Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 24/07/2007 23:21 (GMT+7)

Nhạc phụ - tên gọi này xuất xứ từ đâu?

Nhà Đường có lệ là, mỗi lần đi phong thiền về, các quan lại từ bậc thừa tướng trở xuống đều được phong một cấp. Trương Thuyết lợi dụng chức quyền, phong vượt cấp cho Trịnh Dật từ cửu phẩm lên ngũ phẩm. Theo quy định, các cơ quan ở bậc cửu phẩm, bát phẩm (thuộc hàng tiểu quan) chỉ được mặc quan phục màu nhạt còn màu hồng dành cho các quan từ bậc ngũ phẩm trở lên. Trong bữa tiệc, Đường Huyền Tông chợt nhìn thấy Trịnh Dật trong bộ quan phục khác thường, bèn hỏi nguyên do. Trịnh Dật ấp úng, ngượng ngùng, lúng túng nói không nên lời. Có người đứng cạnh Huyền Tông giọng mỉa mai nói với nhà vua:

-         Đó là công của Thái Sơn đấy ạ!

Ngụ ý của câu nói hài hước, châm biếm này là chỉ Trương Thuyết đã lợi dụng việc phong thiền ở Thái Sơn, phong vượt cấp cho con rể. Đường Huyền Tông hiểu ra sự tình, nhưng ngại làm mất thể diện của Trương Thuyết nên lặng im…

Về sau, những người hiểu sự việc thường hay mượn điển cố này, gọi đùa bố vợ người khác là “Thái Sơn” lâu dần thành tập tục. Ai ngờ, việc gọi đùa đó lại trở thành sự tôn trọng đối với bố vợ. Lại do Thái Sơn nằm ở Đông Nhạc trong “ngũ nhạc” (năm ngọn núi nổi tiếng của Trung Quốc nên được mệnh danh là “Ngũ nhạc độc tôn”). Bởi vậy, người đời sau chuyển cách gọi “Thái Sơn - bố vợ” thành “nhạc phụ” hoặc “ông nhạc”.

Phải chăng câu ca “Công cha như núi Thái Sơn” lưu truyền rộng rãi trong dân gian Việt Nam cũng bắt nguồn từ điển cố này? Và từ gọi bố vợ là “Ông nhạc” hay “Nhạc phụ” theo cách của người Trung Quốc, lâu rồi thành quen? Còn “Nhạc mẫu”, có lẽ là để cho bình đẳng có “phụ” có “mẫu” nên mới có thêm cách gọi này.

Nguồn: Ngôn ngữ & Đời sống, 3 – 2005, tr.12

Xem Thêm

An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V
Đây là sự kiện chính trị quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), là ngày hội tôn vinh điển hình tiên tiến các tập thể, cá nhân nhà khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp cho công tác hội và sự nghiệp KH&CN nước nhà.
THI ĐUA LÀ YÊU NƯỚC!
Năm 2025 không chỉ đánh dấu nhiều ngày lễ trọng đại của đất nước, mà còn là mốc son đưa Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.
Thảo luận, đề xuất các giải pháp phát triển hạ tầng xanh hướng tới xây dựng đô thị bền vững
Ngày 6/6, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức Hội thảo Phát triển hạ tầng xanh hướng tới xây dựng đô thị bền vững. Các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo đã làm rõ vai trò và nhu cầu cấp thiết của phát triển hạ tầng xanh, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp về chính sách và công nghệ.