Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 12/01/2009 15:00 (GMT+7)

Nói thêm về tiêu chảy cấp và bệnh tả

Ở tại nhà, người bệnh có thể uống dung dịch Oresol hay nước cháo muối, nước dừa, nước muối đường, đều được (xem thêm bài “Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?”, trên TSK, số 261, tr 6) rồi đến ngay cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt. Nhanh nhất là pha một gói Oresol với 1 lít nước đun sôi để nguội, khuấy kỹ để hòa tan hết trong nước, dung dịch này chỉ uống trong ngày, nếu uống không hết trong ngày thì đổ bỏ, pha lại dung dịch mới. Nếu không có sẵn Oresol thì pha dung dịch muối đường, theo công thức: ½ muỗng cà phê muối (khoảng 3,5 gam), 4 muỗng canh đường (khoảng 40 g) pha trong 1 lít nước đun sôi để nguội; nước muối đường và nước cháo muối không có kali nên cần bù kali bằng cách cho trẻ ăn chuối hoặc uống ước dừa tươi (170 ml nước dừa tươi có hàm lượng kali đủ bù cho kali mất đi trong 1 lít phân).

Lưu ý khi bù nước bằng đường uống

Dung dịch Oresol, dung dịch muối đường có vị lợ lợ, đôi khi trẻ nhỏ khó uống.

Bù nước bằng đường uống rất dễ ói, nên cho uống từ từ từng ngụm một, ở trẻ nhỏ nên đút từng muỗng.

Nếu ói nhiều hoặc không uống được, cho người bệnh nhập viện để đặt ống thông dạ dày và cho nước bằng đường này.

Cách cho uống dung dịch bù nước tùy thuộc vào tình trạng mất nước

Khi có hai trong số những triệu chứng sau: trũng hốc mắt, khóc không có nước mắt, khô môi lưỡi và niêm mạc miệng, khát nước nhiều, véo da khi buông ra còn giữ nếp hơn 30 giây là có tình trạng mất nước. Nếu có thêm những triệu chứng: lờ đờ, tiếng nói thều thào, trẻ em thì có rối loạn tri giác, không uống nổi, không có nước tiểu là tình trạng mất nước nặng.

Khi không có dấu hiệu mất nước, sau mỗi lần tiêu chảy, cho uống

- Trẻ dưới 2 tuổi: từ 50 đến 100 ml (khoảng ¼ đến ½ tách uống trà); có thể cho uống đến 500 ml một ngày.

- Trẻ từ 2 đến 9 tuổi: từ 100 – 200 ml, một ngày có thể cho uống đến 1 lít.

- Trẻ trên 10 tuổi và người lớn: cho uống theo nhu cầu, uống cho đến khi cảm thất hết khát, co thể đến 2 lít một ngày.

Khi có dấu hiệu mất nước số lượng cho uống trong vòng 4 giờ đầu như sau

- Trẻ dưới 2 tháng tuổi: từ 200 – 400 ml.

- Trẻ từ 4 đến 11 tháng tuổi: từ 400 – 600 ml.

- Trẻ từ 12 đến 23 tháng tuổi: từ 600 – 800 ml.

- Trẻ từ 2 đến 4 tuổi: từ 800 – 1200 ml.

- Trẻ từ 5 đến 14 tuổi: từ 1.200 – 2.200 ml.

- Trẻ từ 15 tuổi: từ 2.200 – 4.000 ml.

Nếu mất nước nặng,phải truyền dịch bằng đường tĩnh mạch, số lượng 200 ml/kg/24 giờ đầu.

Trong một vụ dịch tả bộc phát, có 20% trường hợp mất nước nặng cần truyền dịch, 80% trường hợp nhẹ chỉ cần bù nước bằng đường uống. Vì vậy, bù dịch bằng đường uống rất cần thiết trong các vụ dịch tiêu chảy cấp.

Bệnh tả dễ bộc phát và lan rộng tại những vùng dân cư có mức sinh hoạt thấp, điều kiện vệ sinh kém, môi trường sống bị ô nhiễm. Tại vùng bệnh tả lưu hành, phần lớn những người trưởng thành đã mắc bệnh trước đó có miễn dịch khi xảy ra dịch bệnh; nên trẻ em bị mắc bệnh nhiều, chỉ trừ trẻ còn bú mẹ. Ở những vùng không có bệnh tả, khi dịch xảy ra mọi lứa tuổi đều mắc bệnh ngang nhau.

Vi khuẩn tả gây bệnh phải vượt qua môi trường axit của dạ dày, nếu độ axit ở những người uống thuốc giảm tiết dịch vị hay cắt dạ dày sẽ dễ mắc bệnh hơn. Nếu ăn phải lúc bụng trống, axit trong dịch vị sẽ diệt vi khuẩn, nếu nuốt phải vi khuẩn lúc bụng có thức ăn sẽ dễ mắc bệnh tả hơn.

