Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/12/2010 18:47 (GMT+7)

Nhân cách nhà khoa học

Khi đám mây hình quả nấm do quả bom nguyên tử nổ tạo ra đỏ rực cả bầu trời, thì Oppenheimer nằm lăn trên nền đất bãi thử ở sa mạc New Mexico và nghĩ đến câu chuyện trong đạo Hinđu: “Giờ ta đã là thần chết đi cướp mọi thứ, là kẻ gây kinh thiên động địa”.

Còn vào tháng 8/1945, vài tuần sau vụ nổ thành công, Mỹ ném bom xuống hai thành phố Nhật Bản là Hirosima và Nagasaki giết hàng chục vạn người. Thế là trước khi tấn công các thành phố này, nhà vật lý còn dặn các nhà quân sự phải mồi cho bom nổ ở độ cao không cao lắm “nếu không nó chẳng phát huy tác dụng được nhiều”. Nhưng vài tháng sau, Oppenheimer thú nhận với Tổng thống H.Truman: “Bàn tay tôi đã vấy máu”.

Chẳng dễ gì nếu muốn hiểu con người Oppenheimer. Đó là một tâm hồn nhạy cảm và phức tạp, thông minh sắc sảo và kiêu ngạo đến ghê rợn, lại vừa ngây thơ và đáng yêu. Nhà sử học M.J. Sherwin bỏ ra thời gian cả phần tư thế kỷ để tìm hiểu tư liệu viết cuốn tiểu sử đầy đặn đầu tiên về vị cha đẻ quả bom nguyên tử… Số tư liệu nhiều đến mức một mình Sherwin chẳng tổng kết nổi mà ông phải gọi cả chuyên gia tiểu sử dày dặn kinh nghiệm Kai Bird cùng tham gia để có thể chế ngự đống tài liệu, đó là các hồ sơ của Cục điều tra Liên bang FBI, thư từ, nhật ký… Họ tiến hành phỏng vấn tới cả trăm người, đàm đạo với bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp của Oppenheimer.

Ra đời ngày hôm nay ở bản tiếng Đức là cả một tác phẩm đồ sộ, quấy đảo tứ tung, cuốn tiểu sử:,, J. Robert Oppenheimer” của các tác giả Kai Bird và M.J. Sherwin. Đó không chỉ là tiểu sử ghi lại cặn kẽ con người Oppenheimer, mà còn làm sống động trở lại cả cái thời mà ông đã trải qua, khi đó môn vật lý trở nên ngành khoa học quyết định cho cả thế kỷ 20 đầy biến động mà ở đó khoa học và chính trị đan xen nhau để đưa lại tiến bộ nhưng cũng gây ra biết bao tai hoạ.

Thành công đặc biệt của các tác giả là đã chi tiết chứng minh được rằng Oppenheimer là nạn nhân của phong trào chống cộng phát triển mạnh và đầu độc toàn bộ xã hội Mỹ đầu những năm năm mươi thế kỷ trước. Bằng tài liệu tỷ mỷ, họ cho thấy FBI liên tục theo dõi ông cả 25 năm mà hoàn toàn không thể kết luận ông là đảng viên cộng sản hay thậm chí gián điệp để đưa ra toà xử.

Oppenheimer sinh năm 1904 ở New York trong một gia đình Do Thái Đức giàu có. Rất sớm ông đã được coi là thần đồng. Ngay khi còn là sinh viên ở trường Đại học Gottingen , ông đã được làm việc với những nhà vật lý hàng đầu thời đại đó: Max Born, Heisenberg, Dirac. Ở trường này, trí tuệ sắc sảo của ông cũng nổi tiếng đến mức huyền thoại hệt như tính kiêu ngạo. Sau một buổi thi vấn đáp nghiên cứu sinh, một vị giáo sư phải tiết lộ: “May là tôi ra khỏi phòng sớm, không thì hắn lại quái ác bắt đầu quay lại tra hỏi tôi”.

Về lại Mỹ “Oppie” (tên gọi thân mật cho Oppenheimer) tạo ra cho mình hình ảnh vị bác học ngồi trong tháp ngà: “Tôi cần vật lý hơn bạn bè”.Theo các đồng nghiệp, ông là “professionnell excentric - người kỳ quặc chuyên nghiệp”, bó đầy những mâu thuẫn. Oppenheimer gây hưng phấn cho cả đàn ông lẫn đàn bà, nhưng lại rất khó kết bạn. Điềuhoàn toàn đúng sự thật là vào những năm ba mươi, ông có cảm tình với tư tưởng cộng sản, nhưng chính sự gần gũi chính trị này sau đó mang tai hoạ cho ông.

Khi thế chiến thứ hai bùng nổ thì lúc đầu, chuyện đó chẳng quan trọng. Trong vòng 27 tháng, các nhà vật lý và kỹ thuật giỏi nhất nước Mỹ phải tụ họp lại tại Los Alamosđể chế tạo vũ khí thánh thần chống phát xít. Đến cuối thì con số này lên đến 6000 người, và Oppenheimer là lãnh tụ sáng chói của họ.

Giới quân sự đã chẳng lầm khi chọn người. Nếu không có Oppenheimer thì đến khi chiến tranh kết thúc, việc chế tạo quả bom nguyên tử đã chẳng xong. Oppenheimer biết cách cuốn hút các nhà khoa học làm thêm giờ, và nhiều vấn đề hóc búa chỉ có thể giải được nhờ cái nhìn sắc sảo, đơn giản hoá thần kỳ của ông. Tất cả các đắn đo về đạo đức đều được ông gạt đi bằng câu đơn giản: “Sẽ sao nếu bọn Nazi có nó trước ta”.

Nhưng ngay sau chiến tranh Oppenheimer bị cắn rứt nội tâm, ở Washington ông tận dụng mối quan hệ của mình để đấu tranh cho việc kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Rồi sau đó, khi giới quân sự bắt đầu chế tạo bom khinh khí còn tác hại hơn nữa, Oppenheimer kiên quyết chống lại (ông gọi là vũ khí huỷ diệt hàng loạt) thì với giới quan chức Hoa Kỳ, rất nhanh ông trở nên kẻ phản quốc. Các kẻ thù của ông lục lọi trong đống tài liệu quá khứ khi ông thân cộng để tìm bằng chứng về mối liên hệ. Năm 1954 ông bị gọi lên Ban An ninh của Uỷ ban Năng lượng Nguyên tử thẩm vấn.

Như các tác giả minh chứng trên tư liệu cho đến nay mới công bố, Oppenheimer chẳng còn cơ hội nào khác. Chẳng hề có thẩm vấn độc lập. Ông bị xử án để làm gương cho kẻ khác mà thôi. Những buổi toạ đàm giữa ông với luật sư của mình bị nghe trộm, nhiều tư liệu quan trọng không được trao cho bên kháng án.

Sau bốn tuần tra hỏi gắt gao, Oppenheimer bị coi là mối nguy hiểm cho an ninh Hợp chủng quốc. Tấm thẻ “nhận thực an toàn tuyệt đối” ông chẳng bao giờ còn nhận lại được nữa, kết thúc vị thế cố vấn chính phủ của ông.

Với việc loại bỏ Oppenheimer, ảnh hưởng của khoa học lên chính trị cũng hoàn toàn chấm dứt. Sau khi ông bị khai trừ ở tư cách nhà khoa học lớn có tác động đến đất nước thì các nhà vật lý trên toàn nước Mỹ hiểu rằng, họ chỉ được tư vấn ở tư cách chuyên viên chứ không phải ở tư cách cố vấn nữa (Theo Der Spiegel số 38, tháng 9, 2009).

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.