Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 04/06/2009 16:11 (GMT+7)

"Ông chủ" giỏi sáng chế

Trồng vụ nghịch

Bên ruộng cải xanh mượt, Phương kể lại quá trình làm giàu bằng giọng đầy hào hứng: “Bảy năm theo nghề hàng xáo cũng là khoảng thời gian tôi học được nhiều kinh nghiệm nên khi quyết định chuyển sang làm rẫy, tôi khá tự tin. Tuy nhiên, phải làm vụ nghịch mới lời cao và kh ôngsợ rớt giá”. Để thực hiện ý tưởng của mình, Phương nhận thầu toàn bộ khu đất 1,4ha gồm: bờ bao, mương và liếp, trong đó diện tích liếp là 8.000m2, cây trồng mà Phương lựa chọn là củ cải trắng.

Theo anh, củ cải trắng có ưu điểm là quá trình sinh trưởng ngắn, dễ trồng, năng suất cao, đặc biệt là dễ bán. Anh Phương cho biết: “Th ôngthường, ăn Tết xong tôi bắt đầu xuống giống, chỉ sau một tháng rưỡi là có thể thu hoạch. Đây là thời điểm khô hạn nên củ cải bán rất được giá, sau đó tiếp tục trồng vụ 2. Khi cải được 5 ngày tuổi, tôi trồng xen ớt, thời điểm thu hoạch (tháng 6-7) rơi vào vụ nghịch. Thu hoạch xong ớt, từ tháng 8 đến tháng 10, tôi tiếp tục trồng 2 vụ củ cải, lúc này nước lũ lên nên củ cải tiếp tục được giá”.

Nhờ có đê bao chống lũ và làm vụ nghịch nên giá bán củ cải và ớt của anh bao giờ cũng gấp 1,5 - 2 lần so với các hộ khác. Mỗi đợt thu hoạch được 24 tấn củ cải, tổng cộng 5 vụ/năm, Phương đã có 80 triệu đồng tiền lời. Với anh, quan trọng nhất là vụ ớt, vì tháng 6-7 là mùa mưa, ớt rất khó trồng, do bệnh hại tấn c ôngnhưng nếu trồng được thì giá bán lại cao gấp 2-3 lần so với mùa thuận. Vào thời điểm được giá, giá ớt có thể lên tới 20.000 đồng/kg. Giống ớt mà anh chọn là ớt sừng vàng châu Phi, cho năng suất cao, vị cay, trái lại đẹp nên được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù trồng xen với củ cải nhưng năm nào anh cũng thu được khoảng 10 tấn, giá bán bình quân 5.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi 40 triệu đồng.

Ngoài cây trồng chính là củ cải trắng xen ớt, dưới ao anh thả nhiều loại cá như: rô phi, mè vinh, trắm cỏ... Nhờ tận dụng phụ phẩm từ củ cải làm thức ăn cho cá nên chi phí thấp. Mỗi năm, anh thu hoạch gần 400kg cá các loại, nguồn thu tuy kh ônglớn nhưng cũng đủ bổ sung và làm phong phú thực đơn hàng ngày của gia đình.

Nhờ chiếc máy tưới cải tiến

Trồng hoa màu, nhất là củ cải trắng đòi hỏi lượng nước tưới rất lớn nhưng tưới bằng mô-tơ vừa chậm, vừa tốn chi phí. Chính vì vậy, Phương mày mò, sángchếthành c ôngmáy tưới cải tiến rất hiệu quả.

Máy gồm 1 động cơ D15 đặt trên chiếc xuồng con gắn liền với bộ phận bơm hút đưa nước lên giàn phun bằng ống nhựa phi 80. Giàn phun là ống nhựa phi 49, dài 18m, có trụ ở giữa để đỡ ống nước hình chữ T. Trên giàn phun cách nhau 3m lại được gắn một vòi sen. Vòi hướng về phía sau để vừa phun nước vừa tạo lực đẩy đưa toàn bộ giàn phun và chiếc xuồng lao lên phía trước mà kh ôngcần gắn thêm chân vịt vào động cơ. Để máy hoạt động dễ dàng, Phương thiết kế mỗi liếp rộng 4m, cách nhau bởi con mương 3m, như vậy cùng lúc máy tưới có thể phun nước đều lên 2 bề mặt liếp. Phương cho biết, nhờ chiếc máy này mà chỉ với 1 c ônglao động, nửa lít dầu, 8.000m2 hoa màu được tưới xong trong vòng 30 phút, tiết kiệm được khoảng 50.000 đồng so với tưới bằng mô-tơ. Đến thăm trang trại của Phương, ai cũng tấm tắc khen ngợi sự sángtạo của anh, còn Phương chỉ chậm rãi nói: “Làm n ôngnghiệp bây giờ phải học mới mong thành c ông! Học để biết áp dụng và sản xuất hiệu quả hơn. Chính vì vậy, các lớp huấn luyện về sản xuất rau an toàn theo hướng GAP, sử dụng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật, quản lý dịch hại tổng hợp… tôi đều tham gia. Nếu kh ôngứng dụng những điều học được vào sản xuất, mình kh ôngchỉ mất thời gian mà sản phẩm còn kh ôngthể cạnh tranh được. Quan trọng nhất là phải chọn thời điểm và mặt hàng thị trường có nhu cầu, kh ôngnên sản xuất đại trà, rồi phải hiểu tính nết của từng loại cây trồng, từng loại sâu bệnh để sử dụng đúng thuốc, đúng lúc…”. Có lẽ nhờ tư duy tiến bộ này mà Phương đã tạo dựng cho gia đình một cuộc sống đầy đủ với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Anh còn đầu tư 200 triệu đồng sắm máy gặt đập liên hợp để làm dịch vụ, anh khoe: “Chỉ riêng 2 vụ lúa đ ôngxuân và hè thu 2007, máy thu hoạch được 1.200 c ông(1 c ông= 1.000m2), tôi thu gần đủ vốn”. Nhờ sự năng động, nhạy bén mà Phương liên tục đạt danh hiệu n ôngdân sản xuất giỏicác cấp.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.