Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 25/02/2025 11:51 (GMT+7)

Phú Thọ: Học tập kỹ thuật trồng, chế biến Trà hoa vàng hữu cơ

Ngày 22/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Viện Công nghệ Xanh và Trung tâm Hội nhập và Phát triển tổ chức buổi thăm quan, học tập kỹ thuật trồng, chế biến dược liệu Trà hoa vàng hữu cơ cho cán bộ kỹ thuật và một số hợp tác xã, hộ dân trên địa bàn huyện Tân Sơn.

Tham gia đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ còn có đại diện lãnh đạo Vườn Quốc gia Xuân Sơn, phòng Nông nghiệp huyện Tân Sơn và Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh.

tm-img-alt

Đoàn công tác thăm quan khu trồng Trà hoa vàng Hakodae

Tại Hợp tác xã Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Sóc Sơn, đoàn công tác đã được nghe Giám đốc Nguyễn Thanh Tuyền chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây dược liệu quý, đặc biệt là Trà hoa vàng.

Trà hoa vàng (tên khoa học: Camellia chrysantha) hay còn được gọi là kim hoa trà, là một loại thảo dược rất quý xuất hiện ở Việt Nam và Trung Quốc. Theo tạp chí chuyên ngành về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của Trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8% và giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu; điều hòa và cân bằng lượng đường có trong máu, cải thiện chứng đái tháo đường, tác dụng tốt đối với tim mạch, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ giải độc gan…

Bên cạnh đó, chị Nguyễn Thanh Tuyền cũng giới thiệu và trao đổi nhiều kinh nghiệm về việc lựa chọn địa điểm xây dựng nguồn nguyên liệu, nguyên tắc xác định chất lượng của từng loại dược liệu quý; ứng dụng chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực trồng trọt, sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm từ dược liệu; công tác bảo quản và chế biến các sản phẩm dược liệu. Một số cây dược liệu chính của hợp tác xã hiện nay bao gồm: Trà hoa vàng Hakodae, Trà hoa vàng Tamdaoensis, Khôi tía, Hoàng kim cúc, Cúc đinh hương, Râu mèo, Thìa canh, Hoa hồng…

Ngoài ra, để phục vụ công tác bảo tồn và phát triển dược liệu, Hợp tác xã đã tiến hành thu thập, trồng bảo tồn và nhân giống, duy trì gần 100 loại dược liệu quý của Việt Nam như: Bán chi liên, Bách bộ, Bạch hoa xà thiệt thảo, Cát cánh, Cúc vu, Thất diệp nhất chi hoa, Hà thủ ô đỏ, Sa nhân tím, Sâm bố chính, Cát sâm, Sâm nam núi Dành, Lan kim tuyến, Thạch hộc rỉ sắt… Ngoài cây dược liệu, hai năm qua, từ vùng nguyên liệu thử nghiệm 02ha Đậu đen và 01ha Ngưu bàng, Hợp tác xã đã nghiên cứu và sản xuất thành công Xì dầu Đậu đen - Ngưu bàng. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, Hợp tác xã đang tiến hành xin cấp bằng sáng chế cho sản phẩm này từ Cục Sở hữu Trí tuệ.

Đây là chuyến công tác rất bổ ích đối với các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật để tập huấn, hướng dẫn các hợp tác xã, hộ dân thực hiện thí điểm 02 mô hình canh tác dược liệu Trà hoa vàng dưới tán rừng theo tiêu chuẩn VIETFARM hữu cơ phát thải ESG Phú Thọ sẽ bước đầu thực hiện tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Xem Thêm

Quảng Ngãi: Phổ biến kiến thức cho hội viên Hội Sinh vật cảnh
Chiều ngày 26/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức với chuyên đề: “Vai trò, ý nghĩa và xu hướng phát triển cây cảnh nghệ thuật trong đời sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.
Bắc Giang: Tập huấn kỹ thuật ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng
Ngày 27/3, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Điều dưỡng tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng cho 105 học viên là đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hội viên Hội Điều dưỡng tỉnh Bắc Giang.
Bắc Giang: Tổ chức tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Sáng ngày 26/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Trí tuệ nhân tạo, với trọng tâm là ứng dụng ChatGPT vào các hoạt động chuyên môn. Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác nghiên cứu, quản lý và truyền thông.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập mở chuyên mục tuyên truyền về ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG
VNHN Ngay từ những ngày đầu Xuân Ất Tỵ, đúng vào dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025), thực hiện tinh thần chỉ đạo của Trung ương và cụ thể hóa từ Nghị quyết của Cấp ủy Viện chủ quản và Tạp chí Việt Nam Hội nhập – Ban Biên tập tạp chí Việt Nam Hội nhập đã chính thức xây dựng chuyên mục Tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
Yên Bái: Tập huấn sơ cứu tâm lý cho cán bộ điều dưỡng
Ngày 8/1, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Hội Điều dưỡng, Công ty TNHH Capacity Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn đào tạo sơ cấp cứu cảm xúc và nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho cán bộ, hội viên điều dưỡng.

Tin mới

Quảng Ngãi: Phổ biến kiến thức cho hội viên Hội Sinh vật cảnh
Chiều ngày 26/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức với chuyên đề: “Vai trò, ý nghĩa và xu hướng phát triển cây cảnh nghệ thuật trong đời sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.
Bắc Giang: Tập huấn kỹ thuật ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng
Ngày 27/3, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Điều dưỡng tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng cho 105 học viên là đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hội viên Hội Điều dưỡng tỉnh Bắc Giang.
VUSTA thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 tại Tehran, Iran
Theo Thư mời Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) thông báo tới các hội thành viên, tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 lần thứ 7 được tổ chức từ 28/4/2025 đến 02/5/2025 tại Khu hội chợ triển lãm quốc tế thường niên Tehran, Iran.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam
Thực hiện Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam và hướng dẫn của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), ngày 25/3/2025, tại tòa nhà VUSTA (Lô D20, ngõ 19, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027.
LHH Bắc Giang: Nơi quy tụ, đoàn kết, phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN
Liên hiệp hội tỉnh Bắc Giang là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN, được thành lập ngày 22/3/2000, với tôn chỉ, mục đích tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN; điều hoà và phối hợp hoạt động của các hội thành viên, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, tham gia có hiệu quả các nhiêm vụ phát triển KT-XH địa phương.
Xúc tiến hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đối ngoại nhân dân
Sáng ngày 19/3, tại thành phố Phan Thiết, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Thuận (Liên hiệp hội) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) và Học viện Ngoại giao tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xúc tiến hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đối ngoại nhân dân”.