Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 03/03/2006 22:11 (GMT+7)

Những ông nghè dòng dõi Trạng Hiền

Sách Nguyễn tộc phả chícủa chi họ Nguyễn ở làng Nghĩa Trai xã Tân Quang cho biết, sau khi chuyển về sinh sống ở đây con cháu cụ Trạng nguyên Nguyễn Hiền vẫn giữ đúng nếp nhà vừa chăm việc nông tang vừa miệt mài kinh sử. Đến đời thứ 11 là cụ Nguyễn Đức Trọng thì cảnh nhà đã khá giả, chi họ Nguyễn dần dần trở thành vọng tộc trong làng. Cụ Đức Trọng đã đón thày về dạy chữ cho con cháu trong nhà, những mong cháu con có kẻ làm nên để khỏi hổ danh là hậu duệ của cụ trạng làng Dương A. Ước nguyện ấy chẳng phải đợi lâu, chính người con trai của cụ là Nguyễn Oanh đã trở thành người khai khoa cho họ Nguyễn ở làng Nghĩa Trai này, và cũng nhờ vậy mà mạch thư hương của Trạng nguyên Nguyễn Hiền dài mãi không bao giờ dứt.

Nguyễn Oanh là cháu đời thứ 12 của Nguyễn Hiền. Ông sinh ra và lớn lên tại làng quê Nghĩa Trai, thời bấy giờ còn thuộc huyện Thanh Lâm xứ Kinh Bắc. Khoa thi năm Tân Sửu niên hiệu Hồng Đức thứ 12 (1481) đời Lê Thánh Tông, ông được gia đình chu cấp cho tiền gạo lên kinh kỳ ứng thí, được lấy đỗ Đệ tam giáp Đồng tiến sĩ xuất thân. Khoa Tân Sửu này triều đình lấy đỗ 40 tiến sĩ, trong đó có 3 vị đỗ hạng Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ, 8 vị đỗ hạng Đệ nhị giáp tiến sĩ xuất thân và 29 vị đỗ hạng Đệ tam giáp Đồng tiến sĩ xuất thân. Nếu chỉ kể riêng hạng Đệ tam giáp thì tên của Nguyễn Oanh xết thứ 27 ( Nguyễn tộc phả chíghi là thứ 26), còn nếu tính chung trong toàn khoa thì ông xếp hàng 38 trong tổng số 40 vị tân khoa tiến sĩ. Chỉ 3 năm sau, đến năm 1484 thì tên tuổi ông cùng với tên tuổi của các vị tiến sĩ đồng khoa và các khoa trước của triều Lê được khắc vào bia đá đặt ở nhà Thái học, để rồi trường tồn cùng non nước này. Tuy đỗ không cao nhưng con đường hoan lộ của ông lại rất hanh thông. Sau khi thi đỗ, ông được bổ vào làm việc tại Viện Hàn Lâm, trải thăng dần đến Đông các đại học sĩ kiêm giữ Đô ngự sử ở Ngự sử đài. Ông sinh được 7 người con trai, người nào cũng thông minh đĩnh ngộ, học rất giỏi, trong đó có người sau này thi đỗ Đệ nhị giáp tiến sĩ xuất thân, đó là Nguyễn Thanh.

So vào thế thứ Nguyễn Thanh là cháu đời thứ 13 của Nguyễn Hiền. Ông sinh năm 1467 tại làng Nghĩa Trai. Thuở nhỏ ông được gia đình chăm nom giáo dưỡng hết sức chu đáo. Hình ảnh cụ viễn tổ Nguyễn Hiền tuổi trẻ tài cao thi đỗ Trạng nguyên lúc còn niên thiếu đã khích lệ ông rất nhiều, khiến ông có đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn trong học tập và rèn luyện. Năm lên 14 tuổi ông lại tận mắt chứng kiến những vinh hoa mà xã hội đương thời dành cho tân khoa tiến sĩ Nguyễn Oanh thân phụ ông, do vậy ông càng quyết tâm học tốt hơn. Năm Bính Thìn niên hiệu Hồng Đức thứ 27 (1496) triều đình mở khoa thi hội ở kinh thành Thăng Long để tuyển dụng nhân tài. Năm ấy Nguyễn Thanh đã 29 tuổi (tính theo sách cũ là 30 tuổi) đang độ sung sức liền hăm hở tham gia ứng thí. Qua bốn kỳ khảo hạch, Ban giám khảo chọn được 43 người có văn bài cập cách. Đến khi xem xét lại tư cách của từng vị cống sĩ, triều đình chỉ cho phép 30 người được vào Điện thí, và lấy đỗ tiến sĩ 30 người đó. Khoa này cũng cho 3 vị đỗ hạng Đệ nhất giáp, 8 vị đỗ hạng Đệ nhị giáp, còn lại 19 vị đỗ Đệ tam giáp. Tên của Nguyễn Thanh xếp hàng thứ 2 trong hạng Đệ nhị giáp, còn nếu tính chung thì ông xếp hàng thứ 5 trong tổng số 30 vị tân khoa tiến sĩ. Do thi đỗ đạt thứ hạng cao, lại xuất thân trong gia đình thế phiệt, cha ông đang làm quan to trong triều, nên hoàng giáp Nguyễn Thanh được triều đình trọng dụng. Ông làm quan trải qua 7 đời vua Lê sơ là Thánh Tông, Hiến Tông, Túc Tông, Uy Mục, Tương Dực, Chiêu Tông và Hoàng Đệ Xuân, danh vọng tột bậc, trải thăng đến Đặc tiến kim tử vinh lộc đại phu, Thượng thư bộ Lễ kiêm Đông các đại học sĩ nhập thị kinh diên, tước Văn Đàm bá, Khoa thi năm Kỷ Sửu (1529) ông cùng với Thượng thư bộ Lại là Đông Thận được cử vào ban phụng tuyển tiến tộc, sau này gọi là Tri cống cử, giúp quan Đề điệu lo việc thi cử. Sau đó do thời thế ông có ra làm quan với nhà Mạc, chẳng bao lâu xin về trí sĩ, khi mất được tặng Thái bảo. Thời bấy giờ danh tiếng của ông vang động khắp triều, điều này có thể được chứng thực thêm qua các danh hiệu tước phong mà triều đình phong tặng cho vợ con ông. Vợ ông, bà Chánh thất họ Lê, được triều đình tặng phong là Nhất phẩm Liệt phu nhân. Con trai ông là Nguyễn Như Độ tuy không đỗ đạt, nhưng nhờ phúc ấm của cha mà được ban phong Đặc tiến kim tử vinh lộc đại phu Thái bảo, danh tiếng lừng lẫy một thời. Chính nhờ vào hoàn cảnh gia đình như thế, mà người cháu nội đích tôn của ông là Nguyễn Minh Dương có đủ điều kiện để thi đỗ đạt thứ hạng cao hơn hẳn cha ông.

