánh bằng hệ thống ống hơicủa anh Nguyễn Hai được trao giải Khuyến khích. Sản phẩm này được đưa đi tham dự Hội thi toàn quốc năm 2012. Ban tổ chức đánh giá cao ý tưởng sáng tạo lò sấy bởi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa bảo vệ môi trường. Ông Nguyễn Hoài Sơn, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Phú Yên, nhận xét: “Có thể sản phẩm lò hơi của anh Nguyễn Hai chưa đoạt giải cao vì trong hội thi còn những sản phẩm tốt hơn, nhưng điều quan trọng là sản phẩm đó được áp dụng và nhân rộng hiệu quả trong thực tế. Một nông dân có tính sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là điều rất đáng quý”.
Sau thành công lò sấy bằng hệ thống ống hơi, anh Nguyễn Hai đã mở rộng quy mô sản xuất bánh tráng ở nhà mình thành tổ hợp tác. Tổ hợp của anh Nguyễn Hai giải quyết 10 công lao động, thu nhập mỗi người hơn 1,5 triệu đồng/tháng. Với thành tích này, năm 2011, anh là một trong những nông dân của tỉnh Phú Yên về thủ đô Hà Nội dự Đại hội Nông dân sản xuất giỏi toàn quốc.

Xem Thêm

Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học phải luôn mở rộng hợp tác và học hỏi
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, một trong những nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ trẻ…
An Giang: Người thắp lửa sáng tạo cho học sinh tiểu học
Đam mê đặc biệt với khoa học và sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Văn Trung đã không ngừng nỗ lực truyền cảm hứng cho học sinh tiểu học, đồng thời hướng dẫn các em đạt được những thành tích ấn tượng ở cả cấp tỉnh lẫn cấp quốc gia.
Phú Yên: Những nữ trí thức góp phần cải thiện đời sống người dân
Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển của khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội khác phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) nữ trí thức không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu mà còn góp phần tạo ra những ứng dụng thực tiễn giúp cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.
Tấm gương sáng trong nghiên cứu và bảo tồn di sản lịch sử
Ông sinh năm1948 tại Phường Hồng Hà, thị Yên Bái, là nhà khoa học tâm huyết, là tấm gương sáng về lòng kiên trì, sự đam mê nhiên cứu và cống hiến hết mình cho sử học của tỉnh Yên Bái. Những đóng góp của Nguyễn Văn Quang đối với ngành sử học đã để lại những dấu ấn sâu sắc và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn di sản lịch sử địa phương nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa dân tộc vùng cao.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.
Phú Yên: Giải thể 03 tổ chức Hội thành viên
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành các Quyết định số 1471, 1472, 1473/ QĐ-UBND về việc giải thể 03 tổ chức Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú gồm: Hội Kế hoạch hoá gia đình, Hội Phụ sản và Hội Y tế thôn bản. Đây là các Hội không còn hoạt động liên tục mười hai tháng theo quy định.
Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.
Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.