Trước một trường hợp tiêu chảy cấp, cần xét nghiệm tìm vi khuẩn tả bằng cách:

Soi phândưới kính hiển vi nền đen, thấy vi khuẩn tả di động nhanh như tên bắn, nếu cho tiếp xúc kháng huyết thanh chuyên biệt vi khuẩn bị bất động. Phương pháp này giúp chẩn đoán nhanh.

Cấy phântừ phân tươi hay que phết trực tràng để xác định loại vi khuẩn gây bệnh. Có kết quả sau 24 giờ.

Khi xác định tiêu chảy cấp do tả, cần cho bệnh nhân uống kháng sinh diệt vi khuẩn,với mục đích: rút ngắn thời gian tiêu chảy và giảm số lượng phân tiêu chảy; làm sạch vi khuẩn trong phân để tránh lây lan cho cộng đồng.

Người lớn: Fluroquinolon: Cipro, Ofloxacin.

Doxycyclin: 300 mg liều duy nhất

Tetracyclin: 12,5 mg/kg x 4 lần ngày x 3 ngày.

Trẻ em: Erythromycin: 40 mg/kg/ngày x 3 ngày.

Azythromycin: 10 mg/kg/ngày x 3 ngày.

Phụ nữ có thai: Azythromycin

Furazoldon: 1,25 mg/kg/ngày x 4 lần/ ngày x 3 ngày.

Vắc xin phòng tả

Gồm nhiều loại

- Vắc xin dạng tiêmkhông được sử dụng từ năm 1999.

- Vắc xin dạng uốngcó từ đầu thập niên 1990, được điều chế từ sự tinh lọc từng thành phần của Vibrio cholerae, có ba loại:

+ WC/rBS: vi khuẩn tả nhóm huyết thanh 01 chết và tiểu phần độc tố B; uống hai lần: cách nhau 10 đến 14 ngày. Miễn dịch có được sau 1 tuần. Hiệu lực 85 – 90%. Thời gian miễn dịch là 6 tháng.

+ WC/rBS biến đổi: do Việt Nam sản xuất, thành phần tương tự vắc xin WC/rBS nhưng không có tiểu phần độc tố B. Uống hai lần, cách nhau 1 – 2 tuần. Miễn dịch có được sau 1 tuần. Hiệu lực 66%. Thời gian miễn dịch là 6 tháng. Có thêm vi khuẩn tả O139.

+ CVD 103 –HgR: vi khuẩn tả nhóm huyết thanh O 1, còn sống, giảm độc lực, chủng CVD 103 –HgR, uống 1 lần, miễn dịch có được sau một tuần. Hiệu lực 95%. Thời gian miễn dịch là 6 tháng.

Nhìn chung các loại vắc xin tả dạng uống rất an toàn, không tai biến, dễ sử dụng; nhưng thời gian miễn dịch ngắn, giá thành vắc xin tả cao, nên chỉ sử dụng ở vùng nguy cơ sẽ bộc phát dịch và đối tượng nguy cơ trong vùng dịch tản phát.

Uống vắc xin tả nhưng cũng phải thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh tả: giữ vệ sinh ăn uống, rửa tay thường xuyên, vật dụng đựng thức ăn phải rửa sạch và phơi khô.

Giữ nhà vệ sinh luôn luôn sạch

Vi khuẩn tả có trong phân và chất nôn của người bệnh, vì thế cần được xử lý triệt để bằng cách đổ dung dịch chloramin B 10% vào theo tỷ lệ 1/1 (tức là 1 lít phân thì dùng 1 lít dung dịch), để sau 30 phút mới đồ vào bồn cầu. Những người chăm sóc hay tiếp xúc với người bệnh, nếu bị dính chất thải, chất nôn của người bệnh thì phải rửa sạch bằng cồn hoặc chloramin B, sau đó đến cơ quan y tế để uống thuốc dự phòng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có đến 75% số người mang vi khuẩn tả không có biểu hiện gì, có nghĩa là họ sẽ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng mà không ai biết để phòng tránh. Vì thế, bao giờ cũng phải đi tiêu trong nhà vệ sinh, mỗi gia đình phải có nhà tiêu hợp vệ sinh, không làm nhà tiêu trên hồ ao sông rạch. Giữ nhà tiêu cho sạch, dùng nhiều nước và xà bông hay dung dịch tẩy rửa, khử trùng để làm vệ sinh sau mỗi khi người bệnh đi tiêu, phân trẻ em phải đổ vào bồn cầu (không đổ ra môi trường bên ngoài) và dội nước cho sạch.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...
Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.