Nguyễn Minh Dương sinh năm 1522 ở quê nhà. Bấy giờ triều đình nhà Lê đã rệu rã, các quan đại thần lập thành bè cánh tranh giành quyền bính. Năm 1527 họ Mạc thay thế nhà Lê trị vì đất nước. Mấy năm sau triều đình nhà Mạc cũng cho mở khoa thi tuyển dụng nhân tài. Dưới triều Mạc Đăng Doanh, trong ba khoa thi liên tiếp 1532, 1535, 1538 triều đình đã chọn được 3 vị Trạng nguyên lừng danh trong lịch sử là Nguyễn Thuyến, Nguyễn Bỉnh Khiêm và các Giác Hải. Đến năm Canh Tuất niên hiệu Cảnh lịch thứ 3 (1550) đời Mạc Phúc Nguyên, nhà Mạc lại mở

Khoa này triều đình lấy đỗ 26 người. Tên của Nguyễn Minh Dương chỉ xếp sau 2 người là Trạng nguyên Trần Văn Bảo người huyện Giao Thuỷ và Bảng Nhãn Trần Văn người huyện Phù Cừ. Thời kỳ này nhà Lê đã lập ra triều đình riêng ở Thanh Hoá, thường xuyên đem quân ra uy hiếp Thăng Long, xã hội thực sự nhiễu nhương. Do vậy, tuy đỗ cao, nhưng Nguyễn Minh Dương không ham hố quyền lực, chỉ giữ một chức quan nhỏ là Hiến sát sứ, sau xin về hưu, tước Mặc khê bá. Điều đó cũng có thể là lý do giải thích tại sao sau này con cháu ông có nhiều người tham gia công cuộc trung hưng của họ Lê. Chẳng hạn như con trai ông là Nguyễn Như Khuê được phong là Cương trực công thần Đặc tiến phụ quốc Thượng tướng quân Đô chỉ huy sứ ở ty Đô chỉ huy sứ thuộc vệ Cẩm y, tước Kiệt Sơn bá.

Các thế hệ sau của họ Nguyễn ở làng Nghĩa Trai huyện Văn Lâm còn có nhiều người thi đỗ Hương Cống, Sinh đồ, Cử nhân, Tú tài, song do khuôn khổ của bài tham luận hội nghị lần này, chúng tôi không thể giới thiệu đầy đủ được. Trời đất có khi mưa khi nắng, xã hội có lúc thịnh lúc suy, song cái mạch thư hương của họ Nguyễn ở làng Dương A do Trạng nguyên Nguyễn Hiền khơi dậy thì chẳng bao giờ cạn. Có điều là mạch thư hương này lúc gần lúc xa, lúc chìm lúc nổi. Nguyễn Hiền thi đỗ Trạng nguyên ở tuổi 12, để rồi bẵng đi một thời đến người cháu đời thứ 12 của ông là Nguyễn Oanh mới khơi lại được mạch nguồn khoa bảng cho họ Nguyễn. Điều đó là ngẫu nhiên hay có sự sắp đặt của bàn tay tạo hoá, chúng ta hãy chờ xem và kỳ vọng ở lớp cháu con hiện nay của cụ Trạng làng Dương A.

____________________

Tài liệu tham khảo

1. Di sản Hán Nôm - Thư mục đề yếu, Trần Nghĩa, NXB Khoa học xã hội, 1993.

2. Đại việt sử ký toàn thư, NXB Khoa học xã hội 1972.

3. Đăng khoa lục sưu giảng, Trung tâm học liệu Sài Gòn, 1968

4. Lịch triều hiến chương loại chí, NXB Khoa học xã hội, 1992

5. Nguyễn tộc phả chí, sách chữ Hán chép tay, tài liệu của chi tộc họ Nguyễn ở làng Nghĩa trai xã Tân Quang huyện Văn Lâm.

6. Các nhà khoa bảng, Ngô Đức Thọ, NXB Khoa học xã hội, 1994

7. Quốc triều hương khoa lục, NXB Thành phố Hồ Chí Minh, 1993

Nguồn: Xưa và Nay, số 78, tháng 8/2000

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.